Những phân khúc bất động sản hứa hẹn “làm mưa làm gió” trên thị trường bất động sản

Bùi Bích Hạnh

Theo thống kê của CRBE Việt Nam, có tới hơn 60% số nhà đầu tư có kế hoạch “xuống tiền” vào bất động sản. Rất nhiều phân khúc bất động sản đã và đang có dấu hiệu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022.

 

Theo thống kê của CRBE Việt Nam, có tới hơn 60% số nhà đầu tư có kế hoạch “xuống tiền” vào bất động sản. Rất nhiều phân khúc bất động sản đã và đang có dấu hiệu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022.

Phân khúc bất động sản văn phòng cho thuê nóng trở lại

Sau khi dịch Covid được kiểm soát, nhiều đơn vị doanh nghiệp sẽ quay trở lại thị trường văn phòng cho thuê. Giá thuê văn phòng được dự báo tiếp tục ổn định trong năm 2022 và nguồn cung mới sẽ được bổ sung. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, dịch vụ và công nghệ sẽ là nhóm khách hàng chính của phân khúc này.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các văn phòng làm việc mở, coworking sẽ được khách hàng nhận được sự quan tâm lớn. Ở thị trường Hà Nội, khu Tây được dự báo sẽ là nơi đón xuất hiện nguồn cung mới nhiều nhất với hơn 300 dự án được ra mắt. 

cho-thue-van-phong-ha-noi-1643334858.jpg
Văn phòng cho thuê sẽ được quan tâm trở lại
 

Đất nền tiếp tục dẫn dắt thị trường
Đất nền là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid -19 trong thời gian qua. Tuy nhiên phân khúc này lại có tốc độ phục hồi nhanh nhất thị trường. Trong thời gian giãn cách xã hội, đất nền là phân khúc sụt giảm mạnh nhất số lượng giao dịch cũng như nguồn cung.

Tuy nhiên từ quý 4 năm 2021 đến đầu năm 2022, khi toàn quốc dần nới lỏng giãn cách và các hoạt động kinh tế trở lại thì nhu cầu tìm kiếm đất nền cũng tăng lên nhanh chóng. Sự tăng trưởng của phân khúc đất nền hoàn toàn trái ngược với tình trạng của nhiều loại hình bất động sản khác vẫn đang trong cơn chật vật.

dat-nen-1643335247.jpg
Đất nền sẽ tiếp tục dẫn dặt thị trường
 

Phân khúc đất nền nhiều khả năng sẽ đón nhận những cơn sốt cục bộ trong năm 2022, qua đó giúp thị trường BĐS trở nên sôi động hơn. Chủ tịch hội môi giới BĐS Việt nam nhận định các cơn sốt xảy ra trong năm 2021 chỉ mang tính nhất thời. Thị trường đất nền vẫn còn nhiều dư địa để phát triển đặc biệt là những địa phương được quy hoạch lên quận, lên huyện, thành phố, cơ sở hạ tầng được cải thiện và có tốc độ đô thị hóa nhanh. Dự đoán trong quý I và II của năm 2022, nhu cầu đầu tư vào đất nền làm tài sản bảo đảm vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Nếu nguồn cung dự án mới tiếp tục sụt giảm mạnh như năm 2021, thì đất nền sẽ còn chứng kiến những cơn sốt mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn sẽ rất khó lường bởi vậy đất nền vẫn sẽ là kênh đầu tư chủ lực, có khả năng sinh lời tốt hơn so với các phân khúc khác như vàng hay chứng khoán. Tuy nhiên nhà đầu tư cần sử dụng vốn thật thay vì sử dụng đòn bẩy tài chính để phòng ngừa rủi ro. 

Xu hướng chung khi đầu tư BĐS sẽ gắn liền với tiện ích như trường học, bệnh viện, nơi làm việc, thuận lợi kinh doanh…Do đó khi đã quyết định đầu tư, khách hàng cũng cần lưu ý đến các yếu tố nói trên để đảm bảo tính thanh khoản. Nếu tính riêng thị trường Hà Nội thì giá đất nền hiện đang khá cao khoảng 60-80 triệu/m2. Đất đoán các khu ven đô như Sóc Sơn, Đông Anh đang là 100-150 triệu/m2. Các khu vực lân cận Hà Nội như Hải Dương, Quảng Ninh Hưng Yên có tiềm năng tăng trưởng mạnh nhất trong 2022.

Bất động sản công nghiệp tăng trưởng mạnh

Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên “trong cái khó ló cái khôn”, các doanh nghiệp năm qua cũng đã tìm nhiều cách để thay đổi phương thức vận hành, thích ứng linh hoạt với hoàn cảnh. Đặc biệt những hỗ trợ từ chính phủ đã giúp doanh nghiệp dần dần hồi phục, kéo theo sự tăng trưởng của bất động sản công nghiệp và logistic.

Tổng giám đốc Savills Việt Nam, ông Neil MacGregor, nhận định BĐS công nghiệp và logistics sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022. Đây là hai phân khúc được giới đầu tư rất quan tâm trong thời gian qua và sẽ còn tăng trưởng khi mà nhiều doanh nghiệp quốc tế đặt nhà máy sản xuất công nghiệp ở Việt Nam. Điển hình là LEGO sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam với những tiêu chuẩn rất cao về môi trường, quản trị và xã hội. Ngoài ra các tập đoàn đoàn lớn khác như Daikin, Samsung sẽ tiếp tục duy trì hoạt động ổn định.

Trong năm 2022 nhiều địa phương sẽ chào đón các doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực phát triển công nghiệp mới. Điều này khiến cho phân khúc bất động sản công nghiệp và logistics phát triển vượt bậc. Đặc biệt thị trường sẽ chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về dịch vụ phân phối kho hàng và dịch vụ tại các khu công nghiệp. Nhu cầu sử dụng kho lạnh sẽ gia tăng nhờ sự phát triển của các trang thương mại điện tử, các đơn vị bán hàng cần nơi cất giữ hàng hà. Qua đó nhu cầu về bất động sản kho lạnh cũng sẽ tăng nhanh chóng.  

Nhu cầu đất công nghiệp, kho xưởng tiếp tục sẽ tăng mạnh bởi Việt Nam đang là đích đến của nhiều dự án quy mô lớn. Khi chính sách tiêm chủng vaccine được thực hiện nghiêm túc cùng với đó là khả năng thích nghi tốt với cuộc sống bình thường mới thì bất động sản Việt Nam sẽ còn bứt phá mạnh hơn nữa.

Theo các chuyên gia kinh tế, những yếu tố sau sẽ tác động đến thị trường BĐS công nghiệp năm 2022 : Các đơn hàng xuất nhập khẩu còn tồn đọng trong năm 2021 sẽ được giao dịch trong năm 2022 khiến một loạt doanh nghiệp BĐS công nghiệp quay lại thị trường. Qua đó các hoạt động giao dịch đất công nghiệp, xây dựng nhà xưởng sẽ gia tăng. Ngoài ra bất động sản nhà cho thuê quanh các khu công nghiệp cũng sẽ tăng trưởng khi mà nhu cầu tìm nơi ở của đội ngũ cán bộ lao động ngày càng nhiều. 

Hai thị trường bất động sản Bắc Nam hỗ trợ lẫn nhau hiệu quả sẽ giúp cho BĐS công nghiệp của cả nước phát triển. Những điều chỉnh trong chính sách của Chính phủ cũng sẽ góp phần thu hút các nhà đầu tư đến với các khu công nghiệp tại các địa phương. Tuy nhiên tính chất pháp lý sẽ là điều mà các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần lưu tâm khi xuống tiền BĐS công nghiệp.