Người mua ngại dự án đang xây, tập trung tìm kiếm căn hộ đã hoàn thiện

Nguyễn Ngọc Huyền
Trong bối cảnh nhu cầu ở thực và đầu tư an toàn, việc mua căn hộ chung cư của nhà đầu tư và khách hàng sẽ chú trọng yếu tố tiến độ xây dựng dự án, bên cạnh giá bán và pháp lý. 

Khách hàng hướng đến căn hộ đã hoàn thiện

Theo Thanh Niên Việt, đang tìm mua căn hộ chung cư ngoại thành TP. HCM, chị Phương Lan (quận 10) dành lời khuyên cho bạn bè là nên chọn dự án đã xây dựng xong, chuẩn bị bàn giao. Nếu không thì có thể tính tới những dự án sơ cấp đang có tiến độ xây dựng nhanh, thời gian nhận nhà sớm.

Ngay chính chị Lan nhận định ở thời điểm này, sớm nhận nhà lúc nào thì càng an tâm lúc đấy. Hiện nay rất nhiều dự án bị chậm tiến độ, chậm bàn giao nhà. Tuy mua dự án đã hoàn thiện, nhưng chị Lan cũng phải tốn một số tiền lớn để được nhận nhà ngay. Không ở thì cũng cho thuê lấy tiền trả lãi ngân hàng, vừa có tiền về hàng tháng vừa giảm áp lực tài chính.

nguoi-mua-can-ho-da-hoan-thien-1-1686284384.jpg
Sớm nhận nhà ngày nào mới yên tâm được ngày đó

Anh Hiếu Phan - Nhà đầu tư cá nhân trên địa bàn, cho biết ngoài việc tìm dự án có giá phù hợp, hoàn thiện pháp lý, thì người mua nên để tâm tới vấn đề chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án, tiến độ xây dựng trước đó ra sao. Ưu tiên những dự án đã cất nóc, chuẩn bị bàn giao hoặc tiến độ xây dựng đều đặn.

Anh Hiếu chia sẻ: “Chứng kiến bạn bè chật vật vì mua phải dự án triển khai chậm, thì công dang dở, không theo đúng cam kết, tôi thấy những yếu tố tưởng chỉ mang tính kèm theo như uy tín hay tiềm lực của chủ đầu tư thực tế lại rất quan trọng. Nhà đầu tư ngay từ đầu nên chọn chủ đầu tư uy tín sẽ tránh được nhiều rủi ro”.

Lời khuyên từ giới chuyên môn là ưu tiên mua căn hộ chung cư đã hoàn thiện, chuẩn bị cất nóc, mới bàn giao hoặc đang có tiến độ xây dựng đều đặn. Đây là hướng đi phổ biến ở giai đoạn này. Trong bối cảnh thị trường địa ốc còn trầm lắng, có nhiều cơ hội mua nhà giá tốt nên nhiều người cũng sẵn sàng xuống tiền.

Các chủ đầu tư tung “át chủ bài”

Thực tế là việc đảm bảo tiến độ xây dựng theo cam kết chính là “át chủ bài” của chủ đầu tư, quyết định sự sống còn của họ. Trong bối cảnh thanh khoản thị trường kém, người mua có tâm lý phòng thủ, thích an toàn thì việc đảm bảo tiến độ dự án không chỉ giúp chủ đầu tư ghi điểm với khách hàng, tạo thêm uy tín trên thị trường mà còn đánh vào tâm lý muốn sở hữu tài sản có thể khai thác dòng tiền cho thuê để có thêm nguồn thu và giảm tải áp lực tài chính nếu phải đi vay.

nguoi-mua-can-ho-da-hoan-thien-2-1686284384.jpg
Sức hút dự án tới từ sự uy tín của chủ đầu tư khi tuân thủ cam kết về tiến độ đúng theo hợp đồng

Ghi nhận thực tế trên thị trường căn hộ, những dự án đang triển khai được lòng khách hàng trong giai đoạn này, nhìn chung đều có tiến độ xây dựng tốt. Đơn cử như TP. HCM, một trong số ít dự án đang có mức thanh khoản tốt là khu đô thị Akari City (Bình Tân) của Nam Long.

Cuối tháng 5/2023, dự án đã thành công chào bán 47 căn hộ trong rỏ hàng mới. Theo quan sát cho thấy, cùng với các chính sách ưu đãi cho vay, giá bán hợp lý, mô hình đô thị tích hợp nhiều tiện ích hiện đại, sức hút còn tới từ sự uy tín của chủ đầu tư khi tuân thủ cam kết về tiến độ đúng theo hợp đồng.

Tuy giai đoạn 2 vừa được triển khai vào cuối năm 2022, nhưng tới hiện tại đã thu công đến tầng 12 tại block của dự án, tiến độ xây dựng được duy trì đúng cam kết với khách hàng. Ở giai đoạn 1, chủ đầu tư đã bàn giao nhà và đón hơn 3.000 cư dân về sống.

Một dự án khác tại Bình Chánh là khu đô thị Mizuki Park, từ đầu năm đến nay đã có hơn 400 căn hộ thuộc phân khu Flora Mizuki MP6-7-8 được bàn giao đúng cam kết. Chỉ sau 6 tháng bàn giao, tỷ lập lấp đầy dự án đạt trên 70%.

Trước đó, các khu căn hộ Flora Mizuki MP9-10 và 3 block Flora Panorama liên tục được cất nóc sau 9 tháng thi công. Lần gần nhất là đầu tháng 6/2023, dự án đã bàn giao 166 sản phẩm thuộc 2 block Flora Mizuki MP9-MPX cho khách hàng. Hiện tại đã có hơn 2.000 căn hộ của Mizuki Park đã bàn giao, là nơi an cư cho hơn 6.000 cư dân.

nguoi-mua-can-ho-da-hoan-thien-3-1686284385.jpg
Đảm bảo đúng tiến độ xây dựng theo cam kết giúp người mua đặt niềm tin hơn vào thị trường

Masterise Homes là một chủ đầu tư được đánh giá tốt vì liên tục duy trì ổn định tiến độ xây dựng các dự án của mình. Trong những tháng đầu năm nay, Masterise Homes đã tổ chức lễ cất nóc dự án Lumière Riverside (TP. Thủ Đức). Dự án khởi công vào cuối năm 2020, trải qua giai đoạn giãn cách xã hội do dịch Covid gây ra nhưng vẫn đảm bảo tiến độ thi công.

Dự kiến thời gian bàn giao nhà vào cuối năm nay. Chủ đầu tư cho biết, để làm xong phần xây thô, bước vào giai đoạn hoàn thiện thì doanh nghiệp phải trải qua rất nhiều khó khăn về tài chính khi giá vật liệu xây dựng, thuê nhân công tăng cao…

Tại khu vực Bình Dương, thị trường này đang có khá nhiều dự án bất động sản đang triển khai dang dở vì thiếu vốn. Nhưng vẫn còn một số dự án duy trì tiến độ thi công tốt như Bcons City, The Rivana, gần đây nhất là dự án Phú Đông Sky Garden của Phú Đông Group. Phú Đông Sky Garden vừa được cất nóc và bước vào giai đoạn hoàn thiện, dự kiến bàn giao vào năm 2024.

Chủ đầu tư Phú Đông Group cho hay, trước tình hình khó khăn của dòng tiền, việc ưu tiên của doanh nghiệp là toàn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án, đảm bảo đúng cam kết với khách hàng, không làm chậm tiến độ. Đây không chỉ là câu chuyện giữ chữ tín mà còn chứng minh uy tín của chủ đầu tư và khiến khách hàng đặt niềm tin vào lại thị trường cũng như còn nhiều chủ đầu tư làm ăn chuyên nghiệp.