Những đặc điểm cần biết của vàng 585 trong chế tạo trang sức

Khổng Thị Linh Giang

Trang sức vàng 585 đã không còn xa lạ với các tín đồ của phụ kiện, tuy nhiên, không phải ai cũng biết được hết mọi tính chất của loại vàng này.

Thị trường trang sức hiện nay đang có rất nhiều loại vàng được sử dụng để làm nguyên liệu. Đây là một trong những chất liệu được yêu thích và phổ biến nhất nhờ vào độ sáng bóng và dễ mua ở các cửa hàng. Một số thương hiệu kim hoàn lớn trên cả nước hiện nay phải kể đến như: Bảo Tín Minh Châu, PNJ, SJC… Tuy nhiên, mỗi một cửa hàng sẽ có một mức giá khác nhau đối với từng loại trang sức và chất liệu vàng khác nhau được sử dụng để chế tác. 

vag1-1651332792.jpeg
Vàng 585 được nhiều người ưa chuông sử dụng vì giá thành rẻ

Vàng 585 là vàng gì?

Vàng 585 được tạo ra bằng cách nung nóng vàng nguyên chất với một số kim loại khác, do đó tỷ lệ vàng và các kim loại trong vàng 585 cũng khác nhau cụ thể tỷ lệ vàng nguyên chất là 58,5%, tỷ  tỷ lệ của các kim loại là 41,5%. 

Ban đầu, màu của vàng 585 là màu vàng nhưng qua quá trình chế tạo, luyện kim thì có thể chế tác thành màu trắng sáng hoặc màu hồng đẹp mắt và không có ánh vàng do được phủ một lớp Rhodium bên ngoài. Giá thành của vàng 585 rẻ hơn so với các loại vàng khác, bên cạnh đó, giá cả cũng phụ thuộc vào sự biến động của thị trường.

vag3-1651332792.jpeg
Ban đầu, màu của vàng 585 là màu vàng nhưng qua quá trình chế tạo, luyện kim thì có thể chế tác thành màu trắng

Đặc điểm của vàng 585

Đối với vàng 585 sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau nhưng so với các loại vàng khác thì vàng 585 cứng hơn rất nhiều do pha nhiều loại hợp kim khác. Vì thế, vàng 585 cũng chủ yếu chỉ được sử dụng làm đồ trang sức và làm quà tặng. Có thể kể đến một số đặc điểm nổi bật của 585 như sau:

Tính chất cứng và bền: Với 58,5% là hợp kim các trang sức làm từ vàng 585 đương nhiên sẽ có độ cứng hơn so với các loại vàng khác. Trong quá trình chế tác vàng 585 cũng ít phải chịu tác động của gia công nên người sử dụng sẽ không phải lo lắng về vấn đề trang sức bị méo trong quá trình sử dụng và va đập.

Chất lượng sản phẩm tốt: Vàng 585 đã được các chuyên gia kiểm định và đánh giá chỉ ra chất  lượng của loại vàng này là rất lớn nên tính ứng dụng sản phẩm trong đời sống khá cao. Vì thế, vàng 585 đã trở thành kim loại được nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Tính chất: Vàng 585 là một sản phẩm được tạo ra trong quá trình chế tác, luyện kim. Nếu như vàng ta 24K quá mềm và dẻo đồng thời màu cũng không đẹp để dùng chế tác và điêu khắc thì vàng 585 đã khắc phục được những hạn chế của vàng ta khi cứng hơn và màu sáng hơn.

Giá rẻ: Giá vàng 585 rẻ nhất trong các loại vàng đang hiện hữu trên thị trường. Giá cả của vàng 585 còn tùy thuộc vào độ tinh khiết và hàm lượng vàng nguyên chất bên trong. So với các loại vàng khác vàng trắng 585 có tỷ lệ vàng nguyên chất ít nhất nên giá thành thấp nhất.

vag-1651332792.jpeg
Với 58,5% là hợp kim các trang sức làm từ vàng 585 đương nhiên sẽ có độ cứng hơn so với các loại vàng khác

Tại sao vàng 585 chủ yếu được làm trang sức?

So với các loại vàng khác thì vàng 585 cũng lẫn nhiều hợp kim khác nên thường sử dụng làm trang sức, điều đó sẽ làm giảm giá thành sản phẩm và phù hợp hơn rất nhiều với các tầng lớp khách hàng. Hơn thế, vàng 585 còn có độ cứng vừa phải rất dễ trong khâu chế tạo, việc gắn đá lên các sản phẩm vàng 585 cũng dễ hơn só với những chất liệu khác.

Mặc dù có rất ít thành phần vàng bên trong nhưng vàng 585 sẽ không gây kích ứng da so với các chất liệu được làm hoàn toàn bằng kim loại. Người dùng sẽ không cần lo lắng quá nhiều đến việc dùng trang sức 585 sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nên mua vàng 585 không?

Việc có nên mua vàng 585 không còn tùy vào nhu cầu của mỗi người nhưng về cơ bản vàng 585 không có giá trị cao nên chỉ được làm trang sức là chủ yếu còn không mấy ai đầu tư vàng 585 vì khi bán đi sẽ không có lãi. Về chất lượng vàng 585 được xếp ở vị trí tầm trung vì vẫn lẫn nhiều tạp chất nên trong quá trình sử dụng có thể bị xỉn màu nhanh, hao hụt mạnh khiến người mua phải thường xuyên đi bảo hành.

vag2-1651332792.jpeg
Về chất lượng vàng 585 được xếp ở vị trí tầm trung vì vẫn lẫn nhiều tạp chất

Giá vàng 585 trên thị trường

Cũng giống như nhiều loại vàng khác, giá của vàng 585 chịu rất nhiều tác động từ thị trường trong và ngoài nước. Song, so với các loại vàng khác thì vàng 585 có giá rẻ hơn rất nhiều vì vàng 585 có lẫn rất nhiều tạp chất khác nhau. Hiện nay, vàng 585 được nhiều người sử dụng với mức giá dao động từ 20 triệu đến 21 triệu đồng/lượng. 

Những lưu ý trong quá trình sử dụng vàng 585

Giống như các loại vàng khác khi chọn mua và sử dụng vàng 585 người dùng cần lưu ý một số vấn đề để giữ cho vàng luôn sáng bóng và mới, đồng thời đây cũng là cách để giúp cho vàng giữ giá:

- Hạn chế sử dụng vàng 585 khi lao động mạnh, gây cọ xát khiến cho kim loại bị hao tổn hoặc mất mát so với lúc đầu sử dụng.

- Không nên đeo trang sức trong quá trình giặt giũ, tắm rửa, nấu ăn… vì như vậy dễ khiến trang sức bị mài mòn.

- Bảo quản trang sức ở những nơi thoáng mát, khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào với nhiệt độ cao.

- Cần mang trang sức đến cửa hàng để bảo hành định kỳ mới giữ được độ sáng bóng và mới như lúc ban đầu.

- Không để vàng 585 tiếp xúc với một số chất hóa học có tính mài mòn và khử cao vì dễ làm cho vàng 585 bị đổi màu, xỉn đen.

vag5-1651332849.jpeg
Hạn chế sử dụng vàng 585 khi lao động mạnh, gây cọ xát khiến cho kim loại bị hao tổn

Trên thị trường hiện nay, vàng 585 đã trở nên phổ biến nhưng vẫn không thiếu những trường hợp khách hàng bị lừa do các cửa hàng bị trộn lẫn loại vàng kém chất lượng hoặc chưa đủ tuổi nhưng vẫn thu giá như bình thường. Vì thế, khách hàng cần phải hết sức cẩn thận khi mua vàng và tốt nhất nên mua vàng ở các địa chỉ uy tín.