Ngành nội thất tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến đổi

Nguyễn Ngọc Huyền

Ngành gỗ, sản xuất nội thất vẫn đang là điểm sáng của nền kinh tế cả nước. Theo Cục xúc tiến thương mại (Vietrade), đơn vị này đang phối hợp với các tổ chức, hiệp hội để tăng cường xúc tiến thương mại, tạo thêm cơ hội tiếp cận thị trường và nguồn cung mới cho ngành. 

Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó chủ tịch HAWA cho biết, năm 2021 ngành gỗ đã đối mặt với tình trạng thiếu đơn hàng, và ảnh hưởng lớn vì dịch bệnh Covid - 19. Sang năm 2022, nhu cầu về gỗ trên toàn thế giới tăng cao, kéo theo đó các doanh nghiệp Việt Nam ghi nhận tỷ lệ kín đơn hàng kéo dài đến quý III hoặc đến hết năm 2022. 

Sau sự thành công của Tuần lễ giao thương nội thất Việt Nam – Vietnam Furniture Matching Week (VFMW) 2021, Sở công thương TP. HCM phối hợp với Hội Mỹ Nghệ và Chế Biến Gỗ TP. HCM (HAWA) cùng Cục Xúc Tiến Thương Mại (Vietrade) triển khai thêm tuần lễ VFMW 2022 diễn ra từ 13 đến 20/4, kết hợp chặt chẽ giữa hai hoạt động online và offline. Tại đây, các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong ngành gỗ đã mở rộng phạm vi hoạt động, kết nối, tìm kiếm và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

nganh-noi-that-tiep-tuc-tang-truong-1648608145.jpg
Ảnh: minh họa

Bên cạnh đó, dịch bệnh và những biến động từ chính trị trên thế giới thời gian qua đã ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng, nguồn cung nguyên liệu, làm xáo trộn hoạt động nhất là chi phí logistic. Có thể thấy, việc tổ chức VFMW 2022 không chỉ để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất nội thất trong và ngoài nước mà còn tạo không gian kết nối giao thương trong hệ sinh thái nội thất. Từ đó các doanh nghiệp sẽ được tiếp cận hầu hết các dịch vụ phụ trợ, vận chuyển, kiểm định,... tốt nhất của chuỗi cung ứng trong ngành nghề này.

Theo Hawa, chuỗi hoạt động Offline: Furniture Sourcing Day được tổ chức trong hai ngày là 13 - 14/4/2022. Các hoạt động tại đây hướng đến hỗ trợ các nhà sản xuất Việt Nam trong việc tìm kiếm đối tác giao thương B2B. Nơi đây có mô hình như một hội chợ thu nhỏ, có thể trao đổi tiếp cận với các đối tượng mua hàng quốc tế và các đơn vị cung cấp dịch vụ phụ trợ nhằm chia sẻ thông tin, giới thiệu sản phẩm chính, chủ lực của doanh nghiệp Việt.

Cùng với những công tác giao thương, các doanh nghiệp sản xuất gỗ, nội thất sẽ tìm được thông tin đắt giá cho các vấn đề đang rất sôi nổi hiện nay như chuyển đổi số, logistic, nguyên vật liệu,... thông qua nhiều Hội thảo chuyên đề đã và sắp được tổ chức. 

Từ ngày 13 - 20/4/2022, các hoạt động giao thương sẽ được hoạt động offline, các hoạt động online cũng sẽ diễn ra song song trên nền tảng triển lãm trực tuyến hopefairs.com. Đây sẽ là cánh cửa mở ra không gian giao thương hiện đại, tiên tiến cho các nhà sản xuất Việt Nam tiếp cận đối tác mua hàng toàn cầu. 

Bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại (Vietrade) nhận định, ngành gỗ trong cả năm 2021 và năm 2022 vẫn sẽ là điểm sáng của nền kinh tế toàn quốc với những kỳ vọng tăng trưởng bền vững, ổn định. “Đứng trước bối cảnh dịch bệnh vừa qua đi, những căng thẳng chính trị trên thế giới đã xuất hiện làm cản trở và rối loạn logistic toàn cầu. Bằng cách mang các doanh nghiệp tương ứng về nguồn cầu và sức cung thông qua môi trường truyền thống kết hợp hiện đại. Như vậy, các chương trình xúc tiến sẽ mang tới những điều kiện mới, là cầu nối cho các doanh nghiệp nội thất Việt Nam tiếp xúc và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thuận lợi hơn”