Nghịch lý thị trường biệt thự TP.HCM giá cao nhưng “cháy hàng” không có sản phẩm để bán

Bùi Bích Hạnh

Theo báo cáo thị trường, nguồn cung bất động sản liền thổ tại TP.HCM đang trong giai đoạn thấp nhất trong 5 năm. Trong quý 4/2021, toàn thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận chỉ có 223 căn nhà phố - biệt thự được ra mắt ra thị trường.

Nguồn cung biệt thự ngày càng eo hẹp, giá tăng nhanh “phi mã”

Theo báo cáo thị trường nhà liền thổ ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh chỉ đóng góp cho thị trường 223 căn. Nguồn cung tăng trưởng trong quý đến từ các dự án đã cấp phép bán hàng từ những tháng cuối năm khi các công trình được phép xây dựng trở lại sau một thời gian dài tạm gián đoạn vì giãn cách xã hội. 

Sang đến năm 2022, nguồn cung nhà phố - biệt thự ở các tỉnh thành giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh vẫn “nhỏ giọt” trên thị trường địa ốc. Sự khan hiếm về nguồn cung trong khi sức cầu luôn ở mức cao, gia tăng mạnh mẽ đã khiến cho dòng sản phẩm biệt thự, nhà phố tại thị trường bất động sản liên tục tăng giá. 

villa-sai-gon-7-1651137931.jpg
Biệt thự TP.HCM giá cao nhưng khan hiếm nguồn cung

Theo báo cáo từ CBRE, trong quý 3/2021, giá bán nhà liền thổ trên thị trường sơ cấp ở thị trường TP.HCM tiếp tục tăng nhanh mạnh mẽ. Trong đó, phân khúc biệt thự ghi nhận tăng giá 3%, nhà phố ghi nhận tăng giá 17%, phân khúc nhà phố thương mại tăng giá 6%. Tính từ thời điểm năm 2018 đến nay, giá nhà liền thổ ghi nhận tăng trung bình từ 1,5 - 2 lần. Riêng các dự án có vị trí đẹp, thuộc vào khu vực hạ tầng phát triển trọng tâm, hệ thống tiện ích đầy đủ, mức giá có thể tăng gấp 3 - 4 lần.

Trong vài năm trở lại đây, do vướng mắc về mặt pháp lý, kèm theo quỹ đất bất động sản liền thổ ngày càng cạn kiệt ở khu vực TP.HCM, nhiều chủ đầu bắt đầu có xu hướng dịch chuyển sang tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án. Mặc dù có vị trí xa trung tâm, kết nối giao thông không thuận lợi, dự án ở các khu vực lân cận ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai…vẫn “chiếm sóng” thị trường, thậm chí biệt thự ở các khu vực này mức giá đã tiệm cận với giá nhà phố, biệt thự nội thành thành phố Hồ Chí Minh. 

Vị trí - Không gian - Thương hiệu - Tiện ích định giá phân khúc biệt thự

Các chuyên gia bất động sản nhận định, phân khúc biệt thự luôn có mức độ ổn định cao về dân cư, bởi lẽ khách hàng của phân khúc này có nhu cầu ở thật nên mặc dù giá cao nhưng vẫn có đông đảo khách hàng sẵn sàng chi tiền để sở hữu. Họ đánh giá đây là nơi an cư xứng đáng, lý tưởng cũng là món tài sản đầu tư có giá trị tăng cao theo thời gian, sinh lời ổn định. 

Theo các chuyên gia, người dân thường bất ngờ và choáng ngợp trước thông tin về mức giá “trên trời” của các căn biệt thự. Tuy nhiên không phải dự án biệt thự nào ở TP.HCm cũng có mức giá quá đắt đỏ. Chỉ một số ít dự án biệt thự giới hạn số lượng của các chủ đầu tư lớn uy tín mới có mức giá lên đến hàng trăm tỷ đồng. 

Mức giá biệt thự cao hoặc thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: thương hiệu, không gian sống, tiện ích, tầm nhìn ven sông…Đặc biệt các biệt thự ven sông do có số lượng hạn chế so với các loại bất động sản thông thường nên thường có mặt bằng giá cao hơn khoảng 30%. Những sản phẩm cao cấp luôn có tính thanh khoản cao do được đông đảo khách hàng quan tâm, chú ý. Sự thiếu hụt nguồn cung bất động sản biệt thự được dự báo sẽ còn kéo dài ít nhất là hết năm 2022. Điều này sẽ càng khiến cho sản phẩm của các nhà đầu tư lớn, uy tín được săn lùng gắt gao.