Người trẻ nên thuê hay mua nhà trả góp trước thực trạng giá nhà đất tăng cao?

Trần Ngọc Đức

Hiện nay nhu cầu về nhà ở đang tăng cao, gia đình nào cũng muốn sở hữu một căn hộ phù hợp để có thể đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên đây không phải điều dễ dàng đối với nhiều người. 

Giá chung cư tăng cao chóng mặt

Trong những năm gần đây, các bạn trẻ thường có xu hướng “lập nghiệp” tại các khu đô thị lớn, từ đó nhu cầu “an cư” tại các thành phố này ngày một tăng cao. Tuy nhiên đây cũng không phải là một sự lựa chọn dễ dàng khi giá nhà đang ngày càng tăng.

Đến 31/3, theo thống kê từ CBRE Việt Nam, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình tại Hà Nội đạt 1.655 USD/m, tăng 4% so với đầu năm. Còn tại TP HCM, theo dữ liệu của Bộ xây dựng giá chung cư cũng tăng 1 - 2% so với cuối năm 2021.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết: "Một căn hộ thuộc kiểu trung cấp gồm hai phòng ngủ hiện nay sẽ có giá cao hơn khoảng 20 lần so với thu nhập trung bình của một hộ gia đình với mức tiết kiệm từ 8 - 12 triệu đồng/tháng".

nguoi-tre-nen-thue-hay-mua-nha-tra-gop-truoc-thuc-trang-gia-nha-dat-tang-cao-1-1653671670.jpg
Việc mua nhà chung cư hay nhà mặt đất đều trở thành bài toán khó đối với người trẻ

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận rằng, các căn hộ chung cư và nhà mặt đất có giá ít hơn 25 triệu/m2 trên thị trường hiện nay rất hiếm. Nếu có thì chỉ xuất hiện ở một dự án xa trung tâm hoặc hạ tầng kém phát triển. Chính điều này đã khiến những người trẻ càng thêm đau đầu về việc lựa chọn mua nhà trong thời điểm giá cả leo thang như hiện nay.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, những năm trước đây khi thị trường bất động sản đóng băng, có rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức xây dựng nhà giá rẻ để có thể duy trì và tồn tại.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản trong những năm gần đây đã vươn lên mạnh mẽ. Cùng với đó là chi phí đầu vào khi thực hiện xây dựng tăng cao nên các doanh nghiệp không thể tiếp tục làm nhà thương mại giá rẻ được nữa. Đời sống người dân cũng ngày càng được cải thiện trong khi quỹ đất lại ngày càng hạn hẹp. Vì vậy chạy theo làm nhà giá rẻ đã không còn phù hợp với nhu cầu tất yếu của thị trường nữa.

Người trẻ có sẵn sàng gánh khoản nợ mua nhà dài hạn?

Hiện nay giá nhà liên tục tăng cao khiến các bạn trẻ muốn mua nhà để ổn định cuộc sống cảm thấy khó khăn và mệt mỏi. 

Chị Kim Chi (22 tuổi, quận 10) chia sẻ rằng: Khi lên TP HCM học đại học, chị đã đặt ra mục tiêu là mua nhà ở đây trước năm 30 tuổi để có thể sinh sống và làm việc lâu dài. Thu nhập hiện tại của chị Chi khoảng 12 triệu đồng/tháng, chị dự định trong 5 năm sẽ tiết kiệm được khoảng, sau đó kết hợp với sự hỗ trợ từ gia đình và vay mượn bên ngoài để mua nhà.

Chị Chi nói: “Ngoài công việc chính, tôi cũng đang tìm thêm một số công việc phụ và học cách tự kinh doanh. Thu nhập cao hay thấp không quan trọng, quan trọng là bản thân phải đảm bảo khả năng trả nợ trong dài hạn”.

nguoi-tre-nen-thue-hay-mua-nha-tra-gop-truoc-thuc-trang-gia-nha-dat-tang-cao-8-1653671758.jpg
Thu nhập cao hay thấp không quan trọng, quan trọng là bạn phải đảm bảo khả năng trả nợ

Khác với chị Chi, Anh Đức Nam (23 tuổi, quận Bình Thạnh)chia sẻ: “Hiện nay, chung cư tại TP HCM khoảng 2 - 3 tỷ đồng/căn. Nếu mỗi tháng bạn chỉ tiết kiệm được 10 triệu đồng thì sẽ phải mất khoảng 25 năm để mua được nhà. Ngoài ra, giá nhà, giá đất có thể tăng bất cứ lúc nào. Vì vậy tôi thấy khả năng mua được tương đối khó”.

Còn Chị Nguyễn Nga (27 tuổi) lại có suy nghĩ khác một chút: “Nếu một người có thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng nhưng biết tiết kiệm và đầu tư sinh lời thì có thể sẽ có khoản thu nhập cao hơn so với người chỉ biết tích góp thuần túy”.

Theo chị Nga, khi mua nhà việc tập trung tích lũy số tiền cần trả ban đầu là rất quan trọng nhưng ngoài ra ta còn phải đánh giá được khả năng tài chính dài hạn của bản thân để vay ngân hàng.

Có nên ở nhà thuê và dùng tiền tiết kiệm để đầu tư?

Theo chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển, hiện nay các bạn trẻ rất mong muốn bản thân có thể sở hữu được một căn nhà. Nhưng chỉ khi nào trong tay bạn có khoảng trên 50% giá trị căn hộ và trong tương lai thu nhập của bạn cũng phải ổn định thì bạn mới nghĩ tới chuyện sắm cho mình một căn nhà. Còn nếu hiện tại bạn chỉ có trong tay khoảng 30% giá trị căn hộ, mức lương chưa ổn định và chưa có khoản an toàn để trả góp thì tốt nhất bạn vẫn nên ở nhà thuê.

nguoi-tre-nen-thue-hay-mua-nha-tra-gop-truoc-thuc-trang-gia-nha-dat-tang-cao-9-1653671706.jpg
Có nên tiếp tục thuê nhà và dùng tiền tiết kiệm để đầu tư?

Ông Hiển cũng cho biết thêm: “Hiện nay việc thuê nhà rất đơn giản và phổ biến. Chúng ta vẫn có thể thuê một căn hộ giá tốt trong thời gian 2 năm. Tất nhiên trong 2 năm đó, bạn phải biết tích cóp và đầu tư, sau đó mua nhà cũng không muộn. Điều này không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho tài chính của bạn, mà còn giúp bạn không phải lo lắng về việc chung cư sẽ tăng giá cao hơn số tiền đang dành dụm”.

Hiện nay thu nhập của các bạn trẻ cũng nằm trong mức trung bình tới khá. Vì vậy việc gửi tiết kiệm và tham gia đầu tư sẽ là một lựa chọn khôn ngoan trong thời buổi phát triển như bây giờ. “Thị trường chứng khoán đang đi xuống, nhiều người vẫn có thể mua được các cổ phiếu tốt, sinh lời 20 - 30% trong 1 - 2 năm tới”, ông Hiển chia sẻ.

Thay vì bạn mua căn hộ mà chỉ trả được khoảng 30% giá trị rồi sau đó sẽ phải gánh trên vai một khoản nợ khổng lồ với mức lãi suất vay ngày càng cao thì việc đầu tư sẽ giúp bạn chủ động hơn về tài chính.

Vị chuyên gia cũng cho biết thêm: “Nếu đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên thì việc các bạn trẻ muốn mua căn hộ chung cư cũng không còn là điều xa vời nữa. Vì sắp tới chung cư có khả năng giá sẽ đi ngang. Giới đầu tư thường nói đầu tư vào chung cư không có lãi, do đó họ thường đầu tư vào đất nền vùng xa. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người mua căn hộ chung cư, họ không chỉ mua để ở mà còn mua để cho thuê. Vậy nên vẫn có rất nhiều trường hợp mua nhà chung cư để sinh lời mặc dù triển vọng thấp hơn nhiều so với việc đầu tư vào đất nền”.