Người dân thành phố Hồ Chí Minh ráo riết “thu gom” nhà giá bình dân sợ tăng giá

Bùi Bích Hạnh

Giá nhà tại TP.HCM đang ngày càng tăng cao giữa bối cảnh lạm phát và đang dần thiết lập mặt bằng giá mới. Người mua nhà ở TP.HCM đang ráo riết tìm kiếm các dự án hiếm hoi đang triển khai còn trong tầm giá bán dưới 50 triệu/m2.

Giá nhà tại TP.HCM đang ngày càng tăng cao giữa bối cảnh lạm phát và đang dần thiết lập mặt bằng giá mới. Người mua nhà ở TP.HCM đang ráo riết tìm kiếm các dự án hiếm hoi đang triển khai còn trong tầm giá bán dưới 50 triệu/m2.

Người dân “săn” nhà giá túi tiền ở TP.HCM

Mới đây trong sự kiện công bố giai đoạn 2 của dự án khu đô thị Akari City, Tập đoàn Nam Long đã giới thiệu ra mắt thị trường khu căn hộ Flora Akari AK7, AK8 giai đoạn 2 với mức giá niêm yết khoảng 45 triệu đồng/m2. So với mức giá bán ở giai đoạn 1 là 35 triệu đồng thì tầm giá ở giai đoạn 2 đã tăng trưởng đáng kể. Bên cạnh yếu tố nguồn cung sản phẩm lần này là căn hộ cao cấp có thiết kế đẹp và chất lượng tốt hơn thì tác động từ việc vật liệu, chi phí xây dựng tăng và mặt bằng giá chung tại khu vực cũng tăng đã khiến cho bảng giá bán cao hơn so với trước đây.   

cho-thue-can-ho-chung-cu-tai-quan-8-thanh-pho-ho-chi-minh0-1649384249.jpg
Người dân đổ xô đi săn nhà giá rẻ 

Tuy giá bán căn hộ ở giai đoạn 2 tăng cao nhưng theo chia sẻ từ phía đơn vị chủ đầu tư, chỉ sau 4 tiếng mở bán, hơn 500 sản phẩm căn hộ đã được tiến hành giao dịch thành công, đem về doanh thu hơn 1.400 tỷ đồng cho tập đoàn. Tỷ lệ hấp thụ căn hộ đạt gần 85% trên thị trường. Thông tin này phản ánh nhu cầu mua các sản phẩm căn hộ có tầm giá 50 triệu đồng/m2 ở thành phố Hồ Chí Minh đang rất cao. Trung tâm thành phố Hồ Chí Minh có quỹ đất ngày một khan hiếm, nguồn cung eo hẹp thì việc các dự án có thể đáp ứng được nhu cầu an cư của người dân có tỷ lệ hấp thụ cao là điều hoàn toàn bình thường. 

Tương tự, dù dự án khu phức hợp MT Eastmark City do Rio Land phát triển, xây dựng dù chưa có thông tin chào bán chính thức nhưng đã gây được sức hút rất lớn với thị trường khu vực thành phố Thủ Đức nhờ mức giá vô cùng hấp dẫn, chỉ 36 triệu đồng/m2 với căn hộ để ở và mức giá trung bình 32 triệu/m2 đối với căn hộ văn phòng. 

a-tb-nha-gia-re-2-my-house-2501-1638692707-1651734144.jpg
Số lượng căn hộ giá rẻ ở TP.HCM không còn nhiều 

Theo chia sẻ đại diện đơn vị phát triển dự án, MT Eastmark City đang có số lượng đặt mua căn hộ căn hộ rất cao, ngay cả phân khúc căn hộ văn phòng cao cấp của dự án cũng được người mua thi nhau đặt chỗ, tranh suất. Giá bán của MT Eastmark City được đánh giá là vô cùng hiếm có, khó tìm trên địa bàn thành phố Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung ở thời điểm hiện tại khiến cho dự án chiếm sóng trên thị trường. 

Hiện nay mặt bằng giá căn hộ ở thành phố Thủ Đức thấp nhất là khoảng 55 triệu/m2, ngay cả các căn hộ hạng C ở TP.HCM không có nhiều tiện ích đi kèm cũng đang rao bán với mức giá gần 60 triệu đồng/m2 thì giá bán của dự án MT Eastmark City là sự nỗ lực rất lớn của đơn vị chủ đầu tư để mang lại các sản phẩm nhà ở giá vừa tầm đến tay người mua thực”.

Ngoài ra, còn có hàng loạt dự án chung cư hấp dẫn đang được rao bán ở TPHCM như Uban Green, Celesta Gold, D-Aqua, Moonlight Centre Point, Fiato Premier… đều có giá trên mức trên 55 triệu/m2 và được đánh giá là mức rất “hiếm có” của thị trường thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện tại. Những dự án này dù có mức giá tương đối cao những vẫn ghi nhận lượng quan tâm lớn và lực cầu khá tốt thể hiện qua tỷ lệ đặt mua cao. 

Người mua nhà chấp nhận săn sản phẩm vùng ven Sài Gòn

Cơn khát nhà giá rẻ của người dân thành phố Hồ Chí Minh đang dâng cao khi dễ dàng có thể nhận thấy không ít khách hàng chấp nhận rời xa trung tâm thành phố, dạt về khu vực vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai để tìm nhà giá rẻ hợp túi tiền. Hàng loạt những dự án căn hộ đang được triển khai ở Bình Dương như Astra City, Charm City, Phú Đông Sky Garden…có giá nằm trong ngưỡng từ 35 - 40 triệu đồng/m2 ghi nhận lực cầu tốt nhờ vị trí địa lý nằm gần Sài Gòn. Nếu trước đây, tầm giá bán nói trên bị cho là quá đắt đỏ, kén người mua ở Bình Dương thì nay khi mà thành phố Hồ Chí Minh đã hết sạch căn hộ giá dưới 40 triệu đồng/m2 thì căn hộ chạm mức giá này ở Bình Dương được coi là chấp nhận được.

nha-o-xa-hoi-1649384500.jpg
Người mua nhà tìm đến các dự án vùng ven 

Theo chị Nguyễn Thị Hoa, một khách hàng vừa đặt cọc mua căn hộ chung cư huyện Bình Chánh thì hiện có nhiều khách hàng cũng giống như chị đang cảm thấy vô cùng “sợ hãi” với tốc độ tăng giá của thị trường hiện nay. Trên thực tế thì không chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh mà hầu hết các địa phương trên cả nước giá nhà đều tăng theo từng năm. Không có hy vọng nào cho sự giảm giá nhà do tình hình lạm phát leo thang, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, kèm theo đó là chi phí sử dụng đất tăng khiến các đơn vị phát triển nhà bắt buộc tăng giá bán. Vậy nên những khách hàng như chị Hoa buộc chấp nhận mặt bằng giá mới ở TP.HCM và tranh thủ tìm kiếm những dự án tốt, giá vừa tầm để đầu tư. 

Người mua nhà giờ đây đã thừa nhận thực tế là TP.HCM sẽ không còn những dự án nhà ở có giá dưới 40 triệu đồng/m2. Đối với phân khúc căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 thì người mua xác định phải tìm đến các khu vực vùng ven mới có thể mua được sản phẩm phù hợp. Với diễn biến thị trường như hiện nay, thì giá sẽ còn leo thang và có thể vượt ngưỡng 50 triệu/2m. Điều này khiến cho không ít khách hàng tranh thủ thời gian hiện để tìm mua các dự án có tầm giá dao động trong khoảng 45 - 50 triệu đồng/m2 và chấp nhận sử dụng phương án đòn bẩy tài chính để có thể mua nhà thay vì chờ tích góp đủ tiền theo kế hoạch trước đó. 

Dự báo cho đến quý 2/2022, cuộc đua nguồn cung căn tại TP. HCM sẽ còn mạnh mẽ hơn khi hàng loạt những dự án mới sắp tiếp tục ra mắt thị trường. Sự cạnh tranh về giá sản phẩm sẽ vô cùng khốc liệt nhưng khó có dự án nào bán ra với giá dưới 50 triệu đồng/m2. Cuộc chay đua mua nhà giá bình dân của người dân ngày càng trở nên khó khăn hơn.