Những thông tin cơ bản về vàng 10K trên thị trường hiện nay

Khổng Thị Linh Giang

Vàng 10K cũng là một loại vàng tây nhưng chất lượng khá thấp cho nên chủ yếu chỉ được dùng để làm trang sức với giá thành hợp lý và khá bền.

Trong số các loại vàng tây thì vàng chất lượng thấp nhất là vàng 8K và vàng 10K vì đây là những loại vàng lẫn nhiều hợp chất khác nhau nên không thể có giá trị như vàng 24K. Tại Việt Nam, vàng 10K không được sử dụng nhiều mà chủ yếu chỉ được làm trang sức làm phụ kiện trang trí. Tuy nhiên, khi lựa chọn vàng 10K thì khách hàng sẽ phải dự đoán trước một số trường hợp như khi bán ra sẽ không được giá. Đối với những người có làn da nhạy cảm thì cần phải cân nhắc kĩ vì dễ bị kích ứng vì loại vàng này lẫn nhiều hợp chất kim loại khác.

pnk-1651313308.jpg
Vàng 10K có tỷ lệ thành phần bao gồm 41,7% là vàng nguyên chất, 33% là bạc và 25% là các loại hợp chất khác

1. Vàng 10K là gì?

Vàng 10K có tỷ lệ thành phần bao gồm 41,7% là vàng nguyên chất, 33% là bạc và 25% là các loại hợp chất khác. Vì thế vàng 10K còn có tên gọi khác là vàng 4 tuổi do tỷ lệ vàng chiếm 41,7%. Như vậy, vàng 10K cũng là một loại vàng tây nhưng chất lượng kém hơn so với các loại vàng 14K, 18K hay 24K vì thành phần vàng nguyên chất rất ít.

Tuy nhiên trong quá trình luyện kim vàng 10K phần lớn đã được mạ một lớp màu trắng bên ngoài vì màu vàng bên trong khá nhạt và không được sáng bóng như các loại vàng tây khác. Vàng 10K chủ yếu được dùng để chế tạo trang sức với những chi tiết tỉ mỉ, cầu kì nên phần lớn được mọi người rất yêu thích. 

2. Ưu, nhược điểm của vàng 10k

Ưu điểm của vàng 10K

- Trang sức bằng vàng 10K có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với vàng 14k, 18k hay 24k nên phù hợp với nhu cầu mua sắm của những người có kinh tế thấp.

- Do có chứa nhiều thành phần kim loại  khác nhau nên vàng 10K có ưu điểm là cứng và bền giúp cho việc chế tác vàng dễ dàng thành nhiều mẫu mã đa dạng và có độ tinh xảo cao.

- Vàng 10K có màu sắc nhạt hơn so với các loại vàng tây khác nhưng về cơ bản vẫn giữ được độ bóng sáng cần thiết. Ngoài ra, vàng 10K cũng được mạ thành màu trắng sẽ càng bắt mắt và đẹp hơn.

Nhược điểm của vàng 10K

Bên cạnh những ưu điểm thì vàng 10K còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

- Vàng 10K dễ mất giá hơn nên chủ yếu chỉ thích hợp để làm đồ trang sức chứ không phù hợp để làm loại vàng tích trữ vì qua thời gian sử dụng sẽ bị mất giá trầm trọng và không giữ giá trị như lúc ban đầu.

- Vàng 10K rất dễ bong tróc hoặc trầy xước nếu xảy ra va chạm với các vật cứng khác bởi vì vàng 10K lẫn nhiều hợp chất tỷ lệ vàng nguyên chất rất ít. Vì thế, vàng 10K sẽ bị phai màu sau một thời gian đeo khiến cho trang sức xỉn, oxy hóa. 

- Trang sức vàng 10K có giá thành rẻ nên trong quá trình chế tạo ít khi được chú ý tỉ mỉ và ít được dùng để gắn đá quý vì sẽ làm giảm giá trị của sản phẩm. Vì thế, mặt hàng này chỉ phù hợp với tầng lớp khách hàng trung bình chứ không đánh được vào tầng lớp khách hàng cao cấp.

pnj-1651313308.jpeg
Trang sức vàng 10K chứa rất nhiều kim loại khác cho nên độ cứng nằm trong top đầu để chế tạo trang sức

3. Trang sức vàng 10K có tốt không?

Trang sức vàng 10K chứa rất nhiều kim loại khác cho nên độ cứng nằm trong top đầu giúp cho trang sức không bị móp méo nhưng về chất lượng thì không thể bằng những loại vàng khác vì trong các loại vàng khác tỷ lệ vàng nguyên chất sẽ cao hơn. Nếu để làm trang sức thì vàng 10K có chất lượng khá ổn nhưng để tích trữ thì không nên. Đối với người có khả năng tài chính bình thường muốn sở hữu một món trang sức thì vàng 10K sẽ là lựa chọn phù hợp nhất vì vẫn có độ sáng bóng nhất định.

4. Giá vàng 10k hôm nay bao nhiêu?

Giá vàng 10K không chịu nhiều tác động của các yếu tố ngoại cảnh trong và ngoài nước, vì đa phần vàng 10K là có các hợp chất khác chiếm tỷ lệ lớn cho nên giá vàng 10K khá ổn định. Nhưng mỗi cửa hàng kim hoàn khác nhau thì giá vàng 10K cũng sẽ có sự chênh lệch nhẹ.

Cập nhật giá vàng:

Nữ trang vàng 10K của PNJ có giá dao động từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng/chỉ.

Giá vàng 10K của Doji có giá dao động từ 1,5 triệu đến 1,6 triệu đồng/chỉ.

Giá vàng 10K của SJC có giá dao động từ 2,2 đến 2,25 triệu đồng/chỉ.

vangtrang2-1651313343.jpeg
Giá vàng 10K không chịu nhiều tác động của các yếu tố ngoại cảnh trong và ngoài nước

5. Những lưu ý khi mua vàng 10K

Hiện nay, lợi dụng nhiều khách hàng không hiểu hết về vàng nên người bán đã trà trộn những loại vàng kém chất lượng trên thị trường, không ít trường hợp vàng 10K đã bị đánh tráo thành vàng mỹ kí để bán cho khách hàng. Vì thế, khi mua vàng 10K cần phải lưu ý một số kinh nghiệm như sau:

- Chọn địa chỉ mua vàng uy tín, đáng tin cậy và lấy giấy đảm bảo vàng để khi bán vàng vẫn có giá trị.

- Xem xét rõ về các kí hiệu được khắc trên vàng tránh trường hợp vàng giả hoặc không đủ tuổi.

- Cần phải chọn loại vàng phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng thay vì dùng lẫn lộn nhiều mặt hàng.

- Có thể sử dụng một số phương pháp để phân biệt vàng thật hay vàng giả trong quá trình sử dụng.

- Không nên mua vàng khi thị trường đang có nhiều biến động giá cả không ổn định. 

- Nên chọn vàng phù hợp với mục đích sử dụng thay vì đua theo thị trường.

vanh15-1651313293.jpeg
Tại Việt Nam, vàng tây là mặt hàng được ưa chuộng và chủ yếu dùng để chế tạo trang sức

Như vậy vàng 10K cũng chính là vàng tây được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới và vẫn có giá trị buôn bán. Tại Việt Nam, vàng tây là mặt hàng được ưa chuộng và chủ yếu dùng để chế tạo trang sức thay vì để tích trữ như vàng 24K.