Người mua nhà phải làm gì khi ngân hàng siết tín dụng cho vay bất động sản 

Nguyễn Ngọc Huyền

Ngân hàng đưa ra giải pháp ngăn chặn đầu cơ là việc siết chặt tín dụng cho vay bất động sản. Như vậy, nếu các nhà băng đồng loạt thực hiện biện pháp này thì người mua phải đối mặt với những tình thế rất khó khăn. 

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đưa ra yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là với bất động sản. Theo đó, các ngân hàng được yêu cầu không nới lỏng điều kiện cấp tín dụng, kết hợp việc kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực đầu tư, chứng khoán, kinh doanh bất động sản, các dự án, BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng, việc siết tín dụng cho vay bất động sản để giảm sức nóng của thị trường trước tình trạng đầu cơ đang rất phổ biến. Tuy nhiên, đối với nhóm khách hàng mua ở thực sẽ mất đi nhiều cơ hội sở hữu căn nhà cho riêng mình. Có nghĩa là, phần khách hàng có nhu cầu mua ở thực cũng phải chịu mức giá bán bất động sản tăng lên mỗi ngày, cũng khó sử dụng đòn bẩy tài chính. 

nguoi-mua-lam-gi-khi-ngan-hang-siet-tin-dung-cho-vay-bds-1649151068.jpg
Ảnh: minh họa

TS. Đinh Thế Hiển nhận xét về hoạt động siết cho vay bất động sản, việc ngân hàng tạm ngừng giải ngân cho vay bất động sản sẽ tác động mạnh lên những người sử dụng đòn bẩy tài chính lớn với kỳ vọng bất động sản sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022. Các đối tượng này có thể là nhà đầu tư lớn hoặc các doanh nghiệp hay những người đầu tư vào bất động sản ngắn hạn, lướt sóng.

Các doanh nghiệp đang đặt nhiều kỳ vọng vào vốn vay ngân hàng để phát triển dự án sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nhất vì không có vốn để phát triển. Với các doanh nghiệp có dự án đang hình thành hoặc đang bán sẽ chịu ảnh hưởng từ sức mua nhà của khách hàng kém đi. Đối với nhà đầu tư dài hạn, nhóm này có tiềm lực tài chính tốt sẽ ít bị ảnh hưởng hơn vì họ đã có kế hoạch dài hạn. Hơn nữa, với người mua nhà ở thực, họ sẽ chịu áp lực vì lãi suất có thể tăng trong thời gian tới. 

Ông Phạm Lâm - Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, việc một số ngân hàng hạn chế hoặc ngừng vay mua bất động sản đến từ tình trạng dư nợ cho vay của lĩnh vực này đã tới ngưỡng cần siết lại. Tuy nhiên, nhu cầu về bất động sản vẫn rất lớn và đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ, lãi suất cho vay cao nên các ngân hàng sẽ không bỏ qua. 

Theo ông Lâm, việc vay vốn để đầu tư bất động sản không lớn,  đặc biệt là với đầu cơ mua đất bởi đây là khoản đầu tư lâu dài, nhiều rủi ro về giá cả và thanh khoản. Thực tế, những người vay tiền mua bất động sản phần lớn có nhu cầu mua nhà ở thực. Trong đó, chủ yếu mua các sản phẩm chung cư và thế chấp bằng chính tài sản đó. Tuy nhiên, nhóm khách hàng này đang nằm trong danh sách hạn chế. Thời gian tới, các ngân hàng sẽ siết tín dụng một cách chọn lọc đối với bất động sản, vị chuyên gia này khuyến nghị rằng không nên khóa van tín dụng bất động sản. Trong trường hợp tín dụng bị khóa đột ngột, các dự án đang thực hiện dở sẽ gặp nhiều rủi ro về thanh khoản, chủ đầu tư không trả được nợ, ngân hàng lại đối mặt với tình trạng nợ xấu kéo dài nhiều năm.  

Cùng quan điểm này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận xét, các ngân hàng vẫn thu về nhiều lãi nhất từ khoản cho vay bất động sản. Các lĩnh vực ưu tiên đang có mức lãi suất khoảng 6%/ năm, tuy nhiên lãi suất cho vay bất động sản lên tới 12%/năm. Như vậy, nhà băng sẽ không dễ dàng bỏ qua khoản lợi nhuận này. Ông Châu cũng cho rằng, những dự án được đầu tư bởi các doanh nghiệp lớn, uy tín có quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ thì khách hàng vẫn sẽ được vay vốn bình thường từ ngân hàng liên kết.