Những yếu tố giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ bất động sản dân cư năm 2022

Bùi Bích Hạnh

Các chuyên gia kinh tế đã nghiên cứu và phân tích 5 yếu tố giúp thúc đẩy giao dịch bất động sản dân cư trong năm 2022. Phân khúc này chắc chắn sẽ còn hoạt động sôi nổi trong tương lai.

Các chuyên gia kinh tế đã nghiên cứu và phân tích 5 yếu tố giúp thúc đẩy giao dịch bất động sản dân cư trong năm 2022. Phân khúc này chắc chắn sẽ còn hoạt động sôi nổi trong tương lai. 

Quy mô dân số và thu nhập của người Việt sẽ tăng trong 2022

Dân số Việt Nam sẽ sớm đạt trên 99 triệu người trong năm 2022 với cơ cấu dân số trẻ lớn. Do đó nhu cầu về nhà ở đặc biệt là tại các thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cao. Ngoài ra các khu đô thị vệ tinh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Đồng Nai, Long An cũng sẽ phát triển nhiều dự án khu đô thị quy mô lớn. 

bds-15629186696011854697811-crop-15629195249271982348743-1643084465.jpg
Quy mô dân số và thu nhập tăng khiến nhu cầu mua nhà ở có sẵn tăng cao
 

Mặt khác, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thu nhập của người dân ở 2 thành phố lớn cũng sẽ tăng lên trong tương lai. Tình trạng suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của Covid chỉ có tính chất tạm thời. Khi dịch bệnh được khống chế, nền kinh tế sẽ khởi sắc, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động và thu nhập cũng sẽ tăng theo. Mức thu nhập khá - trung bình sẽ chiếm tỷ trọng lớn dẫn đến nhu cầu mua bất động sản dân cư mức giá vừa phải tăng cao. Sức hấp thụ của nền kinh tế đối với các sản phẩm nhà ở chắc chắn sẽ vẫn vô cùng khả quan trong thời gian tới.

Lãi suất cho vay mua nhà vẫn ở mức hấp dẫn

Hiện tại, lãi suất huy động vốn của các ngân hàng thương mại đang ở mức thấp. Điều này giúp cho doanh nghiệp và các khách hàng cá nhân có thể tiếp cận với nguồn tiền mua nhà, đầu tư bất động sản dễ dàng hơn. Thêm vào đó mức lãi suất vay mua nhà dự án cũng đang có xu hướng giảm thấp do sự cạnh tranh của các ngân hàng thương mại. 

Như vậy người dân sẽ tăng cơ hội mua được những ngôi nhà ưng ý mà không cần quá lo lắng về việc trả lãi cao như thời gian trước. Người dân nhiều khả năng sẽ mạnh dạn tìm đến các dự án đô thị với nhiều tiện ích, căn hộ có sẵn hoặc đang trong quá trình xây dựng sắp ra mắt để có cơ hội tận hưởng nhiều ưu đãi. 

Tuy nhiên nguồn cung mới cũng sẽ vấn đề gây đau đầu cho khách hàng khi mà các dự án dành cho người thu nhập thấp hiện khá ít ỏi. Không dễ để người mua tìm được các loại hình bất động sản dân cư phù hợp với khả năng chi trả của bản thân. 

Các nút thắt về mặt pháp lý sẽ được giải quyết thấu đáo

Sang năm 2022, người mua nhà tại 63 tỉnh thành sẽ được đăng ký thường trú ngay sau khi hoàn thành giao dịch. Điều này sẽ giúp khách hàng nhanh chóng được hưởng các tiện ích cộng đồng xung quanh khu vực sinh sống mà không phải chờ đợi thời gian dài như trước đây. 

bds-1563354162198-1643084421.jpg
Các rào cản pháp lý sẽ được gỡ bỏ trong 2022
 

Khi Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/7/2021, người dân chỉ cần mua nhà và tài sản đó chính thức thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bản thân thì có thể làm đăng ký thường trú theo quy định. Ngoài ra theo quy định chuẩn quốc gia về nhà chung cư mới thì diện tích các căn hộ không được dưới 25m2. Điều này sẽ góp phần đảm bảo chất lượng cuộc sống của người mua căn hộ. Tránh tình cảnh mua phải những ngôi nhà quá nhỏ, hẹp gây bất tiện cho người sinh sống. 

Chất lượng cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh nhờ đầu tư công

Trong tương lai giai đoạn 2022-2023, Chính phủ sẽ có kế hoạch triển khai các gói kích thích, phục hồi kinh tế thời kỳ hậu đại dịch. Số tiền được ngân sách Nhà nước chi ra ước tính lên tới 35.000 tỷ đồng. Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế sẽ nhắm vào các yếu tố chính bao gồm : mở cửa nền kinh tế nhưng phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, tạo ra việc làm cho người dân, đảm bảo chế độ phúc lợi xã hội cho người dân,  phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phục hồi các đơn vị doanh nghiệp. 

Các chương trình hỗ trợ kinh tế cũng sẽ góp phần đẩy mạnh đầu tư công, phát triển các hạng mục cơ sở hạ tầng. Điều sẽ trở thành động lực chính tăng trưởng thị trường bất động sản trong 1-2 năm tới. Ngoài ra Nhà nước cũng đã thông qua gói đầu tư thực hiện tuyến cao tốc Bắc Nam dài 729 km trị giá trên 147 ngàn tỷ đồng. Dự án sẽ được chia nhỏ thành 12 thành phần dự án vận hành độc lập nhằm tăng tính hiệu quả. 

Ngoài ra một số dự án khác cũng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến thị trường bất động sản và dự kiến hoàn thành trong 2022 như : cầu Thủ Thiêm, tuyến Metro, Nhổn - Ga Hà Nội, tuyến Metro số 1. Những dự án này khiến cho nhu cầu bất động sản ở nhiều khu vực tăng nguồn cung, giảm áp lực về nhu cầu ở khu vực trung tâm thành phố. 

Bất động sản dân cư ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP HCM đón dấu hiệu tích cực

Ở thị trường phía Nam, nguồn cung mới ở TP HCM được dự báo là sẽ phục hồi tới 70% so với cùng kỳ 202 và đạt mốc 22000 căn hộ. Trong năm 2023 nguồn cung mới có thể đạt tới 34.000 căn hộ, tăng thêm 56% so với cùng kỳ 2021. Phân khúc trung cấp cũng sẽ tăng trở lại có khả năng chiếm tới 30- 50% tổng nguồn cung căn hộ. 

Trong tương lai các dự án hạ tầng đang triển khai như cao tốc Bến Lức - Long Thành, Dầu Giây Phan Thiết khi hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động thì giá đất tại các vùng lân cận TP HCM cũng sẽ đón nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Việc các huyện Củ Chi, Bình Thành, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ được đề xuất lên quận và lên thành phố sẽ tiếp tục là đòn bẩy kéo giá đất ở các khu vực này tăng cao. 

Tại Hà Nội nguồn cung căn hộ được dự báo sẽ tăng khoảng 40% so với cùng kỳ trong năm 2021, đạt con số là 25.600 căn. Nguồn cung chính đến khu Đông và Tây Hà Nội. Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường được kỳ vọng đạt từ 90-100% trong năm 2022. Số lượng căn hộ tiêu thụ dự báo đạt 27.000-32.000 căn hộ. 

Nguồn cung nhà liền thổ có thể sẽ giảm tới 40% so với các năm trước đó. Do sự đóng góp từ các dự án của các ông lớn trong ngành bất động sản giảm. Đối với nhà đất ngoại thành Hà Nội giá sẽ tiếp tục tăng cao nhờ vào bản quy hoạch đô thị sông Hồng và tuyến đường Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động và sẽ còn được mở rộng. Giao dịch bất động sản dân cư khu vực ven Hà Nội sẽ còn tăng trưởng mạnh.