Nửa đầu năm tồi tệ của thị trường chứng khoán Mỹ

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 đã mất 20,6% giá trị, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1970. Chứng khoán toàn cầu cũng bị ảnh hưởng khi chỉ số STOXX 600 của châu Âu giảm 1,5%, còn chỉ số MSCI toàn cầu giảm 0,95%.

z3533599132986-5bb2b09624e7edfa86c12d3cd8e6f147-1656663893.jpg

Nhiều yếu tố đã "âm mưu" tạo ra nửa đầu năm tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán kể từ năm 1970, nhưng tất cả đều xuất phát từ một từ: lạm phát.

Chi phí sinh hoạt bắt đầu năm tăng ở mức mà Mỹ chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1980.

Tệ hơn nữa, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, được trang bị những dự báo cả năm về lạm phát “nhất thời” mà giờ đây dường như gần như không chính xác về mặt chính xác, đã tụt lại phía sau đường cong, gây nguy hiểm cho thị trường và nền kinh tế vẫn còn mong manh trước đại dịch Covid.

Sáu tháng sau, thiệt hại đã trở nên nghiêm trọng nếu một điều gì đó xảy ra thảm khốc: Chỉ số S&P 500 giảm gần 20% , một biểu tượng cho thấy mức độ rủi ro khi đầu tư trên toàn phổ, từ tiền điện tử đến IPO và thậm chí một số lĩnh vực của thị trường hàng hóa, đã sụp đổ.

“Đó là lạm phát. Đó là kẻ thù không đội trời chung của Fed, ”Quincy Krosby, chiến lược gia cổ phiếu trưởng của LPL Financial cho biết. “Đó là Fed vẫn duy trì tư duy ‘tạm thời’ về việc nới lỏng lạm phát. ... Đó là sự lớn mạnh của ngân hàng trung ương, nó là sự lớn mạnh của chính phủ. Fed đã rất ngạc nhiên [về lạm phát] thậm chí chỉ vài ngày trước cuộc họp cuối cùng của họ”.

Những hạn chế trong chuỗi cung ứng mà Fed cho rằng sẽ giảm bớt phần lớn là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của lạm phát. Nhu cầu chỉ đơn giản là lấn át khả năng đưa sản phẩm ra thị trường của các chủ hàng, dẫn đến giá cao hơn nhiều. Cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đã làm trầm trọng thêm một số vấn đề đó, làm tăng giá năng lượng và lương thực. Niềm tin của người mua hàng đã sụp đổ và kỳ vọng lạm phát, trong số người tiêu dùng, nếu không nói là trên thị trường tài chính, đã tăng vọt.

Thiếu tín hiệu

Sau khi tụt lại phía sau đường cong lạm phát, Fed hiện đã buộc phải chơi trò đuổi kịp bằng hình thức tăng lãi suất trị giá 1,5 điểm phần trăm và nhiều hơn nữa sẽ xảy ra. Nhiều người ở Phố Wall đã đặt câu hỏi tại sao Fed không quyết liệt hơn nữa.

z3533598661556-5a8b62535fdd8ae4972f1b0ba3bbdc23-1656663893.jpg
 

Sự không chắc chắn về con đường phía trước đã làm tăng thêm tác động nhỏ của lạm phát theo một biện pháp của Bộ Lao động ở mức 8,6%, cao nhất kể từ tháng 12 năm 1981. Gần đây vào tháng 12 năm 2021, Fed, đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%, đã dự kiến ​​biện pháp tiêu đề ưa thích của mình sẽ ở mức 2,6% trong năm nay; dữ liệu mới hôm 30/6 cho thấy lạm phát đang ở mức 6,3%, với lạm phát cơ bản không bao gồm thực phẩm và năng lượng thậm chí đang ở mức 4,7%.

Bên cạnh những thiệt hại đối với các chỉ số trung bình của thị trường chứng khoán lớn như S&P 500 và Chỉ số Công nghiệp Dow Jones, giảm hơn 14% so với năm trước, còn có sự tàn sát ở khắp mọi nơi.

Nasdaq, tập trung mạnh hơn vào công nghệ, đã bị lỗ gần 30%. Bitcoin, loại tiền điện tử cao cấp nhất, đã giảm gần 60%. Đồng, thường được coi là đồng tiền kinh tế, đã giảm hơn 15% và bông giảm hơn 13%.

Thị trường vốn cũng có một bước đột phá.

Các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), cung cấp séc trống từ các nhà đầu tư và tất cả đều nổi tiếng vào năm ngoái, đã rơi vào thời kỳ khó khăn. Chỉ số Post SPAC của CNBC , theo dõi các phương tiện từ danh sách ban đầu của họ thông qua mục tiêu sáp nhập hoặc thỏa thuận trực tiếp, đang có tháng tồi tệ nhất kể từ khi được giới thiệu vào tháng 11 năm 2020, giảm gần 25%.

Các công ty tư nhân đã chậm chạp trong việc tiếp cận một thị trường ảm đạm như vậy. Theo Ernst & Young, số lượng phát hành lần đầu ra công chúng đã giảm 46% trong nửa đầu năm, với doanh thu giảm 58% so với cùng kỳ năm trước, theo Ernst & Young.

Lịch sử mang lại hy vọng

“Đối với thị trường, cách diễn đạt cũ là thị trường nhận được tin tức đầu tiên. Tất cả những gì thị trường đang chờ đợi là lời hùng biện của Fed dịu đi, ”Krosby của LPL nói. “Điều đó sẽ khiến thị trường hướng tới việc kỳ vọng có thể tạm dừng hoặc thậm chí có thể [tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản hoặc 25 điểm cơ bản, tùy thuộc vào vị trí của chúng ta”.

Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng một đợt tăng lãi suất cơ bản 75 điểm nữa vào tháng Bảy, giống như đợt tăng vào tháng Sáu. Về những thứ duy nhất có hiệu quả trong năm nay là một số lĩnh vực nhất định của thị trường hàng hóa, chẳng hạn như dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và một số sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, những khoản lợi nhuận đó đã được bù đắp bởi những khoản lỗ lớn trong mọi thứ, từ ngân hàng, nhà sản xuất ô tô đến sản phẩm xây dựng.

Tuy nhiên, vẫn có lý do để lạc quan.

Khi S&P 500 giảm 21% trong nửa đầu năm 1970, nó đã nhanh chóng đảo ngược những mất mát đó để tăng 26,5% trong nửa cuối năm và tạo ra mức tăng trong năm.

Krosby cho rằng: “Bạn giao dịch và đầu tư vào thị trường bạn có, không phải thị trường bạn muốn, liệu thị trường này có thể phục hồi trong nửa cuối năm không? Trong quá khứ điều này đã từng xảy ra”.

Lo ngại suy thoái

Trong khi đó, việc tăng lãi suất và các biện pháp thắt chặt tài chính thổi bùng lo ngại về suy thoái.

"Lạm phát không phải điều chúng ta không cần lo lắng nữa rồi. Nó dự kiến sẽ còn kéo dài", nhà chiến lược đầu tư Sam Stovall tại New York nói.

"Tâm trạng thị trường bị chi phối bởi khả năng suy thoái ở Mỹ và châu Âu. Điều đó rất tiêu cực", báo Financial Times dẫn lời ông Bastien Drut, chiến lược gia tại công ty quản lý tài sản CPR có trụ sở ở Paris, nhận định.

Các nhà kinh tế cho rằng khả năng Mỹ rơi vào suy thoái ngày càng lớn và thị trường sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Chuyên gia Jim Reid của Deutsche Bank cho rằng thị trường chứng khoán có thể giảm 35 - 40% so với mốc tháng 1-2022, tức mức giảm hiện tại chỉ mới là "nửa đường".