Những nhân tố thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng khởi sắc

Phan Thị Thu Trang

Hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi, hạ tầng cảng biển phát triển, phong cảnh thiên nhiên đẹp... là những nhân tố  thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thành phố Hải Phòng khởi sắc hơn.

hai-phong-nd-1649729366.jpg
Bất động sản nghỉ dưỡng đã trở thành một thị phần lớn của các ông lớn “đổ bộ” vào thành phố Cảng.

Hạ tầng giao thông kết nối

Với tuyến cao tốc Hải Phòng – Hà Nội đã giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Thủ đô Hà Nội đến TP. Hải Phòng chỉ còn 1 giờ đồng hộ; tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai thành phố Hạ Long và Hải Phòng chỉ còn 25 km (khoảng 30 phút). Ngoài ra, Cầu Vũ Yên I, khu công nghiệp, Cảng container quốc tế Hải Phòng… được đưa vào sử dụng cũng là đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ ấy.

Cùng với đó, nền kinh tế tăng tốc vượt bậc trong 5 năm qua cũng như việc thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả tốt chính là yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản thành phố Cảng khởi sắc trên nhiều phân khúc.

Thành phố Hải Phòng có đầy đủ hệ thống giao thông kết nối, từ đường biển, cao tốc, sân bay và cả tuyến đường ven biển đang triển khai xây dựng là những nhân tố quan trọng để thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang có dự địa rất lớn nơi đây.

Mặc dù có tiềm năng phát triển rất lớn nhưng Hải Phòng vẫn được đánh giá là khá trầm lắng so với các thị trường du lịch nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) hay gần nhất là Quảng Ninh…

Theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hải Phòng lần thứ XVI, 1 trong 3 đột phá chiến lược của địa phương này là phát triển thành phố trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước với trọng tâm phát triển hạ tầng du lịch, nhất là các dự án du lịch, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng cao cấp, tầm cỡ quốc tế; hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với biển đảo và các di tích lịch sử, văn hóa".

Trong đó, Cát Bà là mũi nhọn được quan tâm hàng đầu để phát triển lĩnh vực nêu trên. Bên cạnh việc thu hút đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng trọng điểm phục vụ phát triển du lịch, thành phố còn đang xúc tiến các điều kiện cần thiết đề xuất UNESCO công nhận các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới cùng với vịnh Hạ Long. Tầm nhìn đến 2050, Cát Bà sẽ là điểm đến du lịch "xanh" đẳng cấp quốc tế.

hai-phong-nghi-duong-1649729392.jpg
Từ tầm nhìn sắc bén và chiến lược xúc tiến đầu tư trọng tâm, Hải Phòng đã chào đón hàng loạt nhà đầu tư lớn hàng đầu thế giới và Việt Nam.

Hải Phòng còn nhiều dư địa phát triển bất động sản nghỉ dưỡng

Trong thời gian qua đã có nhiều tập đoàn bất động sản lớn bắt đầu rót vốn đầu tư các khu nghỉ dưỡng tầm cở trên địa bàn thành phố Hải Phòng, trong đó điển hình là Flamingo Cát Bà, Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hải Phòng  được xây dựng tại vị trí vàng trên đảo Vũ Yên,  giữa hai khu vực thuộc quận Hải An và huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải phòng, Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng- Dragon Ocean Đồ sơn, Sông Giá Resort Complex, dự án BRG Coastal City …

Thời gian qua mặc du ảnh hưởng của dịch bệnh covid -19, nhưng thành phố Hải Phòng vẫn thu hút được khá nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn rót vốn, trong đó lĩnh vực bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có khá nhiều “ông lớn” đổ bộ.

Theo khảo sát của phóng viên, nhiều tập đoàn lớn như Sun group, Vingroup, Gleximco, BRG, Flamingo … đã tìm về thành phố Hải Phòng để đầu tư những dự án du lịch nghỉ dưỡng mang tầm cở quốc tế, tại các địa phương như Đồ Sơn, Cát Bà, thành phố Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên.

Trong số những điạ danh, Cát Bà là quần đảo (thuộc huyện Cát Hải) có nhiều tiềm năng khai thác du lịch, do có nhiều điểm độc đáo. Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam hội tụ ba danh hiệu quốc gia và quốc tế gồm Vườn Quốc gia Cát Bà, Khu bảo tồn biển và Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Vịnh Lan Hạ còn thuộc Top vịnh đẹp nhất thế giới, mang vẻ đẹp yên bình, thích hợp với du lịch nghỉ dưỡng. Năm 2020, Cát Bà dẫn đầu trong Top từ khóa địa điểm du lịch được tìm kiếm nhiều nhất trên Google.

Quần đảo Cát Bà có lịch sử hình thành và phát triển địa chất từ khoảng 18.000 năm trước. Nơi đây hiện còn lưu giữ những dấu tích gắn với 77 địa điểm khảo cổ, điển hình là di chỉ Cái Bèo (thị trấn Cát Bà). Quá trình hình thành lâu dài đã góp phần tạo nên sự đa dạng sinh học, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cũng như bản sắc văn hóa đặc trưng của “đảo Ngọc”.

Ngoài Cát Bà, khu vực Đồ Sơn cũng được coi là một trong những khu du lịch nổi tiếng của thành phố Hải Phòng nói riêng và của Việt Nam nói chung, nơi đây hiện nay đã và đang có khá nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn được xây dựng, trong đó khu vực Đồi Rồng, thuộc phường Vạn Hương là nơi có nhiều dự án nghỉ dưỡng nhất.

Đáng chú ý là dự án xây dựng khu cảng hàng hóa, bến phà, bến tàu khách, nhà máy sản xuất các sản phẩm du lịch, khu dịch vụ hậu cần du lịch tại huyện Cát Hải của Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà, thuộc Tập đoàn Sun Group. nhà đầu tư này cũng đã hoàn thành dự án tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long có trụ cáp treo cao nhất thế giới, tại huyện Cát Hải, dự án tổng vốn đầu tư là 2.207 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Vingroup cũng góp mặt với Công viên chủ đề VinWonders Vũ Yên. Dự án nằm trong khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên, TP. Hải Phòng. Dự án này được thiết kế trên tổng diện tích 50 ha theo mô hình công viên chủ đề hiện đại gồm 6 phân khu giải trí trong nhà và ngoài trời với nhiều hạng mục kỷ lục hấp dẫn lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, tổng mức đầu tư 1 tỷ USD, đây là công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam, mang tới trải nghiệm vui chơi giải trí hấp dẫn hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, quần thể khu du lịch quốc tế Đồi Rồng của Tập đoàn Geleximco (đã hoàn  thành một phần vào tháng 5/2020) đang là một trong những dự án nhận được nhiều kỳ vọng trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, dự án này có tổng mức đầu tư tới 25.000 tỷ đồng, được phát triển trên diện tích đất 480ha, bao gồm sân golf 27 hố, khách sạn 5 sao, phố thương mại, khu vui chơi giải trí, nhà ở nghỉ dưỡng cao cấp...

Mặc dù đang nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư, tuy nhiên, tiềm năng phát triển phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ở thành phố Hải Phòng vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

Theo đánh giá của các công ty lữ hành khu vực phía Bắc, lượng khách sử dụng dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng tại các resort cao cấp tăng mạnh trong những năm gần đây. Tại Hà Nội – Hải Phòng, du khách dần chuyển sang xu hướng nghỉ dưỡng ngắn ngày tại các resort cao cấp gần trung tâm thành phố - nơi chỉ mất tầm 2 đến 3 giờ di chuyển.

Vì vậy, thành phố  Hải Phòng có rất nhiều tiềm năng để thu hút giời đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng với những nhân tố quan trong như giao thông kết nối đồng bộ, thiên nhiên, và đặc biệt là quỹ đất tại các địa điểm có tiềm năng du lịch vẫn còn rất nhiều.

Tuệ Nhiên