Nguồn cung “chạm đáy”, người mua nhà TP.HCM buộc phải “cân đo đong đếm” lại túi tiền

Bùi Bích Hạnh

Theo báo cáo thị trường, nguồn cung căn hộ TP.HCM quý I/2022 đã rơi xuống đáy trong vòng nhiều năm trở lại đây đã khiến cho giá cả có xu hướng tăng mạnh. Áp lực tăng giá, sản phẩm khan hiếm đã khiến cho người mua nhà, các nhà đầu tư cân chỉnh dòng tiền vào những “vùng sản phẩm” có ngưỡng giá hợp lý, an toàn.

Nguồn cung xuống thấp nhất trong trong 10 năm qua

Trong suốt 3 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản TP.HCM ghi nhận chỉ có duy nhất một dự án căn hộ mở bán giai đoạn tiếp theo với khoảng 800 sản phẩm. Dữ liệu cho thấy số lượng sản phẩm chào hàng ra thị trường đạt mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm gần đây. 

Nhận định về vấn này, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam cho rằng, quỹ đất ngày càng eo hẹp, ảnh hưởng tiêu cực từ việc siết chặt cấp phép từ năm 2019 và tâm lý thận trọng của thị trường sau thời gian dịch bệnh kéo dài hai năm qua đã dẫn đến việc nguồn cung bị hạn chế trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, giới chuyên gia bất động sản cho rằng, triển vọng về nguồn cung sẽ tích cực hơn trong quý II, tuy nhiên để thị trường thực sự khởi sắc, sản phẩm dồi dào không phải là chuyện đơn giản có thể thực hiện một sớm một chiều. Lý do là bởi quỹ đất tiềm năng ở TP.HCM đã đạt đến giới hạn, rất khó để mở rộng thêm, có chăng chỉ là chờ đợi sự nới lỏng nút thắt pháp lý cùng với sự tăng tốc triển khai cơ sở hạ tầng tại các khu vực còn đang “ngủ đông”. Việc này cần thời gian ít nhất từ 3-6 tháng, thậm chí có thể là một vài năm.

Nguồn cung xuống thấp cực hạn, sản phẩm phân phối nhỏ giọt nên trong cả quý 1 năm nay, số lượng căn hộ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 1.247 căn (theo thống kê của CBRE Việt Nam). Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ của dự án mới luôn ở mức 90%, cho thấy lượng cầu của thị trường duy trì rất tốt. 

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam, khi nhận định về thị trường tương lai cho rằng các tín hiệu tích cực từ các dự án cơ sở hạ tầng như sân bay Long Thành, cầu Thủ Thiêm 2, cao tốc Long Thành - Dầu Giây, đường Vành đai 3 là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản TP.Thủ Đức nói riêng cũng như thị trường TP.HCM nói chung. Ngoài ra, việc các chủ đầu tư đẩy mạnh mở rộng quỹ đất ở các khu vực vùng ven cho thấy định hướng phát triển của các doanh nghiệp đầu ngành bất động sản cũng như triển vọng tươi sáng của thị trường. 

phoi-canh-eurowindow-river-park-canh-xe-chieu-1651293091.jpg
Nguồ cung khan hiếm khiến việc tìm căn hộ vừa túi tiền của khách hàng ngày càng khó khăn 

Hàng loạt hoạt động của chủ đầu tư trong việc chuẩn bị ra hàng trong các quý tiếp theo và giới thiệu dự án mới, nhận đặt chỗ của khách hàng đã cho thấy triển vọng sức bật của thị trường. Các dự nói này được đông đảo khách hàng quan tâm, đặc biệt là những dự án hạng sang, cao cấp, có vị trí đẹp, nằm ở những khu vực đông dân cư và sở hữu đầy đủ tiện ích sống.

Dòng tiền của khách hàng dần chuyển sang các khu vực có giá hợp lý

Tình trạng sản phẩm khan hiếm, nguồn cung ngắn hạn dự báo còn thiếu đã gây ra tác động lớn cho mặt bằng giá chung của thị trường. Giá bán sản phẩm căn hộ trung bình trên thị trường sơ cấp hiện đang đạt mức 2.390 USD/m2 (tương đương 55 triệu đồng), tăng 3,9% theo quý và tăng 7,8% theo năm. Mức giá này được dự báo sẽ còn tiếp tục leo thang trong tương lai. 

Khi quỹ đất khan hiếm, giá vật liệu xây dựng ngày càng leo thang, thì những dự án căn hộ chất lượng sẽ không còn nhiều trên thị trường. Dự báo 2 năm nữa dù khách hàng có tiền cũng không khó lòng mua được một không gian sống rộng rãi và có nhiều tiện ích giá trị. 

Điều này đã tác động mạnh mẽ tới tâm lý mua sắm của cả người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư, kéo theo xu hướng dịch chuyển bất động sản tất yếu tập trung vào các khu đô thị mới hình thành như TP.Thủ Đức. Những dự án có hệ thống tiện ích khép kín, có mức giá vừa túi tiền và có thể kết nối giao thông thuận lợi sẽ là lựa chọn của đông đảo khách hàng.