Những đặc điểm của vàng non để phân biệt với các loại khác

Khổng Thị Linh Giang

Vàng non là một trong những loại vàng được dùng nhiều trong chế tạo trang sức nhưng tại sao đây là loại vàng có giá rẻ nhất, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

So với vàng ròng hay vàng 24K và vàng 9999 thì vàng non có giá rẻ hơn rất nhiều gần như là loại vàng rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Vàng non chuyên dùng để chế tác trang sức có giá thành trung bình dành cho những người không có kinh tế lớn mà vẫn muốn sở hữu một món đồ bằng vàng. Vì thế, vàng non cũng được sử dụng rất nhiều chứ không hề lép vế trước các loại vàng khác.

vang14-1650820491.jpeg
Vàng non chuyên dùng để chế tác trang sức có giá thành trung bình

Vàng non là gì? Có mấy loại vàng non?

Vàng non là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất bên trong rất ít và tuổi vàng cũng rất ít chứ không phải loại vàng có độ tinh khiết cao như vàng ròng hay vàng 24K. Như vậy, vàng non là loại vàng không đủ tiêu chuẩn quốc tế và chưa đủ chất lượng. Ví dụ để vàng 18K đủ độ tiêu chuẩn thì tỷ lệ vàng nguyên chất phải đạt được 75% nhưng nếu là vàng non thì hàm lượng vàng nguyên chất sẽ dưới 75% và lẫn nhiều kim loại khác. 

Dựa vào điều đó, nhiều cửa đã hạ tỷ lệ vàng nguyên chất xuống và tăng các loại kim loại khác lên, nên giá vàng cũng sẽ được rẻ hơn để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Bình thường khi mua vàng thì người mua sẽ không thể biết được tỷ lệ vàng nguyên chất bên trong là bao nhiêu cho nên khi mua vàng cần hết sức cẩn thận nếu không muốn “tiền mất tật mang”.

Trên thực tế không ít người lầm tưởng vàng non là vàng tây nhưng đây là hai loại vàng khác nhau hoàn toàn từ tính chất đến giá cả. Nhiều người thậm chí còn lợi dụng vào tâm lý khách hàng vẫn thường quảng cáo bán trang sức làm bằng vàng non nhưng thực chất đó lại là vàng mỹ kí. Tuy rằng vàng non là loại vàng không đạt chuẩn nhưng vì vẫn có thành phần vàng cho nên vẫn có thể bán được còn mỹ kí thì không thể bán được và không có giá trị gì hết.

vang32-1650820491.jpeg
Trên thực tế không ít người lầm tưởng vàng non là vàng tây nhưng đây là hai loại vàng khác nhau hoàn toàn

Đặc điểm của vàng non

Vàng non là loại vàng không đạt chuẩn quốc tế và kém hơn tất cả các loại vàng khác vì thế cần phải nắm rõ những đặc điểm của vàng non dựa vào kinh nghiệm từ những người đi trước. Một số đặc điểm của vàng non trong quá trình mua bán cần phải chú ý như sau: 

- Vàng non rất dễ bị xỉn màu trong quá trình lao động khi tiếp xúc nhiều với nước, mồ hôi hoặc lao động mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của món đồ khi dễ bị hao tổn hoặc móp méo/

- So với các loại vàng khác thì vàng non có độ cứng cao hơn do lẫn nhiều kim loại và hợp chất cho nên rất khó để móp méo và hao hụt.

- Vàng non không sáng màu và bóng như các loại vàng khác do có nhiều tạp chất hơn.

- Vàng non có giá rẻ hơn so với các loại vàng khác trên thị trường vì độ tinh khiết của vàng rất ít. Vàng non cũng không có giá trị tích lũy nên thường chỉ được dùng để làm trang sức.

Tuy nhiên, vàng non vẫn có thể làm sạch và sáng bóng nhờ vào cách đánh sạch bằng dung dịch làm sạch trang sức. Song, cần phải hết sức lưu ý mua vàng non ở các địa chỉ uy tín vì sẽ vẫn có giấy đảm bảo vàng, như vậy khi bán đi sẽ vẫn giữ được giá và yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

vang27-1650820491.jpeg
Vàng non là loại vàng không đạt chuẩn quốc tế và kém hơn tất cả các loại vàng khác

Có nên mua vàng non để đầu tư không?

Việc có nên mua vàng non không còn tùy vào nhu cầu của mỗi người nhưng về cơ bản vàng non không có giá trị cao nên chỉ được làm trang sức là chủ yếu còn không mấy ai đầu tư vàng non vì khi bán đi sẽ không có lãi. Về chất lượng vàng non được xếp ở vị trí rất thấp vì lẫn nhiều tạp chất nên trong quá trình sử dụng có thể gây ra kích ứng với những người có làn da nhạy cảm.

Nếu để lựa chọn thì lời khuyên dành cho người sử dụng là nên mua vàng tây hơn nếu ở trong mức giá tương đương hoặc chỉ nhỉnh hơn một chút. Nhưng khi bán ra vàng tây sẽ có giá ổn định hơn và không mất giá quá nhiều, đồng thời vàng tây cũng sẽ đảm bảo chất lượng hơn so với vàng non.

vang3-1650820491.jpeg
Việc có nên mua vàng non không còn tùy vào nhu cầu của mỗi người

Hướng dẫn cách nhận biết vàng non

Khi mua bất cứ loại vàng nào cũng cần hết sức chú ý đến việc phân biệt thật giả, nhất là với vàng non – một sản phẩm có thể pha trộn rất nhiều kim loại khác hoặc chỉ là vàng mỹ ký nhưng người bán lừa dối đã tráo đổi. Những cách nhận biết vàng non phổ biến hiện nay như:

- Nhận biết bằng mắt thường: Những loại vàng xịn có chất lượng tốt bề mặt vàng sẽ mịn hơn không xuất hiện những đốm nhỏ li ti, đều màu không loang lổ. Đối với vàng non bề mặt xuất hiện nhiều hạt li ti không mịn, màu sắc không thống nhất nhìn rất mờ nhạt. 

- Nhận biết bằng dụng cụ hỗ trợ: Có thể dùng một số vật dụng như nam châm để hút thử vàng. Nếu là vàng non sẽ hút nam châm rất mạnh và dính chặt vì bị pha nhiều tạp chất lẫn lộn.

- Cắn lên vàng cũng là một cách để thử nhanh nhất nếu thấy vàng cứng đơ không móp méo thì đó là vàng non, nếu vàng có độ méo do bị tác động thì đó là vàng chuẩn xịn.

vang25-1650820491.jpeg
Khi mua bất cứ loại vàng nào cũng cần hết sức chú ý đến việc phân biệt thật giả

Như vậy, có thể thấy vàng non là loại vàng chất lượng thấp còn không đạt tiêu chuẩn quốc tế nên không có giá trị cao. Vì thế, không nên mua loại vàng này để đầu tư hay tích trữ dù giá thành rất rẻ, vàng non chỉ nên dùng để làm trang sức đối với những người có kinh tế hạn hẹp.