Mua iPhone 14 chính hãng rẻ hơn hàng xách tay Singapore, Thái Lan

Nguyễn Ngọc Huyền
Các nhà bán lẻ trong nước đã có nhiều đợt giảm giá cho dòng iPhone 14, hiện đang ở mức rẻ chưa từng có. Đây là cơ hội tốt cho những ai muốn sở hữu chiếc điện thoại cao cấp nhất của Apple với giá thành mềm hơn. 

Trước hàng loạt biến động của thị trường trong giai đoạn này, mẫu điện thoại bán chạy nhất Việt Nam trong quý IV/2022 - iPhone 14 Pro Max đang được bán với giá từ 26 - 28 triệu đồng, đã giảm 4 - 6 triệu đồng so với đợt mở bán đầu tiên. Đối với iPhone 13 cũng được giảm 3 - 4 triệu đồng trong cùng khoảng thời gian.

Với giá bán như trên, iPhone 14 Pro Max đã tạo ra hiện tượng kỳ lạ tại thị trường Việt. Sản phẩm chính hãng có giá rẻ hơn cả hàng xách tay, thậm chí mức giá niêm yết của mẫu iPhone cao nhất còn rẻ hơn flagship mới ra mắt của nhà Xiaomi.

Các đại lý chính hãng đang có mức giá bán iPhone 14 Pro Max từ 26 - 28 triệu đồng. Ở các hệ thống lớn còn bổ sung thêm gói bảo hành lên 24 tháng, giúp người mua an tâm hơn trong quá trình sử dụng. Các đại lý nhỏ cũng có thêm chính sách giá tốt, khuyến mãi quẹt thẻ, tín dụng, thu cũ đổi mới.

Trên một sàn thương mại điện tử, chiếc iPhone 14 Pro Max 128 GB được rao bán với giá 26,2 triệu đồng tại ngày hội giảm giá đầu tháng 3. Với mức giá này, iPhone 14 Pro Max chính hãng còn rẻ hơn thiết bị xách tay với mức chênh vài triệu đồng.

gia-iphone14-1679462848.jpg
Giá iPhone xách tay từ thị trường Singapore, Hong Kong đắt hơn hàng chính hãng. Ảnh: QT

Cụ thể, cùng model nói trên, mã ZA (Singapore, Thái Lan), ZP (Hong Kong) đang có giá bán từ 29 - 30 triệu đồng. Như vậy, iPhone chính hãng tại Việt Nam đã rẻ hơn 1 - 2 triệu đồng.

Thông thường, iPhone xách tay sẽ có giá tốt hơn hàng chính hãng vì người buôn không đóng thuế nhập khẩu. Trong khi họ được quốc gia sở tại hoàn lại thuế từ 3 - 5% trước khi xuất cảnh. Từ đó, người bán có thêm lợi, giảm giá thấp hơn niêm yết của Apple Store.

Apple đang bán iPhone 14 Pro Max 128 GB với giá 1.815 SGD (32 triệu đồng) tại Singapore và 45.000 Baht (31 triệu đồng) ở Thái Lan. Khi trừ 5% thuế thì giá nhập vào khoảng 29,5 triệu đồng. Như vậy, người buôn iPhone xách tay phải bán với giá gốc hoặc chịu lỗ vì áp lực từ thị trường chính hãng.

Ông Nguyễn Phúc Bửu đã kinh doanh iPhone lâu năm tại khu vực Vũng Tàu, cho biết giá iPhone chính hãng giảm sâu, gây áp lực cho thị trường xách tay. “Hiện mọi người vẫn kinh doanh theo kiểu cầm chừng, giữ khách, chưa tính tới chuyện kiếm tiền” - Ông Bửu nói.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Chủ cửa hàng iPhone tại quận 10 (TP. HCM) lý giải, nguồn hàng xách tay không nhiều, tồn kho chỉ vài máy nên áp lực phải chịu không lớn như các hệ thống bán lẻ.

Nguyên nhân của đợt iPhone 14 giảm giá sâu là do sức mua giảm, tồn kho nhiều. Đại diện hệ thống Thế Giới Di Động cho biết, việc áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi là chính sách của đại lý, để kích cầu, đem tới giá tốt cho người dùng.

Đại diện truyền thông hệ thống bán lẻ CellphoneS nhận định, đây là thời điểm tốt để người dùng mua các thiết bị của Apple như iPhone, Macbook. Vào tháng 3 - 7 hàng năm thường là giai đoạn thấp điểm của ngành di động, sẽ có các đợt giảm giá để kích cầu. Năm nay, vì sức mua trong nước yếu, nên mức chiết khấu và khuyến mãi cũng nhiều hơn.

Trong quá khứ, những đợt mở bán iPhone mới cũng xuất hiện việc hàng xách tay đắt hơn hàng chính hãng. Là vì máy VN/A thiếu hàng, người dùng phải tìm mua từ các kênh khác.

Hiện tại, người dùng trong nước rất dễ mua hàng chính hãng với mức giá rẻ hơn hàng xách tay hay tại Apple Store nhiều nước trong khu vực.