Nên giữ hay bán bất động sản tại thời điểm hiện nay?

Hoàng Thanh Trang
Thị trường bất động sản đang chứng kiến những bước chuyển giao tâm lý của các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, nhiều người đang băn khoăn không biết nên giữ hay bán bất động sản tại thời điểm hiện nay.

Diễn biến tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang liên tiếp đón nhận những thông tin xấu và đầy biến động. Một số chuyên gia lo ngại với thị trường bất động sản lúc này là niềm tin của các nhà đầu tư đang suy giảm trước hàng loạt những tác động về điều chỉnh lãi suất, siết chính sách và đặc biệt là một số tin đồn về những chủ doanh nghiệp lớn ngã ngựa.

Nhìn lại thời điểm cách đây hơn 10 năm về trước, giai đoạn 2011 – 2013, nền kinh tế thế giới cũng trải qua biến cố giống với thời điểm hiện tại. Khi mà lạm phát tăng cao, lãi suất ngân hàng tăng, giá bất động sản tăng nóng đã gây ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư. Nhiều người e dè, thận trọng, thậm chí mất niềm tin vào thị trường đã tạo nên giấc ngủ đông của thị trường địa ốc kéo dài hơn 3 năm.

Theo các chuyên gia, để đầu tư bất động sản bắt buộc các nhà đầu tư phải dựa trên hai yếu tố là kinh tế và tâm lý đầu tư. Trong đó, mọi người thường chỉ tập trung vào bối cảnh nền kinh tế mà quên đi yếu tố tâm lý của giới đầu tư dẫn đến những khó khăn, rủi ro trên thị trường.

chieukhaubds-7538-1669175011.jpeg
Tâm lý các nhà đầu tư có yếu tố tác động đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Có thể thấy rõ, khoảng thời gian trước khi thị trường đạt “đỉnh”, mọi người tham gia thị trường ồ ạt, người người đổ xô đi mua đất mà không để ý đến giá trị thực của mảnh đất đó. Giai đoạn này người ta gọi tâm lý các nhà đầu tư là “hưng phấn”.

Khi Nhà nước bắt đầu có những điều chỉnh về chính sách, lãi suất ngân hàng khiến mọi hoạt động của thị trường bất động sản tạm hoãn, thị trường bắt đầu “gãy” kéo tâm lý các nhà đầu tư cũng “gãy” theo, bắt đầu rơi vào giai đoạn “nghi ngờ”.

Khi thị trường bất động sản có độ trầm nhất định trong nhiều tháng liên tục, tâm lý nhà đầu tư chuyển dần sang “hoảng loạn”, “sợ hãi”. Sau cùng, là tâm lý mất niềm tin vào bất động sản, khi họ “thất vọng” họ sẽ thả trôi các bất động sản của họ, bán cắt lỗ sâu. Thời điểm này được xem là “đáy” của bất động sản, khi ấy sẽ có những nhà đầu tư tiềm lực mạnh chực chờ sẵn để mua những bất động sản giá rẻ hơn so với thời điểm trước.

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản cho rằng, các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản hiện nay mới chỉ dừng lại ở tâm lý “hoảng loạn” chứ chưa mất hoàn toàn niềm tin hay xuất hiện tâm lý thất vọng về thị trường.

bds-2-1669175047.jpeg
Niềm tin các nhà đầu tư trên thị trường hiện nay có yếu tố sụt giảm chứ chưa hoàn toàn mất niềm tin. (Ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com, trước những khó khăn của thị trường, tâm lý người mua bất động sản ít nhiều cũng bị ảnh hưởng buộc họ chuyển hướng đầu tư một cách an toàn hơn, chứ không “đầu tư” phiêu lưu như trong giai đoạn trước. Hiện nay thị trường vẫn còn nhiều tiềm năng, nhu cầu bất động sản vẫn cao tuy nhiên niềm tin các nhà đầu tư đã có yếu tố sụt giảm. Đa phần các nhà đầu tư hiện nay đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến của thị trường.

Trong bối cảnh người mua nhà phải chịu nhiều áp lực về tài chính, nhiều chủ đầu tư muốn nhanh thoát hàng đã giảm giá bán bất động sản, chiếu khấu sâu đến 30 – 40%, hỗ trợ khách hàng bằng những ưu đãi như giãn tiến độ thanh toán, ân hạn nợ gốc, cam kết lợi nhuận,… Điều này góp phần cải thiện sức mua của các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Nên giữ hay bán bất động sản?

Theo GS. TS. Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thị trường bất động sản là một “quả boom” nổ chậm, nếu chúng ta quản lý không tốt sẽ gây nhiễu loạn cho thị trường tài chính. Chúng ta phải luôn giữ thị trường tài chính ổn định kinh tế vĩ mô, khi thị trường tín dụng cho vay bất động sản quá nhiều sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư khi không bán được hàng sẽ là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc vay lãi đó.

Ghi nhận thực tế cho thấy, một số khu vực đã bắt đầu xuất hiện tình trạng giá bất động sản giảm sâu mà vẫn không bán được, tâm lý chán nản đang bao trùm một số nhà đầu tư. Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn không biết nên giữ hay bán các bất động sản tại thời điểm hiện nay.

Các chuyên gia cho rằng, đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ những bất động sản có tiềm năng, có khả năng tăng trưởng theo thời gian mà giá bất động sản chưa giảm sâu hoặc không thể giảm thì đó chính là giá trị thực của sản phẩm, được thị trường công nhận thì các nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ.

img-0375-1669175129.JPG
Các nhà đầu tư nên cân đối tài chính cá nhân để xem xét việc giữ hay bán các bất động sản. (Ảnh minh họa)

Việc giữ hay bán các bất động sản còn phụ thuộc nhiều vào đặc điểm của từng cá nhân đầu tư đang trải qua. Do đó, nếu những nhà đầu tư mua bất động sản bằng khả năng tài chính sẵn có của mình thì có thể giữ giai đoạn này. Còn các nhà đầu tư sử dụng đòn tài chính lớn thì nên xem xét bản thân đang ở giai đoạn tâm lý nào, sức chịu đựng ra sao có thể tìm cách bán các bất động sản.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư và sở hữu an toàn, bên vững. do đó nhiều người vẫn đang kỳ vọng thị trường bất động sản có thể hồi phục trong 1 – 2 tháng tới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thị trường bất động sản rất khó có thể hồi phục trong vài tháng tới mà cần ít nhất vài năm, sớm nhất phải từ cuối năm 2024 đầu năm 2025 mới có thể thiết lập được một thị trường mới.

Kỳ vọng thời gian sắp tới, Chính phủ đưa ra các giải pháp, chính sách hỗ trợ, phát triển bất động sản theo hướng minh bạch giúp các nhà đầu tư củng cố lại niềm tin đối với thị trường, đưa bất động sản sớm lấy lại cân bằng.

Bên cạnh đó, sau những bài học đầu tư của các F0 trên thị trường, các nhà đầu tư thời điểm hiện nay nên biết cách cân đối tài chính, trang bị kiến thức liên quan đến đầu tư, định giá bất động sản, hiểu được xu hướng của thị trường,… mới có thể tránh những rủi ro về tài chính, đầu tư thành công được.