Mối liên hệ mật thiết giữa mạng 5G và Bất động sản thương mại

Nguyễn Ngọc Huyền
Để bắt kịp tốc độ hiện đại hóa, công nghệ hóa của nền kinh tế toàn cầu thì thị trường bất động sản cũng phải có những bước tiến để trở nên thông minh hơn. Ngày nay, rất nhiều hệ thống công nghệ cao được sử dụng trong các ngôi nhà, tuy nhiên sẽ có những rủi ro nhất định khi sử dụng các thiết bị thông minh. Sự phát triển của mạng 5G sẽ giải quyết được những vấn đề này.

Các chuyên gia nhận định, hiện nay, việc kết nối mạng 5G sẽ trở thành tiêu chuẩn mới trên thị trường bất động sản thương mại. So với mạng 4G, mạng 5G không chỉ có tốc độ nhanh hơn mà còn là chìa khóa mở ra kỷ nguyên kết nối vạn vật trên phạm vi toàn cầu. Lần đầu tiên thế giới tiếp nhận là mạng 1G; sau đó mạng 2G cho phép mọi người nhắn tin văn bản và sử dụng công nghệ kỹ thuật số; 3G giúp các thiết bị di động kết nối internet; 4G giúp tốc độ mạng nhanh hơn, có khả năng phát video trực tuyến trên thiết bị và thúc đẩy sự phát triển của hàng loạt ngành nghề, hoạt động kinh doanh mới như đặt xe, giao đồ ăn, mua hàng và thanh toán trực tuyến. Sắp tới đây, mạng 5G sẽ đem đến cho con người những biến hóa ngoài sức tưởng tượng.

mang-5-g-va-bat-dong-san-1646108919.jpeg
Ảnh: minh họa

Theo nhận định của bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, riêng trên thị trường bất động sản thương mại, việc có thể theo dõi dữ liệu, thời gian thực của tài sản không những giúp tăng năng suất mà còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành. Trải qua nhiều đợt bùng phát dịch bệnh, cách nhìn nhận về tầm quan trọng của việc kết nối và trao đổi thông tin đã được nâng cao, hiệu quả hơn. Tiến tới là tiềm năng ứng dụng mạng 5G để trở thành một phần tất yếu của một quá trình phát triển.

Cục Viễn Thông cho biết, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam trong năm 2021 đã đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng băng thông rộng rãi. Thời điểm hiện tại, mạng cáp quang đã phủ sóng phạm vi toàn quốc. Người sử dụng mạng 4G đạt mốc 99,8% dân số; trong khi đó, mạng 5G mới được triển khai thử nghiệm trên 16 tỉnh, thành phố. Mục tiêu trong năm 2022, Việt Nam sẽ triển khai toàn quốc mạng 5G, thúc đẩy người dân sử dụng thiết bị di động thông minh và giảm số lượng điện thoại 2G xuống còn 5%.

Đối với lĩnh vực Internet of Things (IoT) và bất động sản, mạng 5G sẽ trực tiếp kết nối với hệ thống tòa nhà và khả năng giám sát các điểm dữ liệu. Khi bất động sản ngày càng phát triển thì số lượng cảm biến và lượng dữ liệu cũng tăng lên theo cấp số nhân. Mạng 5G cho phép nắm bắt dữ liệu bất động sản trong thời gian thực giúp vận hành trơn tru, xây dựng báo cáo phân tích chính xác. Có thể thấy, lĩnh vực này đang chứa những tiềm năng quan trọng.

Tốc độ nhanh là lớn thế cực lớn của mạng 5G khi cho ra độ trễ rất thấp. Tốc độ truyền dữ liệu sẽ nhanh hơn nhiều lần so với mạng 4G. Việc độ trễ thấp sẽ là bệ phóng phát triển kỷ nguyên về công nghệ robot, xe tự lái, thực tế ảo (VR ), thực tế mở rộng nhập vai (XR), kết hợp thực tế tăng cường (AR), thực tế hỗn hợp (MR).

Các chuyên gia của Cushman & Wakefield nhận xét, trong tương lai, mạng 5G sẽ tác động trực tiếp lên hầu hết các lĩnh vực. Ví như, Thành phố thông minh: Các thành phố lớn như New York, Amsterdam và Singapore đang áp dụng dần công nghệ 5G vào mọi hoạt động cuộc sống, tạo ra liên tục các dữ liệu lớn và tích trữ. Như vậy, thành phố trở nên hiện đại, thông minh và khoa học hơn. Cụ thể như khả năng phát hiện, điều tiết giao thông: Người điều khiển phương tiện được chỉ dẫn đi vào đường thông thoáng hoặc tới những bãi đỗ còn trống, đồng thời cũng giảm thiểu lượng khí thải của phương tiện. Những lợi ích này sẽ tiếp tục được thúc đẩy khi mạng 5G ngày càng phổ biến.

Với nhà ở, căn hộ thông minh: Thị trường nhà ở đang dần được áp dụng vô số các thiết bị công nghệ. Tuy nhiên, các ngôi nhà sử dụng hệ thống thiết bị được kết nối, các máy chủ tập trung xử lý dữ liệu được thu thập từ những thiết bị này sẽ khiến độ trễ tăng cao và rủi ro về quyền riêng tư. Vì vậy, mạng 5G sẽ giải quyết được những vấn đề này bằng cách cho phép các thiết bị di động hoặc IoT xử lý dữ liệu trong phạm vi ngoại vi của mạng gia đình thay vì đám mây. Điều này giúp cho quyền riêng tư được tăng cường bảo mật, đồng thời giảm độ trễ.

Không gian văn phòng: Trong thời gian tới, mạng 5G sẽ giúp giảm bớt gánh nặng về hạ tầng và cáp dư thừa cho các tòa nhà. Doanh nghiệp không cần đi dây cáp tới các phòng, các bàn làm việc hay các máy móc. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian, giúp chủ đầu tư linh hoạt hơn khi thiết kế sơ đồ mặt bằng và không gian làm việc.