Người mua nhà có những lựa chọn nào cho dự án bất động sản từ 1,5 - 2,5 tỷ đồng 

Nguyễn Ngọc Huyền

Mong muốn sở hữu nhà ở với tài chính từ 1,5 đến 2,5 tỷ đồng tại khu vực thành phố như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh. Người mua vẫn còn một số lựa chọn rất tiềm năng tại những dự án của các chủ đầu tư lớn.

Theo VnExpress, nhiều yếu tố đã làm ảnh hưởng tới giá cả của các căn hộ vừa túi tiền. Chẳng hạn, quỹ đất tại những thành phố lớn ngày càng khan hiếm, cộng thêm cơ chế quản lý chặt chẽ về pháp lý, thuế tất tăng thêm, chi phí đầu vào hoạt động sản xuất xây dựng đều tăng… đều này khiến cho doanh nghiệp địa ốc khó khăn trong việc đưa ra thị trường các sản phẩm có giá mềm như trước đây. Trong khi đó, đối tượng mua các sản phẩm phân khúc giá rẻ lại chiếm đa số, từ đó dẫn đến mức cầu đang tăng cao so với nguồn cung. 

Các chuyên gia về bất động sản nhận định, những căn hộ chung cư đáp ứng nguồn cầu tốt nhất hiện nay đã không còn thuộc định nghĩa dưới dạng “căn hộ giá rẻ” nữa. Thay vào đó, nó trở thành các căn hộ vừa túi tiền. Tiếp đó, khái niệm vừa túi tiền hiện không còn là một sản phẩm bình dân mà phải là sản phẩm đáp ứng các tiêu chí về vị giá địa lý, giao thông, tiện ích phù hợp với những gia đình trẻ, quan trọng nhất là phải đáp ứng mức tài chính của những người có thu nhập dưới 20 triệu đồng/tháng. Vì vậy, những căn hộ chung cư có mức giá dưới 3 tỷ đồng hiện nay đang rất được người mua ở thực hay các nhà đầu tư săn đón.

lua-hon-du-an-15-25-ty-dong-1-1652253628.jpg
Các căn hộ có mức giá vừa phải ghi nhận thanh khoản rất tốt

Một cuộc khảo sát trước đó cho thấy có hơn 34% người tham gia có nhu cầu sở hữu bất động sản trong tầm giá từ 1,5 tỷ đồng đến 2,5 tỷ đồng. Trong đó, những ưu tiên được quan tâm và ảnh hưởng tới quyết định xuống tiền là vị trí địa lý, tiện ích nội, ngoại khu đa dạng, pháp lý…

Hiện tại trong khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang xuất hiện một số dự án sẽ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của người mua với tài chính từ 1,5 tỷ đến 2,5 tỷ đồng. Các dự án này chủ yếu nằm tại các quận, huyện vùng ven có thị trường khá sầm uất.

Trong khi tại Hà Nội vẫn đang ghi nhận sự sụt giảm của nguồn cung sản phẩm với tầm giá này thì Vinhomes Ocean Park (huyện Gia Lâm) xuất hiện như một vị cứu tinh. Chủ đầu tư đã mở bán một tòa tháp căn hộ tại phân khu The Pavilion. Sản phẩm tại tòa tháp này có khá nhiều mức giá, bao gồm cả căn hộ studio được mở bán chỉ từ 1,5 tỷ đồng vào cuối năm 2021. Các căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích 53m2 có giá bán từ 2,3 tỷ đồng. 

Bên cạnh khu đô thị này là dự án Hanhome Blue Star, chủ đầu tư Handico 5 cũng đã mở bán các căn hộ với mức giá chỉ từ 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện tại chỉ còn lại một vài căn có diện tích nhỏ, không còn căn có vị trí đẹp.

lua-hon-du-an-15-25-ty-dong-2-1652253639.jpg
Vinhomes Smart City ở Tây Mỗ cung cấp một số sản phẩm chưa tới 2 tỷ đồng/căn

Thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City ở Tây Mỗ, dự án Imperia Smart City đang có những căn hộ diện tích 43m2 với một phòng ngủ đã được chào bán từ 1,6 tỷ đồng. Một số tòa tháp khác cũng được mở bán nên nguồn cung ra thị trường trong năm nay sẽ rất phong phú.

Vài dự án khác như BID Residence Văn Khê (Hà Đông), Thăng Long Capital (Hoài Đức), Tecco Diamond (Thanh Trì) cũng đẩy nguồn cung mới ra thị trường với mức giá tầm trung. Tuy nhiên những căn hộ sơ cấp diện tích nhỏ đã không còn, nếu muốn thì người mua phải mua với mức giá thứ cấp. Hơn nữa, những dự án này cũng hạn chế về tiện ích nội khu so với các sản phẩm cùng phân khúc.

Tại TP. Hồ Chí Minh, người mua có thể lựa chọn một số căn hộ với tầm giá từ 1,5 đến 2,5 tỷ đồng tại các căn studio diện tích từ 28,6 - 34,7m2 nằm trong phân khu Beverly thuộc Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức). Dự án đã được mở bán vào tháng 11/2021 với mức giá từ 55 triệu đồng/m2.

MT Eastmark City là một dự án tới nay vẫn rất được quan tâm tại khu vực TP. Thủ Đức. Mức giá khi mở bán từ 36 triệu đồng/m2, tương đương với một căn phòng có diện tích 63m2 có giá trị 2,2 tỷ đồng.

Nằm tại quận 12, dự án căn hộ Happy One - Premier được chủ đầu tư mở bán với giá khoảng 38 - 40 triệu đồng/m2. Nơi đây, cư dân sẽ được chọn những căn hộ có diện tích từ 49 - 80m2 với tài chính vừa phải.

lua-hon-du-an-15-25-ty-dong-3-1652253694.jpg
Căn hộ Happy One - Premier mở bán căn hộ với giá khoảng 38 - 40 triệu đồng/m2

Xét theo tiêu chuẩn vị trí địa lý thì Bình Dương là tỉnh có lượng tìm kiếm nhà ở nhiều thứ 3 toàn quốc chỉ sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, tập trung chủ yếu vào phân khúc giá từ 1,5 đến 2,5 tỷ đồng. Bình Dương cũng đang đi đầu cả nước về số lượng nguồn cung phân khúc căn hộ tầm trung trên thị trường.

Với ngân sách dưới 3 tỷ đồng, người mua tại Bình Dương sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho các căn hộ từ 2 - 3 phòng ngủ. Thậm chí có thể sở hữu nhà tại các dự án chung cư cao cấp ở TP. DĨ an, Thuận An như Iris Tower, Charm Diamond, Lavita Thuận An, Emerald Golf View,...

Theo nhận định từ tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, phân khúc nhà ở tầm trung luôn thu hút nhu cầu thiết yếu của người dân tại các đô thị lớn. Lực cầu này sẽ ngày càng cao trong nhiều năm tiếp theo.

"Với những ai có nhu cầu mua ở thực thì thời điểm cuối năm sẽ là giai đoạn có giá tốt để sở hữu nhà ở trong bối cảnh nguồn cung đang giảm dần. Bên cạnh giá bán và vị trí dự án thì chất lượng sản phẩm, uy tín của chủ đầu tư cũng là yếu tố cần được quan tâm và ảnh hưởng tới quyết định mua nhà" - Tiến sĩ cho biết.