Nguồn cung nhà liền thổ phía Nam tiếp tục khan hiếm trong năm 2023

Mai Bảo Trâm
Giới chuyên gia dự báo, năm 2023, nguồn cung nhà liền thổ phía Nam có thể giảm mạnh so với năm 2022. Dự kiến, toàn thị trường sẽ có khoảng 5.500 căn và tiếp tục duy trì tình trạng khan hiếm.

Nguồn cung khan hiếm, thanh khoản kém

Tương tự các phân khúc bất động sản, thị trường nhà liền thổ phía Nam đã trải qua một năm 2022 đầy khó khăn khi nguồn cung vẫn trong tình trạng khan hiếm. Thêm vào đó, sức cầu và thanh khoản tiếp tục lao dốc trước những tình trạng khó khăn của thị trường.

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong năm 2022, TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận có 55 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 7.017 căn. Nguồn cung mới giảm mạnh chỉ bằng khoảng 77% so với năm 2021, chủ yếu tập trung ở TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Trong năm 2022, sức cầu thị trường giảm mạnh, lượng tiêu thụ mới ghi nhận giảm 42% so với năm 2021. Trong đó, thị trường Đồng Nai ghi nhận lượng tiêu thụ giảm mạnh nhất với mức giảm khoảng 73% so với năm trước. Còn TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận là 4.147 căn, giảm 42% so với năm 2021.

anh-1-1674258648.jpg
Nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ nhà phố, biệt thự ở TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận sụt giảm trong  năm 2022

Trên thị trường sơ cấp, mặt bằng giá bán nhà liền thổ có nhiều biến động trong năm 2022. Cụ thể, nửa cuối năm 2022, giá bán trên thị trường bắt đầu có sự sụt giảm ở một số dự án vì thị trường gặp khó khăn. Bên cạnh đó, nhằm kích cầu cho thị trường, một số chủ đầu tư đã nâng mức chiết khấu, cùng các chương trình ưu đãi hấp dẫn cho người mua. Thậm chí có chủ đầu tư còn nâng mức chiết khấu lên đến 50% cho những khách hàng thanh toán 95% giá trị sản phẩm nhưng thanh khoản của thị trường vẫn ở mức độ trung bình.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán nhà liền thổ giảm ở mức 10-18% so với năm 2021 nhưng vẫn khan hiếm các giao dịch thành công. Tình trạng giảm giá bán này xuất phát từ các nhà đầu tư đang gặp áp lực về tài chính, phải chấp nhận cắt giảm lợi nhuận, giá bán để nhanh chóng thoát hàng.

Giới chuyên gia cho rằng, việc thanh tra các dự án, tắc nghẽn dòng tiền, lãi suất tăng cao,... đã khiến nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn khi triển khai xây dựng dự án. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung nhà liền thổ phía Nam trở nên khan hiếm.

Nguồn cung khan hiếm, cộng thêm việc kiểm soát tín dụng, nâng lãi suất cho vay đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định mua nhà của khách hàng. Họ trở nên do dự, không dám “xuống tiền” và khiến thanh khoản trên thị trường nhà liền thổ phía Nam giảm sâu trong năm vừa qua.

Chia sẻ về nguồn cung nhà phố, biệt thự ở khu vực phía Nam trong năm 2022, ông Võ Hồng Thắng – Phó giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho biết, nguồn cung mới tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận đều có sự sụt giảm và phân phối không đồng đều, Nguồn cung mới đang có xu hướng dịch chuyển về khu vực vệ tinh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Về mức giá, trong năm 2022, thị trường nhà liền thổ phía Nam liên tục ghi nhận sự biến động mạnh về giá. Các địa phương liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Điển hình, có thời điểm TP Hồ Chí Minh ghi nhận mức giá bán cao nhất là 700 tỷ đồng/căn, Đồng Nai ghi nhận mức giá bán cao nhất  lên đến 107 tỷ đồng/căn,...

Dự báo diễn biến thị trường năm 2023

Giới chuyên gia của DKRA Việt Nam dự báo, năm 2023, nguồn cung nhà liền thổ phía Nam có thể giảm mạnh so với năm 2022, dự kiến sẽ có khoảng 5.500 căn. Đồng Nai sẽ tiếp tục là tỉnh thành dẫn đầu nguồn cung mới với khoảng 1.700 căn. Theo sau là Long An dao động khoảng 1.400 căn, Bình Dương khoảng 1.200 và TP Hồ Chí Minh khoảng 700 căn.

Riêng TP Hồ Chí Minh, nguồn cung nhà liền thổ trong năm 2023 sẽ tập trung chủ yếu ở khu Đông. Đây cũng sẽ là khu vực dẫn dắt nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Sức cầu chung của thị trường nhà liền thổ phía Nam trong năm 2023 sẽ giảm nhẹ so với năm ngoái. Xu hướng giảm duy trì đến hết quý 3 trước khi có những tín hiệu tích cực. Các dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, tiềm lực tài chính mạnh tiếp tục nhận được sự quan tâm của khách hàng.

anh-2-1674258648.jpg
Thị trường nhà phố, biệt thự phía Nam khó phục hồi trong năm 2023 vì thị trường bất động sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn

Trên thị trường sơ cấp, mặt bằng giá bán nhà liền thổ phía Nam sẽ duy trì ở mức ổn định trong năm 2023. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán các loại hình nhà liền thổ sẽ tiếp tục đà giảm trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đang gặp áp lực về tài chính.

Nhận định về nhà liền thổ phía Nam trong năm 2023, ông Phan Công Chánh – Chuyên gia bất động sản cá nhân cho biết, khi nền kinh tế phục hồi, nhà phố, biệt thự, cũng như nhà ở riêng lẻ nằm ở khu vực trung tâm thành phố, khu dân cư sầm uất, tiện nghi thường được nhiều người săn đón. Đây sẽ là lực đẩy giúp giá bán và giá thuê các loại hình nhà liền thổ tăng thêm trong thời gian tới.

Vị chuyên gia này cho biết, phân khúc nhà phố ở vị trí trung tâm có thanh khoản tương đối ổn định vì đáp ứng nhu cầu ở thực. Bên cạnh đó, lượng khách quốc tế đang quay trở lại Việt Nam ngày càng đông, hoạt động thương mại, bán lẻ cũng đang gia tăng kéo theo nhu cầu và giá bán nhà phố, nhà mặt tiền tăng vọt.

Còn theo ông Troy Griffiths – Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, Việt Nam là một đất nước có nền kinh tế phát triển, kéo theo tầng lớp trung lưu, giàu có tăng lên. Trong thập kỷ tới, Việt Nam được dự báo sẽ có nhiều người siêu giàu sở hữu khối tài sản từ 100 triệu USD trở lên. Điều này cho thấy nhu cầu mua bất động sản cao cấp sẽ tiếp tục tăng cao.

Vị chuyên gia này dự báo, đến năm 2023, ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận được sẽ có 1.200 căn nhà phố, biệt thự mới. Đến năm 2025, nguồn cung mới của phân khúc này dự kiến đạt trên 5.500 căn. Nguồn cung vẫn sẽ bị hạn chế do các đầu tư gặp khó khăn về dòng vốn và pháp lý.