Những dự án BĐS tiềm năng hưởng lợi từ tuyến đường vành đai 4 Vùng Thủ đô

Nguyễn Ngọc Huyền

Đường vành đai 4 vùng Thủ đô được triển khai ngoài khu vực nội đô Hà Nội. Tuyến đường liên kết với các tuyến cao tốc và các tuyến hướng tâm kéo đi những khu vực và tỉnh thành lân cận. Dự án đã góp phần quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế - xã hội, trong đó thị trường bất động sản đang hưởng lợi lớn. 

Dự án mang lại nhiều lợi ích lớn cho khu vực

Tại kỳ họp thứ II, khóa XVI ngày 17/10 HĐND đã thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô. Dự án có tổng chiều dài khoảng 111,2km, đi qua địa phận TP. Hà Nội, tỉnh Hưng Yên và Bắc Giang. Sau khi đường vành đai 4 đi vào hoạt động trong tương lai sẽ mang tới nhiều lợi ích cho vùng Thủ đô. 

Dự án vành đai 4 đóng vai trò giảm tải cho các tuyến đường trong vùng nội đô. Toàn bộ lưu lượng giao thông ở các khu vực hướng tâm về đô thị trung tâm của Thủ đô, hướng về vùng lõi sẽ được giảm tải áp lực. Từ đó, giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông tại các tuyến đường trọng điểm. 

nhung-du-an-bds-huong-loi-tu-tuyen-duong-vanh-dai-4-1-1651739504.jpg
Quy hoạch tuyến Vành đai 4 Vùng Thủ đô

Vành đai 4 Hà Nội chính là lối thoát chiến lược đối với những tình huống khó khăn đột biến, đồng thời là tuyến giao thông huyết mạch quan trọng kết nối tới toàn vùng Bắc Bộ. Các chuyên gia cho rằng, dự án càng rút ngắn tiến độ xây dựng để đi vào hoạt động thì hiệu quả của đường vành đai 4 với vùng Thủ đô và các khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ được nâng cao. 

Ngay khi đi vào hoạt động, tuyến đường này sẽ tạo điều kiện phát triển đô thị trung tâm một cách hoàn chỉnh cũng như chuỗi đô thị trong khu vực giữa vành đai 3 và vành đai 4. Hơn nữa, dự án tạo sức hút để dãn cách mật độ cư dân trong trung tâm đô thị. Từ đó phát triển chuỗi đô thị vệ tinh bao gồm Sơn Tây, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Xuân Mai, Phú Yên cùng việc kết nối chuỗi đô thị TP. Hà Nội với những khu vực đô thị, công nghiệp thuộc vùng Thủ đô. 

Thủ Tướng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án đường vành đai 4 Vùng Thủ đô từ năm 2011, tuyến đường đi qua 14 quận, huyện, thành phố thuộc 5 tỉnh phía Bắc. Tại khu vực TP. Hà Nội, tuyến đường có tổng chiều dài 58,2km đi qua 7 quận, huyện là: Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh, Đan Phượng. Các chuyên gia đánh giá đây là tuyến giao thông đặc biệt quan trọng khi giao cắt với nhiều trục đường hướng tâm theo quy hoạch của thành phố như: Đại Lộ Thăng Long, Tây Thăng Long, Quốc Lộ 32, đường trục Hồ Tây – Ba Vì,... 

Những dự án hưởng lợi khi nằm trong khu vực có tuyến vành đai 4 đi qua

TP. Hà Nội thống nhất chủ trương và thực hiện dự án trong những giai đoạn tiếp theo, dồn lực đầu tư dự án đường vành đai 4 qua vùng Thủ đô. Đây vốn được xem là động lực cho sự phát triển của nền kinh tế Hà Nội trong vòng 5 năm tới. 

Chỉ riêng khu vực Hà Nội, đường vành đai 4 đã đi qua khu vực của hàng loạt dự án có quy mô từ vài chục đến vài trăm hecta thuộc 7 quận, huyện. Các dự án bất động sản tính bắt đầu từ Km3+695 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội). Vì vậy, những dự án tiềm năng hưởng lợi từ dự án vành đai 4 chính là điều mà giới đầu tư cùng các chuyên gia bất động sản quan tâm nhất trong giai đoạn này. Dưới đây là một số những dự án nổi bật tại Hà Nội hấp dẫn nhà đầu tư ngay từ khi tuyến đường vành đai 4 khởi công. 

Khu đô thị Hanoi Garden City Mê Linh

Theo quy hoạch, tuyến đường vành đai 4 đi qua huyện Mê Linh sẽ có chiều dài khoảng 8,7km, bắt đầu từ đường đê tả sông Hồng. Trong phê duyệt đến năm 2030, huyện Mê Linh được phát triển trở thành vùng đô thị dịch vụ công nghiệp phía Tây Bắc của đô thị trung tâm Hà Nội, đồng thời là vùng đô thị xanh và vùng nông nghiệp công nghệ cao. 

nhung-du-an-bds-huong-loi-tu-tuyen-duong-vanh-dai-4-2-1651739849.jpg
Hanoi Garden City Mê Linh

Huyện Mê Linh hưởng lợi khi đường vành đai 4 đã mở ra một không gian phát triển trong giai đoạn tới, tạo tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của vùng ven đô thị ngay khi đi vào hoạt động. Đồng thời giảm gánh nặng cho các tuyến đường khu vực nội đô. Tại đây, nhiều dự án bất động sản được quy hoạch bài bản, nằm sát tuyến vành đai và Khu đô thị Hana Garden City Mê Linh. Đây chính là lợi thế và tiềm năng lớn thu hút nhà đầu tư. 

Cách vành đai 4 khoảng 2km về phía Đông, Khu đô thị Hanoi Garden City Mê Linh thuộc huyện Mê Linh - Hà Nội có quy mô 20,3ha. Dự án cung cấp ra thị trường 528 căn liền kề và khu nhà ở xã hội với tổng mức vốn đầu tư lên đến 1.400 tỷ đồng. Sở hữu mặt tiền đường lớn, Hanoi Garden City Mê Linh đáp ứng đồng bộ về hạ tầng khu vực, đảm bảo an ninh, trật tự cho toàn bộ cư dân nơi đây. 

Khu Đô Thị Mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2

Tuyến đường vành đai 4 sẽ chạy qua xã Thanh Lâm, Đại Thịnh cắt đường 23 gần với chùa Nội Đồng và đi qua sát hông của khu đô thị Thanh Lâm Đại Thịnh II. Theo bản đồ quy hoạch, khu đô thị sẽ nằm về phía Đồng đường vành đai 4. Tuyến vành đai 4 sẽ cắt đường DT 35 đi qua UBND xã Thanh Lâm. 

nhung-du-an-bds-huong-loi-tu-tuyen-duong-vanh-dai-4-3-1651743246.jpg
Khu Đô Thị Mới Thanh Lâm – Đại Thịnh

Dự án Thanh Lâm – Đại Thịnh có tổng diện tích 55,383 ha với dân số là 8.970 người. Tổng diện tích mặt sàn nhà ở khu đô thị khoảng 460.198m2. Khu đô thị mới Thanh Lâm có vị trí ngay cửa ngõ phía Bắc Hà Nội. Dự án quy hoạch bám theo trục đường chính của trung tâm huyện Mê Linh rộng 100m với 6 làn xe kết nối trực tiếp với thành phố Vĩnh Yên, khu đô thị tiếp giáp với trung tâm hành chính của huyện. Hơn nữa, nơi đây sở hữu nhiều tuyến giao thông trọng điểm như đường vành đai 4 và Ql23B giúp thuận tiện di chuyển tới trung tâm Hà Nội và sân bay Nội Bài. 

Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

Tiếp theo, khu đô thị Vinhomes Wonder Park Đan Phượng có vị trí đắc địa khi nằm trong quy hoạch đường vành đai 4 - Đoạn từ đường QL32 đến QL6. Nhờ vậy, việc kết nối là vô cùng dễ dàng và đem đến nhiều tiềm năng phát triển cho dự án. Đoạn đường đi qua khu vực dự án có chiều dài mặt đường từ 120 - 135m gồm đường cao tốc và đường gom được thi công từ năm 2022 - 2025. 

nhung-du-an-bds-huong-loi-tu-tuyen-duong-vanh-dai-4-4-1651743304.jpg
Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

Đoạn đường sở hữu 4 nút giao thông hoàn chỉnh bao gồm: Nút giao với QL32 tại xã Đức Thượng; Nút giao với Đại lộ Thăng Long tại Song Phương; Nút giao với Hồ Tây – Ba Vì tại Cát Quế; Nút giao QL6 tại Yên Nghĩa. Trong đó, nút giao với Đại lộ Thăng Long có bố trí bến xe liên tỉnh khu vực phía Tây và ga đường sắt quốc gia phía Tây. 

Vinhomes Wonder Park Đan Phượng có vị trí tại cửa ngõ Tây Bắc Thủ đô thuộc hai xã Liên Trung và xã Liên Hội huyện Đan Phượng. Khu vực này hiện đang phát triển nhanh chóng với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, quy hoạch chỉnh chu và hiện đại, nằm giáp với nhiều tuyến đường huyết mạch nối tới trung tâm Hà Nội và các quận huyện lân cận. 

The Phoenix Garden

Tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội. Dự án The Phoenix Garden nằm ngay nút giao thông của 3 tuyến đường trọng điểm kết nối tới các trục đường chính của khu vực. Trong đó, nổi bật là phía Đông dự án tiếp giáp với đường vành đai 4. 

nhung-du-an-bds-huong-loi-tu-tuyen-duong-vanh-dai-4-5-1651743323.jpg
The Phoenix Garden

Qua đó, khoảng cách từ The Phoenix Garden đến Trung tâm Hà Nội chỉ mất khoảng 20km nếu di chuyển từ Hồ Hoàn Kiếm và khoảng 23km tới Mỹ Đình, đây đều là những tự điểm vui chơi - giải trí sôi động của các bạn trẻ. Hơn nữa, xung quanh dự án cũng nhiều tiện ích công cộng với đa dạng loại hình dịch vụ và các địa điểm giải trí sẽ giúp dự án trở nên nổi bật và hấp dẫn người mua hơn. 

Vinhomes Smart City

Vinhomes Smart City có vị trí tại mặt đường Đại Lộ Thăng Long - Đây là trục đường huyết mạch của thành phố. Dự án được triển khai trên địa phận 2 phường là Tây Mỗ và Đại Mỗ quận Nam Từ Liêm. Khu vực này được đầu tư, phát triển để trở thành trung tâm tài chính mới và là tâm điểm phía Tây, khu vực này đặt trụ sở của hàng loạt ban ngành cũng như được xây dựng và mở thêm nhiều tuyến đường lớn.

nhung-du-an-bds-huong-loi-tu-tuyen-duong-vanh-dai-4-6-1651743336.jpg
Vinhomes Smart City

Trục đường Vành đai 3 đi qua khu vực này sẽ nối Hà Nội với các tỉnh là Phú Thọ, Lai Châu, Yên Bái với độ dài 384km. Tuyến đường nằm về phía Đông dự án Vinhomes Smart City. Qua đó, cư dân có thể dễ dàng di chuyển tới khu vực Nhổn, cầu Diễn, Tây Tựu,... thông qua QL32, đường vành đai 3, đường 70. 

Ngoài ra, một số dự án tập trung tại khu vực này như KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn (5km), KĐT Nam An Khánh (4km), Khu đô thị Dương Nội (cách 3km). Đường vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội là một trong những tuyến giao thông quan trọng nhất của khu vực. Vì vậy, những dự án địa ốc xung quanh tuyến đường đã bắt đầu hưởng lợi. Điều này cũng chứng minh sự quan tâm của các nhà đầu tư và người dân hiện nay.