Môi giới bất động sản trong xu hướng sáng tạo nội dung số

Hoàng Thanh Thảo
Sau một năm ghi nhận lượng giao dịch bất động sản (BĐS) không mấy khả quan, thị trường nhà đất bước vào chu kỳ mới năm 2023 với nhiều kỳ vọng. Đây là cơ hội bứt sóng với nhiều môi giới, đặc biệt là đặt trong xu hướng sáng tạo nội dung marketing BĐS nền tảng số ngày càng sôi động, tăng khả năng tiếp cận khách hàng.

Khép lại một năm ảm đạm với nghề môi giới

Tại Hội thảo “Bắt mạch thị trường bất động sản năm 2023”, tổng kết lại thị trường BĐS Việt Nam năm 2022, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNRea) cho biết, năm vừa qua đã mở đầu bằng những động thái phục hồi của nền kinh tế sau thời gian dịch bệnh kéo dài.

Dễ dàng về dòng tiền, thị trường BĐS đã chứng kiến quá trình đô thị hoá sôi động trở lại kéo theo nhu cầu tăng cao tại tất cả các phân khúc. Những tháng đầu năm 2022, từ khoá “sốt đất” được người dân rất quan tâm khiến tình cảnh người người, nhà nhà đổ xô đi xem đất trở thành câu chuyện phổ biến tại nhiều địa phương. 

Đặc biệt tại những khu vực được “đồn thổi” có thông tin quy hoạch hạ tầng sân bay, đường cao tốc, khu công nghiệp,... tình trạng BĐS “sốt ảo” cục bộ tăng nóng. Đồng nghĩa với đó, thu hút đông đảo số lượng sàn giao dịch và môi giới quay trở lại thị trường.

mktbds-1673111157.png
Một năm ảm đạm với nghề môi giới đã khép lại. (Ảnh minh hoạ)

Bước vào quý II/2022, sự trầm lắng dần thay thế khi thị trường BĐS rơi vào trạng thái “ngủ đông” kéo dài sau hàng loạt chính sách thắt chặt tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp,... 

Tình trạng này đã kéo dài đến hết năm khi thực tế số lượng công ty và sàn môi giới phải tạm dừng hoạt động, thậm chí các doanh nghiệp đóng cửa ngày một tăng lên. Áp lực về tài chính, các doanh nghiệp BĐS phải cắt giảm nhân sự khiến nhiều nhân viên môi giới lâm vào cảnh thất nghiệp trước thềm Tết đến. Dù nhiều môi giới đã cố gắng cầm cự, nhưng số lượng ghi nhận được chỉ còn khoảng 30 - 40% so với giai đoạn đầu năm.

Thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VARS), trong phạm vi một phân khúc đã có khoảng 10.000 nhân viên môi giới phải nghỉ việc, hoặc chuyển sang công việc khác để kiếm sống trong năm 2022 vừa qua.

Những con số này phần nào thể hiện “nỗi đau” của môi giới sau một năm 2022 biến động và ảm đạm. Nỗi lo về một cái Tết “bánh chưng không thịt” đã khiến họ phải tìm đến những công việc khác nhằm trang trải cuộc sống.

Cơ hội để bứt phá trên nền tảng trực tuyến

Nói về tâm lý người tiêu dùng BĐS trên nền tảng số sau khi đã trải qua giai đoạn dịch bệnh trước đó, khách hàng dần quen với việc tương tác và mua sắm trực tuyến. Theo số liệu thống kê của We are social, tính tới tháng 1/2022, số lượng người dùng Internet ở Việt Nam là gần 72.1 triệu người, (chiếm 73.2% dân số); tăng 4,9% so với cùng kỳ 2021. 

Nhìn nhận thực tế, tầm quan trọng từ tiếp cận khách hàng trên Internet là không thể phủ nhận. So với các phương pháp truyền thống vốn quen thuộc với môi giới BĐS như: phát tờ rơi, telesale, gửi thư, spam tin, một chiến dịch marketing số hoá chuyên nghiệp sẽ giúp môi giới dễ dàng khoanh vùng và “nhắm trúng” mục tiêu khách hàng chuẩn xác hơn, thông điệp truyền tải dễ dàng đi cùng chi phí được tối ưu hơn.

mktbds3-1673111157.jpg
Cơ hội để bứt phá trên nền tảng trực tuyến. (Ảnh minh hoạ)

Cũng theo Báo cáo Think Forward 2023 do We are social thực hiện, xu hướng content được dự báo trong 12 tháng tới đặc biệt chú trọng vào yếu tố lan tỏa thông tin thông qua trải nghiệm cá nhân tương tác, bình luận chia sẻ câu chuyện giữa người dùng với nhau như một đời sống xã hội trực tuyến đầy sôi động. Trong đó, nền tảng Tiktok vẫn tiếp tục chứng minh được sức nóng kể từ năm 2022 và tiếp tục là bệ phóng hiệu quả đối với các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này.

Ứng dụng marketing BĐS trong tiếp cận khách hàng và bán hàng, đây là cơ hội mà nhiều môi giới không để bỏ lỡ trong năm 2023 nhằm xây dựng cho mình một kế hoạch phát triển nội dung và hình ảnh có sức ảnh hưởng và nhận được sự đón nhận từ khách hàng để tăng tỷ lệ “chốt” khách, hấp thụ sản phẩm. Thông qua đó, đây cũng là cách giúp môi giới trong chu kỳ mới của thị trường có thể tạo dựng uy tín cá nhân thông qua các diễn đàn số.

Môi giới trong xu hướng sáng tạo nội dung số

Chia sẻ tại tọa đàm "Cơ hội cho người ở lại - Ứng biến trong chu kỳ BĐS mới" được QAD Agency tổ chức vào cuối tháng 12 vừa qua, bà Trần Thị Quý, Founder của QAD Agency đã nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sợi dây kết nối giữa hình ảnh và nội dung trong xây dựng content marketing BĐS trên nền tảng số. 

Theo bà Quý, để tạo ra content “chốt” khách thành công, tạo được sức hút, bản thân người môi giới cần có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt thông tin dự án, các bảng phân tích dự án chi tiết để từ đó có nền tảng xây dựng nội dung có định hướng, thuyết phục khách hàng tiềm năng. 

Khâu cuối cùng là chuẩn lại content cũng rất quan trọng, bà Quý cho rằng cần sắp xếp được các “key” bán hàng mạnh nhất lên trên cùng, thuyết phục khách hàng để lại thông tin qua bài quảng cáo. Với các tiêu chí như viết đơn giản, dễ hiểu, ngắn gọn và trình bày dễ nhìn, dễ “hấp thụ” thông tin hứa hẹn content “chốt” sẽ đạt được hiệu quả với nhà môi giới BĐS.

mktbds2-1673111157.png
Môi giới trong xu hướng sáng tạo nội dung số. (Ảnh minh hoạ)

Một bước không thể bỏ qua khi chạy quảng cáo BĐS đó là tối ưu chiến dịch cũng được bà Quý chia sẻ, nhấn mạnh vào hai chỉ số quan trọng nhất là CPL (Chi phí ra 1 số điện thoại) và chất lượng khách hàng là chìa khóa quan trọng nhất để tạo nên hiệu quả trong Marketing BĐS.

Diễn giả trong toạ đàm, quán quân Săn nhà triệu đô Ngô Quốc Long cũng chia sẻ góc nhìn một môi giới có nhiều năm kinh nghiệm thực chiến về cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên nền tảng mạng xã hội mà cụ thể là Tiktok - xu hướng tiếp tục được đón nhận đông đảo bởi công chúng. 

Theo đó, để tạo dựng được thương hiệu cá nhân cần xác định được mục đích xây dựng kênh cũng như hiểu được điểm mạnh, yếu của bản thân từ đó có thể lựa chọn nội dung và hình ảnh xuất hiện phù hợp, xác định tệp khán giả, lắng nghe và học hỏi kỹ năng trên mạng xã hội với tâm thế cầu thị, thấu hiểu.

Các chuyên gia cũng định hướng tuyến nội dung trọng điểm để môi giới có thể phát triển như: Review BĐS, Trò chuyện chuyên gia, Vlog cá nhân, đóng kịch,... Với mỗi nội dung đó, nhà sáng tạo nội dung cần xây dựng hình ảnh tương ứng để tạo sức hút, làm bật lên được tính cách mà thương hiệu cá nhân muốn thể hiện. Từ đó, nắm bắt tâm lý khách hàng đi đến được đích bán sản phẩm.