Có nên đổ tiền vào thị trường bất động sản ở thời điểm này?

Phan Hồng Nhung

Trước cảnh khó của thị trường bất động sản, số lượng giao dịch ở hầu hết các loại sản phẩm bất động sản đều giảm, nguyên nhân được cho là do khan hiếm nguồn cung và giá neo cao. Trả lời cho câu hỏi có nên xuống tiền đầu tư bất động sản vào lúc này? Một số chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng nhà đầu tư cần cẩn trọng trước mọi quyết định ở giai đoạn này.

Nhà đầu tư F0 nên quan sát từ xa

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, đánh giá thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang có động thái rút lui khỏi thị trường bởi áp lực lãi vay hoặc chấp nhận bán cắt lỗ. Theo ý kiến của ông Quang, lúc này là thời điểm mà một số nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tìm thấy các sản phẩm có giá tốt để mua nhưng đối với các nhà đầu tư F0, ít kinh nghiệm thì “dù hưng phấn đến mấy cũng cần phải cảnh giác với những rủi ro khi bất động sản chững lại”.

Ông Nguyễn Chính Phương, Giám đốc đào tạo - Tập đoàn Nhà Phố Việt Nam chia sẻ, rủi ro sẽ rất dễ xảy ra nếu như quyết định đầu tư phụ thuộc vào cảm xúc và chưa tìm hiểu kỹ về sản phẩm. Đầu tư bất động sản chưa có sổ đỏ, không nằm trong dự án quy hoạch thì nguy cơ mất trắng là khá cao.

dau-tu-tai-chinh-bat-dong-san-1656332996.jpg

"Trong đầu tư bất động sản, sự bình tĩnh quan trọng hơn sự thông minh. Đừng bao giờ mua đất do cảm xúc chi phối để không phải trả giá quá đắt".

Theo ông Phương, trước khi quyết định đầu tư, cần xem xét tất cả yếu tố liên quan như tính pháp lý, mức lợi nhuận tối thiểu và tối đa ngay tại thời điểm xuống tiền, quy hoạch ở thời điểm hiện tại và tương lai, diện tích thực tế so với diện tích trên sổ đỏ. "Trong đầu tư bất động sản, sự bình tĩnh quan trọng hơn sự thông minh. Đừng bao giờ mua đất do cảm xúc chi phối để không phải trả giá quá đắt", ông Phương chia sẻ.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Việt An Hòa cũng bày tỏ, các nhà đầu tư nên chờ đợi và tiếp tục quan sát các diễn biến của thị trường trong thời gian tới. Nếu vẫn quyết định mua bất động sản vào lúc này, người mua cần cân nhắc một số yếu tố.

Thứ nhất, chỉ nên chọn mua các sản phẩm có hiệu quả khai thác, không hùa theo số đông.

Thứ hai, lúc này nhà đầu tư không nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản, bởi tỷ lệ duyệt hồ sơ thành công không cao và lãi suất vay hoàn toàn có thể tăng trong thời gian tới.

Ông Trần Khánh Quang nhìn nhận tình hình thị trường hiện nay, các sản phẩm cao cấp, hạng sang đang có dấu hiệu quá tải, nhưng lại khan hiếm dòng sản phẩm bình dân, vừa túi tiền, dẫn đến sức hấp thụ kém, số lượng giao dịch không nhiều. Đây là khó khăn nhưng đồng thời cũng là cơ hội, bởi rất nhiều khả năng, chủ đầu tư sẽ phải cơ cấu lại danh mục các sản phẩm để tạo tính thanh khoản. Ngoài ra, các tín hiệu gần đây cho thấy, trong tương lai gần, chính sách liên quan đến tín dụng có thể cởi mở hơn, cơ hội dành cho bất động sản cũng sẽ tăng lên. Khi sở hữu cả 2 yếu tố nêu trên, các nhà đầu tư có đầy đủ khả năng để tiếp tục tham gia vào đường đua thị trường.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com khu vực miền Nam cũng đồng tình với quan điểm trên, ngoài ra ông Tuấn còn nhấn mạnh, trong khoảng thời gian này, các sản phẩm bất động sản được đầu tư với mục đích sử dụng cao nhằm phục vụ nhu cầu ở thực của người dân hay làm mặt bằng kinh doanh, phù hợp với xu hướng đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất của nhà nước, ví dụ như nhà riêng, nhà phố, chung cư cho thuê hay chung cư với mức giá tầm dưới 45 triệu/m2 sẽ là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm và có nhiều cơ hội hơn.

tmw-0233-jpg-8589-1610976984-1-3943-9011-1610977170-1656333128.jpg

Các sản phẩm bất động sản được đầu tư với mục đích sử dụng cao nhằm phục vụ nhu cầu ở thực của người dân sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn trong thời gian tới.

Bị đẩy giá quá cao, thị trường chững lại là tất yếu

Theo số liệu từ báo cáo thị trường gần đây của website Batdongsan.com, nhiều phân khúc bất động sản đã có dấu hiệu hạ nhiệt về mức độ quan tâm so với thời điểm trước đó. Tháng 4 vừa qua, mức độ quan tâm đến sản phẩm đất nền ghi nhận sụt giảm 18% so với tháng 3 và giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phân tích nguyên nhân, ông Đinh Minh Tuấn cho rằng, thời gian qua thị trường diễn ra nhiều biến số khó lường tác động tới tình hình chung. Trong đó, phải kể đến những thông tin tiêu cực về vi phạm của các doanh nghiệp bất động sản có tiếng hay việc cơ quan quản lý nhà nước chặt chẽ hơn trong các quy định về thuế cũng như kiểm soát phân lô bán nền. Ngoài ra, sự kiện Ngân hàng Nhà nước yêu cầu siết nguồn tín dụng đầu tư vào bất động sản cũng là môt yếu tố khiến cả người mua và nhà đầu tư bất động sản có phải thận trọng hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản đang trong thời kì chững lại, bên cạnh các lý do liên quan đến động thái can thiệp của chính quyền, một phần nguyên nhân là vì mức giá chào bán đang neo cao hơn giá trị thực tế của sản phẩm.

gioi-thuong-luu-gia-tang-bat-dong-san-hang-sang-la-lua-chon-hap-dan-47247-1-1656333245.jpg

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

“Mức giá giao dịch vượt xa giá trị trong thực tế khiến các nhà đầu tư mất đi cảm giác an toàn. Phần đông nhà đầu tư F0 chưa có nhiều kinh nghiệm bị mắc kẹt buộc phải bán tháo tài sản. Còn các nhà đầu tư chuyên nghiệp, với những biến động khó lường như hiện nay, họ sẽ cân nhắc rất kỹ và có tâm lý e ngại xuống tiền. Chính vì vậy, thị trường chững lại là một lẽ tất yếu”, ông Đính nói.

Cùng chung quan điểm với ông Nguyễn Văn Đính, ông Trần Khánh Quang cũng cho rằng giá bất động sản quá cao là lý do chính dẫn đến tình trạng chững lại của thị trường. Ông Quang dẫn quy luật, từ năm 2014 đến nay, bất động sản ghi nhận mức tăng giá trung bình khoảng 20-30% mỗi năm, qua đó đẩy giá tăng quá cao so với giá trị thực.

Cả ông Nguyễn Văn Đính và ông Trần Khánh Quang đều có chung một góc nhìn về thị trường bất động sản ytrong thời gian tới, theo các chuyên gia, bất động sản sẽ tiếp tục chững lại cho đến hết hết quý III  năm nay và nhiều khả năng sẽ phát triển ổn định hơn bắt đầu từ tháng 10.