Nhận định thị trường bất động sản 2022: Phân khúc nào sẽ “lên ngôi” ?

Bùi Bích Hạnh

Bất chấp dịch bệnh hoành hành năm 2021 là thời điểm thị trường nhà đất Việt Nam sôi động khi liên tiếp lập đỉnh mới. Dự đoán thị trường BĐS năm 2022 vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất được nhiều người ưa chuộng.

Bất chấp dịch bệnh hoành hành năm 2021 là thời điểm thị trường nhà đất Việt Nam sôi động khi liên tiếp lập đỉnh mới. Dự đoán thị trường BĐS năm 2022 vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất được nhiều người ưa chuộng. 

Sân chơi bất động sản sẽ chuyên nghiệp hơn 

Theo chia sẻ của một trong những nhà đầu tư BĐS lâu năm đã từng vượt qua bão sốt đất năm 2010 thì thị trường hiện nay có dấu hiệu hưng phấn không thua gì cơn biến động giá năm xưa. Tuy nhiên các giao dịch đã có phần chuyên nghiệp hơn khi cả người bán và mua hầu hết sức tỉnh táo trước các diễn biến thị trường. 

Tuy nhiên để dự đoán thị trường bất động sản 2022 sẽ rất khó, bởi lẽ chúng ta đang trải qua một thời điểm chưa từng có trong lịch sử. Dịch Covid vẫn đang hoành hành khắp thế giới với biến chủng mới sản sinh mỗi ngày, nhiều khả năng tiếp tục ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam. Nhiều nhóm ngành trong đó có bất động sản sẽ phải mất nhiều năm thậm chí cả thập kỷ để phục hồi như trước thời kỳ đại dịch.

bds-15629186696011854697811-crop-15629195249271982348743-1643085014.jpg
Thị trường bất động sản sẽ chuyên nghiệp hơn trong năm 2022
 

Ngoài ra bất động sản 2022 cũng sẽ tác động rất lớn đến từ những chính sách điều tiết vĩ mô của Nhà nước. Bao gồm các gói kích thích kinh tế, đẩy mạnh tiến độ xây dựng các công trình trọng yếu, mở cửa nền kinh tế đón nhận vốn FDI. Cùng với đó là việc phủ rộng vắc xin, thuốc điều trị Covid để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ảnh hưởng đến kinh tế. Vậy nên, hoàn toàn có cơ sở để nhận định, năm 2022 bất động sản còn phát triển mạnh mẽ hơn so với năm 2021.

Phân khúc bất động sản nào sẽ nóng nhất thị trường?

Dự đoán thị trường bất động sản 2022, các chuyên gia cho rằng nhu cầu mua nhà để đầu tư vẫn tiếp tục tăng cao trong năm tới. Theo đó lượng tìm kiếm đất nền ở các khu vực ven đô, khu vực có thông tin quy hoạch và đầu tư công vẫn sẽ tiếp tục ổn định và tăng nhanh. Đất nền có sổ đỏ được ưa chuộng bởi khả năng tăng giá rất tốt, tỷ lệ tăng giá cao khả năng hấp thụ thị trường tốt. Tuy nhiên không phải đất nền khu vực nào cũng có tiềm năng như nhau. Thực tế là chỉ có một số khu vực có khả năng thu hút người dân đến ở mới có khả năng sinh lời.

Nhà liền kề, liền thổ, nhà phố sẽ là những phân khúc tiếp theo có dấu hiệu hồi phục. Đây là những loại hình bất động sản có giá trị cao, mức tăng giá không nhanh nhưng sinh lời ổn định, có thể cho thuê hoặc kinh doanh khi mà dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. 

Ngoài ra mức độ quan tâm tới chung cư cao cấp, trung cấp, giá rẻ cũng sẽ tăng cao trở lại đặc biệt ở các thành phố, đô thị lớn. Điều này đến từ việc nhu cầu mua nhà để ở thực tế vẫn còn khá lớn. Khi mà dịch bệnh càn quét qua những khi nhà trọ chật chội, đông đúc người dân càng mong muốn sớm có được ngôi nhà của riêng mình. Với việc lãi suất mua nhà đang giảm thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây thì xu hướng vay mua nhà chung cư, dự án sẽ tăng đột biến trong 2022.

Theo đánh giá của Tiến sĩ Cấn Văn Lực, giá BĐS 2022 vẫn sẽ có xu hướng tăng trong năm 2022. Mức tăng có thể giao động từ 5-8%. Lý do là bởi nguồn cung BĐS vô cùng khan hiếm, ít có dự án mới ra mắt. Trong khi nhu cầu của thị trường vẫn rất cao. Giá BĐS công nghiệp sẽ tăng nhanh nhất đạt mức trung bình là 10%. Cá biệt các địa phương trung tâm kinh tế sẽ tăng tới 18%.

a-tb-thi-truong-dia-oc-phia-na-8608-4678-1608959515-1643085065.jpg
Bất động sản cho thuê sẽ vẫn khó phục hồi hoàn toàn
 

Bất động sản cho thuê, nghỉ dưỡng khả năng sẽ hồi phục chậm vào phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của chính quyền. Nhìn chung các nhà đầu tư có nhìn nhận lạc quan về bất động sản. Các doanh nghiệp BĐS cũng sẽ phải tự thay đổi bằng việc chuyển đổi số, tận dụng quỹ đất hiệu quả hơn đồng thời đa dạng hóa nguồn vốn. Điều này giúp doanh nghiệp sống sót và vượt qua mùa dịch. 

Dư địa phát triển của bất động sản vẫn rất lớn 

Trong năm 2022, kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng từ 6-6,5 trong năm sắp tới. Thậm chí nếu các chính sách kích cầu kinh tế được thực hiện tốt thì GDP có thể hồi phục ở mức 7%. Khi kinh tế chuyển biến tích cực cũng là lúc thị trường bất động sản xuất hiện nhiều điểm sáng và tăng trưởng mạnh mẽ.

Xét về nội lực thị trường, theo tiến sĩ Cấn Văn Lực đánh giá tiềm năng đang rất tốt khi Chính phủ đẩy mạnh phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030. Đặc biệt là khi cơ sở hạ tầng được cải tạo nâng cấp, các vấn đề pháp lý sẽ được tháo gỡ, đầu tư công thúc đẩy sẽ giúp nguồn vốn đổ vào BĐS cũng sẽ dồi dào hơn. 

Theo đó vốn tín dụng cho BĐS tính đến cuối 2021 đã tăng khoảng 6%. Vốn tín dụng BĐS hiện đang ở mức 2 triệu tỷ đồng, chiếm tới 19% tổng dự nợ của toàn nền kinh tế. Số vốn FDI đổ vào thị trường BĐS tính tới tháng 12/2021 đã vượt trên 2 tỷ USD và nằm trong top 3 các lĩnh vực. Những chỉ số này sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2022.

Nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư thị trường BĐS năm 2022

Về chiến lược dành cho các nhà đầu tư, ông Huỳnh Tấn Kiệt giám đốc CBRE Việt Nam lưu ý người mua phải xác định nhu cầu thực tiễn của bản thân. Nếu là đầu tư lâu dài, phòng thủ thì nên cân đối dòng tiền hợp lý, không nên sử dụng đòn bẩy tài chính.

Còn nếu đầu tư tấn công nên tìm các phân khúc giá rẻ, có số lượng người quan tâm cao ví dụ như chung cư giá rẻ, nhà để ở có giá từ 1-3 tỷ.Đây là các phân khúc có khả năng thanh khoản cao nên sẽ nhanh chóng tìm được người mua, quan tâm. 

Ngoài ra nhà đầu tư cũng nên quan tâm tới cơ sở hạ tầng vị trí của dự án. Không nên nghe theo những lời đồn thổi giá tăng, hoặc đất đang có quy hoạch nhưng chưa được xác thực. Đặc biệt những nhà đầu tư thành phố không rành về đất tỉnh sẽ rất dễ bị lừa. Chỉ nên mua nhà có cơ sở pháp lý đầy đủ để đảm bảo quyền lợi dài lâu. 

Nếu mua nhà đất dự án thì cẩn trọng xem xét uy tín của chủ đầu tư. Cần đánh giá khả năng hấp thụ trên thị trường của dự án, khả năng sinh lời thực tế thay vì chăm chăm tin vào cam kết hứa hẹn của chủ đầu tư.