Nhu cầu tìm mua căn hộ vượt xa loại hình nhà phố, đất nền Bà Rịa - Vũng Tàu

Bùi Bích Hạnh

Trong quý I/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu có xu hướng tăng cao đồng loạt ở hầu hết các loại hình nhưng phân khúc tăng cao nhất là phân khúc căn hộ chung cư. Các dự án đô thị mới được triển khai tại khu vực TP. Vũng Tàu nhận được sự quan tâm lớn nhất. 

Trong quý I/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu có xu hướng tăng cao đồng loạt ở hầu hết các loại hình nhưng phân khúc tăng cao nhất là phân khúc căn hộ chung cư. Các dự án đô thị mới được triển khai tại khu vực TP. Vũng Tàu nhận được sự quan tâm lớn nhất. 

Bất động sản Vũng Tàu sôi động trong tháng 2

Theo báo cáo thị trường tháng 2/2022, Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về nguồn cung sản phẩm và số lượt quan tâm tìm kiếm giao dịch mua bán nhà đất. Theo đó, lượng tin rao bán bất động sản trên địa bàn tỉnh tăng 17%, nhu cầu tìm kiếm cũng tăng 12% so với cùng kỳ tháng trước. 

Xét về từng loại hình bất động sản, đất nền là sản phẩm có sự tăng trưởng nguồn cung rao bán cao nhất nhưng có nhu cầu tìm mua tăng thấp nhất trong tháng 2. Cụ thể, số lượng tin đăng rao đất nền đã tăng tới 16% nhưng nhu cầu tìm kiếm mua chỉ tăng chưa đến 5%. Nhà riêng, nhà phố trên địa bàn tỉnh có số lượng tin đăng rao bán chỉ tăng 13%, tuy nhiên nhu cầu tìm kiếm tăng mạnh, đạt trên 14%. 

dic-condotel-1595227749-2318-1595227780-1649070713.jpg
Khách hàng có xu hướng tìm kiếm căn hộ chung cư nhiều hơn nhà đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu 

Dẫn đầu sức mua của thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu trong tháng 2 là phân khúc căn hộ chung cư. Dù số lượng tin rao bán căn hộ chỉ tăng khoảng 14% nhưng nhu cầu tìm kiếm mua loại hình sản phẩm này để ở thực tăng đến 41%. Bên cạnh sự quan tâm dành cho loại hình căn hộ bán, căn hộ cho thuê tại thị trường này cũng ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ với lượng tin đăng cho thuê tăng hơn 56% và nhu cầu tìm nhà thuê để ở tăng 55,7%.

Nhu cầu quan tâm tìm mua căn hộ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung mạnh nhất ở khu vực TP.Vũng Tàu. Đây là khu vực chính nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng có nhu cầu mua bất động sản trên toàn tỉnh. Chỉ tính riêng trong tháng 2, lượng khách hàng tìm mua bất động sản tại TP. Vũng Tàu đã tăng 24,4%. Khu vực có nhu cầu tìm mua cao nhất thuộc về huyện Đất Đỏ, mức tăng đạt gần 10%. Các địa phương khác như Xuyên Mộc, Châu Đức, Long Điền, Bà Rịa cũng ghi nhận tăng trưởng về lượng khách mua từ 4,3-7,5% so với cùng kỳ tháng trước. Huyện Phú Mỹ, địa phương từng là tâm điểm về giao dịch mua bán đất nền của Bà Rịa - Vũng Tàu do nguồn cung mới suy giảm mạnh nên nhu cầu tìm kiếm mua nhà đất tại đây chỉ tăng 1% so với thời điểm tháng 1. 

Nguyên nhân tăng lượng giao dịch ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Xu hướng tăng trưởng số lượt giao dịch bất động sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu được cho là đến từ việc tỉnh này chuẩn bị có sự điều chỉnh về giá đất. Theo đó, UBND tỉnh vừa có văn bản đệ trình Thường trực HĐND tỉnh về việc thay đổi, điều chỉnh bảng giá đất trên địa bàn địa phương. Theo đó, Bà Rịa -Vũng Tàu đề xuất điều chỉnh tăng giá đất nông nghiệp tại khu vực đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh thay đổi tăng giá đất ở, tăng giá đất sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ.

phu-my-1649070801.jpeg
Bà Rịa - Vũng Tàu công bố bảng giá mới khiến giá nhà đất tăng

Dự kiến, trong thời gian tới giá đất nông nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tăng khoảng 5 -50% tùy vào vị trí, khu vực và từng loại đất, trong đó có đất trồng cây lâu năm. Hàng năm loại hình đất này sẽ dự kiến tăng khoảng 25-50%. Giá đất nuôi trồng thủy sản cũng được điều chỉnh tăng trong ngưỡng từ 5 -25%. Đối với giá đất ở sẽ điều chỉnh dựa trên hệ số tăng tại các huyện, thị, xã, thành phố dựa trên mức trần khung giá của các loại đất. Chính những thông tin này đã giúp cho thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu trở nên sôi động hơn rất nhiều. Đặc biệt làn sóng thu gom bất động sản số lượng lớn nhằm chờ điều chỉnh giá bán đã diễn ra tại rất nhiều địa phương như huyện Đất Đỏ, TP.Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc, huyện Châu Đức, huyện Bà Rịa. 

Nếu so sánh với các địa phương khác trực thuộc vùng kinh tế trọng địa khu vực phía Nam, thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu tuy đi sau nhưng đã chứng kiến sự bứt phát vô cùng mạnh mẽ trong thời gian gần đây, nơi đây trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư, phát triển kinh doanh địa ốc. Rất nhiều “đại gia” trong ngành bất động sản như Tập đoàn Vingroup, Novaland, Tuần Châu, Sun Group, FLC, Hưng Thịnh…đã đến khảo sát, tìm hiểu và có kế hoạch đầu tư vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bên cạnh, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông cũng đang được nâng cấp, triển khai giúp hoàn thiện khả năng kết nối vùng như dự án Quốc lộ 55, đường tỉnh ĐT.992C, ĐT.765, đường ven biển Phước Hải - Lộc An…mở ra nhiều cơ hội phát triển, tăng trưởng cho khu vực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

bds-vung-tau-ba-ria-1651731623.jpeg
Lượng giao dịch bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu tăng mạnh

Theo các chuyên gia bất động sản, việc điều chỉnh giá đất nhà nước chắc chắn sẽ khiến cho giá đất thị trường ở địa phương này tăng mạnh trong thời gian tới. Thực tế, giá đất thị trường của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ở thời điểm hiện tại cũng đã cao hơn rất nhiều so với bảng giá đất của tỉnh và việc tăng giá đất theo quy định của bảng giá mới sẽ khiến cho giá đền bù, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tăng cao, đẩy giá ở các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh tăng. 

Giữa bối cảnh quỹ đất ở thành phố Hồ Chí Minh ngày một eo hẹp, giá đất không ngừng tăng cao đã nảy sinh xu hướng ly tâm của đại bộ phận nhà đầu tư, nhiều người quyết định tìm đến các vùng ven để an cư hoặc đầu tư. Bà Rịa - Vũng Tàu chính là một trong những địa phương được nhiều người cân nhắc lựa chọn.

csj-tower-1-qegg-1651731664.jpg
Thị trường Vũng Tàu còn nhiều dư địa để khai thác 

Xu hướng này được dự đoán sẽ còn tiếp diễn mạnh mẽ hơn trong tương lai, đặc biệt là khi hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đẩy mạnh phát triển, khoảng cách địa lý từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến TP.HCM sẽ không còn quá quan trọng. Những địa phương nào có giá đất còn mềm, quỹ đất còn dồi dào và hạ tầng liên kết hoàn thiện thì thị trường bất động sản nơi đó chắc chắn sẽ phát triển, được nhiều người quan tâm.