Mặt tiền “đất vàng” bao giờ mới chấm dứt tình trạng ế ẩm?

Bùi Hải Yến

Mặt bằng nhà phố là một dấu ấn về những tổn thương mà thị trường bất động sản đang phải gánh chịu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc đù cuộc sống đã trở lại trạng thái bình thường sau dịch nhưng thị trường nhà mặt phố vẫn chật vật tìm khách thuê.

Khắp nơi treo biển cho thuê

Những ngày qua, nhiều ngôi nhà mặt tiền nằm trên phố Hàng Bông, Hàng Ngang, Hàng Đào (Hà Nội)… vẫn đóng cửa im lìm, cùng với những chiếc biển treo trước cửa "cho thuê cửa hàng" nhưng vẫn không có khách thuê. 

Anh Nguyễn Mạnh Hải ở phố Hàng Đào (Hà Nội) cho biết, hơn 2 năm qua, anh đã ròng rã treo biển cho thuê nhà mà vẫn chưa “chốt” được khách thuê. Theo anh Hải, với giá thuê 150 triệu đồng/tháng, trong 2 năm bỏ không, anh thất thu gần 4 tỉ đồng. Mặc dù thời gian qua, anh đã giảm giá thuê mặt bằng nhưng vẫn "ế". Nhìn mặt bằng trống trơn mà vừa buồn vừa tiếc, vì đây là nguồn thu nhập lớn của đại gia đình anh.

Chị Nguyễn Thị Hương, chủ một căn nhà trên phố Hàng Bạc (Hà Nội) cho biết, chị treo biển cho thuê cửa hàng cách đây một năm nhưng đến nay vẫn chưa tìm được khách thuê. Chị đã tìm đủ mọi cách như đăng thông tin trên mạng xã hội, rải tờ rơi, trao biển cho thuê, nhờ môi giới… nhưng vẫn chưa có khách thuê. “Tôi nhận được rất nhiều điện thoại của khách gọi đến hỏi nhưng chủ yếu chỉ hỏi giá là chính. Thi thoảng cũng có vài tốp đến xem mặt bằng nhưng rồi cũng không thuê” – chị Hương cho biết.

Theo chị Hương, nếu như trước dịch, chị cho thuê cửa hàng với giá là 80 triệu đồng/tháng, thì nay đã giảm xuống còn 40 triệu đồng/tháng, hỗ trợ thu tiền thuê nhà theo từng tháng hay vì 6 tháng hay 1 năm như trước đây nhưng cũng chưa tìm được khách.

nha-mat-pho2-1653124222.jpeg
Nhà mặt phố vẫn luôn là loại hình bất động sản có giá trị cao bởi có thể kết hợp vừa để ở, vừa là nơi kinh doanh thương mại hay cho thuê thu lợi nhuận cao

Không chỉ nhà mặt phố ở khu vực phố cổ, những nhà mặt phố thuộc các cung đường khác trong nội đô như đường Tôn Đức Thắng, Xã Đàn… cũng rơi vào tình trạng ế khách mặc dù chủ nhà đã giảm giá cho thuê. Bà Bùi Thị Hiền ở phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội) cho biết, trước dịch Covid-19, bà cho chủ một tiệm thời trang thuê tầng 1 nhưng khi dịch bệnh xảy ra, chủ tiệm hàng trả mặt bằng vì không thể kinh doanh được. Từ đó, bà đã nhiều lần đăng biển cho thuê nhưng bất thành. Nhìn mặt bằng để không mà tiếc của, bà đành mua ít mặt hàng đồ chơi trẻ em để bày bán. “Thôi thì cứ túc tắc, được đồng nào hay đồng ấy cho đỡ tiếc mặt bằng” – bà Hiền cho hay.

Nhà mặt phố vẫn luôn là loại hình bất động sản có giá trị cao bởi có thể kết hợp vừa để ở, vừa là nơi kinh doanh thương mại hay cho thuê thu lợi nhuận cao. Chính vì thế, không ít nhà đầu tư đã vay tiền ngân hàng để mua nhà phố, sau đó dùng chính tiền cho thuê mặt bằng hàng tháng để trả lãi ngân hàng. Tuy nhiên, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc kinh doanh bị ảnh hưởng, nhà mặt phố không có người thuê, khiến nhóm đầu tư bất động sản này rơi vào tình trạng “khóc dở mếu dở”.

Cơ hội cho phân khúc mặt bằng giá rẻ

Theo ông Nguyễn Minh Ngọc, Giám đốc công ty luật HP Land, chuyên tư vấn lĩnh vực bất động sản, mặc dù cuộc sống đã dần ổn định lại sau đại dịch song nhà mặt phố vẫn rơi vào tình trạng “ế ẩm” không có người thuê là vì nhiều nguyên nhân. Trước hết, kinh doanh tại khu vực phố cổ phụ thuộc khá nhiều vào sự hồi phục của ngành du lịch. Hiện tại, du lịch đã mở cửa và đang nhận được nhiều tín hiệu khả quan song lượng du khách quốc tế vẫn chưa được “bình thường hoá” nên để việc kinh doanh tại khu vực phố cổ trở lại như bình thường thì cần có thêm thời gian. Nên tình trạng mặt bằng phố cổ vẫn “cửa đóng then cài” là vì lẽ đó.

nha-mat-pho1-1653124222.jpeg
Chủ nhà đã tìm đủ mọi cách như đăng thông tin trên mạng xã hội, rải tờ rơi, trao biển cho thuê, nhờ môi giới… nhưng vẫn chưa có khách thuê

Thứ hai, dịch Covid-19 đã làm thay đổi thói quen mua sắm của cả người tiêu dùng lẫn người bán hàng. Nhiều chủ tiệm kinh doanh đã làm quen và thậm chí là đẩy mạnh phương thức kinh doanh online, không còn ưu tiên việc lựa chọn địa điểm đẹp để bán hàng như trước đây nữa. Nhất là vào thời điểm này, khi công việc kinh doanh đang vào “guồng” trở lại sau một thời gian dài nghỉ dịch, người kinh doanh sẽ dồn vốn vào việc khôi phục sản xuất, nâng cao dịch vụ và sản phẩm thay vì đầu tư mặt bằng một cách liều lĩnh. Do đó, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh tạm thời chưa vội quay trở lại.

Thứ ba, khách thuê mặt bằng tại các khu vực trung tâm hiện đang có phương án dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm để giảm thiểu rủi ro khi chi phí mặt bằng đang “xâm lấn” doanh thu và lợi nhuận của họ. Vì thế, đây cũng là cơ hội cho phân khúc thị trường mặt bằng giá rẻ, ở xa trung tâm. Phân khúc này có dấu hiệu hồi phục nhanh hơn khu vực “sang chảnh” ở nội đô. 

Ông Nguyễn Minh Ngọc Chủ tịch dự báo, từ nay đến hết năm 2022, nếu tốc độ hồi sinh của du lịch mạnh mẽ như hiện nay, sức tiêu dùng của người dân tăng trở lại, thì phân khúc nhà mặt phố sẽ dần hồi sinh. 

Các mặt bằng kinh doanh phân khúc giá rẻ, trung bình khá sẽ hồi phục trước. Sau khi phân khúc này lấp đầy thì sẽ là sự bứt phá của phân khúc giá cao cấp, mặt bằng phố khu vực trung tâm, nội đô mới dần “rã đông”, thoát chu kỳ ế ẩm.