Những khái niệm cơ bản về vàng tây, cách phân biệt vàng tây với các loại vàng khác

Khổng Thị Linh Giang

Vàng tây là một trong những loại vàng rất phổ biến trên thị trường được dùng làm trang sức và được nhiều người yêu thích nhờ vào các đặc tính sáng bóng và giá thành hợp lý.

Hiện tại trên thị trường trang sức Việt Nam có rất nhiều dòng trang sức quý hiếm với nhiều chất liệu khác nhau. Nếu như giới nhà giàu thường thích trang sức kim cương, bạch kim thì những người có khả năng kinh tế mức trung bình lại chọn vàng tây làm món đồ để trang trí. Chính vì thế, vàng tây cũng trở thành một trong những loại vàng phổ biến trên thị trường.

vang2-1650798463.jpeg
Vàng tây là một loại hợp kim giữa vàng và một số kim loại khác tạo thành

Vàng tây là gì? Các loại vàng tây đang có mặt trên thị trường

Vàng tây là một loại hợp kim giữa vàng và một số kim loại khác tạo thành. Với những nhu cầu khác nhau thợ kim hoàn sẽ chọn pha những loại kim loại khác vào với vàng. Ví dụ như nếu cần ngả đỏ hoặc hồng thì pha với đồng, nếu cần màu xanh lục thì pha thêm bạc và nếu cần màu trắng sáng họ sẽ pha thêm Nickei hoặc Palladium.

Tùy theo hàm lượng vàng có trong vàng tây mà người ta chia ra thành vàng tây 9K, vàng tây 10K, vàng tây 14K và vàng 18K. Để phân biệt được các loại vàng này cần dựa vào độ tinh khiết và tuổi của vàng như sau:

Vàng tây 9K

Đây là loại vàng có tuổi vàng thấp nhất, vàng 9K chỉ có khoảng 37,5% vàng nguyên chất còn lại là các loại hợp kim và kim loại khác. So với những loại vàng còn lại thì vàng tây 9K có giá thành rẻ hơn rất nhiều nhưng khi bán đi lại không có giá trị cao.

vang24-1650798463.jpeg
Đây là loại vàng có tuổi vàng thấp nhất, vàng 9K chỉ có khoảng 37,5% vàng nguyên chất còn lại là các loại hợp kim và kim loại khác

Vàng tây 10K

Trong vàng tây 10K chứa 41% là tỷ lệ vàng nguyên chất còn lại 59% là các hợp kim và kim loại  khác. Vàng tây 10K còn có một tên gọi khác là vàng 4 tuổi dựa theo tuổi vàng. Tuy nhiên, loại vàng này cũng có giá trị thấp trên thị trường.

Vàng tây 14K

Đây là loại vàng tây khá phổ biến trên thị trường hiện nay với tỷ lệ vàng nguyên chất là 58% và 42% các kim loại khác. Dựa vào tỷ lệ này vàng tây 14K còn được gọi là vàng 5 tuổi 8, loại vàng này có giá trung bình cao hơn vàng 9K và 10K.

Vàng tây 18K

Vàng tây 18K chứa tỷ lệ cụ thể là vàng nguyên chất 75% còn lại 25% là các kim loại khác. Vì thế, vàng tây 18K còn được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi. Giá trị của vàng 18K cao hơn những loại vàng tây khác, qua đó thấy được rằng giá trị sản phẩm sẽ phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa tỷ lệ vàng nguyên chất trong từng sản phẩm. 

Vàng tây 24K

Vàng tây 24K là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất cao nhất chiếm đến 99,9%. Chính vì thế vàng tây 24K là loại vàng có giá cao nhất trong các loại vàng tây đang có mặt trên thị trường.

vang14-1650798463.jpeg
Vàng tây 24K là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất cao nhất chiếm đến 99,9%

Để phân biệt được các loại vàng tây cũng phải dựa trên một số đặc điểm cụ thể như sau:

- Về màu sắc: Đối với vàng tây 9K, 10K và vàng tây 14K vì có tỷ lệ vàng nguyên chất xấp xỉ nhau nên có màu khá giống nhau. Vàng 18K sẽ có màu vàng đậm hơn và bóng hơn còn vàng 24K sẽ là loại vàng có màu đậm nhất và bóng nhất vì tỷ lệ vàng nguyên chất cao nhất.

- Về tính chất: Vàng tây 9K, 10K và vàng 14K có độ cứng và bền hơn vì lẫn nhiều hợp kim và kim loại khác. Vàng 18K và vàng 24K mềm hơn và dễ bị bóp méo hơn do có tỷ lệ vàng nguyên chất cao.

- Về giá thành: Vàng tây 9K và 10K có giá thành rẻ nhất rồi đến vàng 14K tiếp theo là vàng 18K và vàng tây 24K là loại có giá đắt nhất trong các loại vàng tây.

Vàng tây khác vàng ta ở điểm nào?

Vàng tây và vàng ta có thể phân biệt bằng mắt thường dựa vào màu sắc và tính chất của hai loại vàng này. Nhưng vẫn có những đặc điểm cụ thể để phân biệt hai loại vàng này như sau:

- Vàng ta có màu vàng đậm hơn so với vàng tây và không sáng bóng bằng vàng tây.

- Vàng ta được dùng để tích trữ, vàng tây chủ yếu để làm trang sức.

- Vàng ta có ba loại chính là 99,9%, 98% và 98,5% còn vàng tây có nhiều loại như vàng 9K, 14K, 18K và 24K.

- Vàng ta có giá cao hơn so với vàng tây.

- Vàng ta có đặc tính mềm hơn vàng tây và dễ uốn nắn, biến dạng hơn so với vàng tây.

vang21-1650798463.jpeg
Vàng tây và vàng ta có thể phân biệt bằng mắt thường dựa vào màu sắc và tính chất của hai loại vàng này

Vàng tây bán có được giá không?

Vàng tây không thể giữ giá như vàng ta, trong cùng một thời điểm mua vào và bán ra với mưc giá như nhau thì chắc chắn sẽ bị mất giá 30% so với lúc ban đầu. Tuy nhiên, không phải cứ mua bán vàng tây là bị lỗ mà điều này còn phải phụ thuộc vào thị trường quốc tế và trong nước.

Khi mua vàng tây cần chọn những thương hiệu vàng, địa chỉ mua uy tín, thông thường mọi người thường mua vàng ở những địa chỉ uy tín như vàng Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ… Thông thường vàng tây chỉ dùng để làm trang sức cho nên khi mua sẽ phải chịu thêm một số khoản phí như: giá chế tác, giá gắn các loại đá khác trên sản phẩm, nhưng khi bán ra những khoản tiền đó sẽ không được tính nên người mua đương nhiên sẽ bị thiệt. 

vang3-1650798463.jpeg
Khi mua vàng tây cần chọn những thương hiệu vàng, địa chỉ mua uy tín

Như vậy, nhiều người sẽ chọn vàng ta nếu mục đích để đầu cơ tích trữ còn để làm trang sức thì mọi người sẽ chọn vàng tây để mua vì giá thành hợp lý hơn. Bên cạnh đó, người mua sẽ còn có nhiều lựa chọn khác như vàng trắng, vàng Ý vì hai loại vàng này cũng có màu sắc và tính chất gần giống với vàng tây.