Loạt chính sách chiết khấu mới nhất giúp thị trường bất động sản ấm trở lại

Nguyễn Ngọc Huyền
Nhằm giảm sự phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng cho khách hàng mua nhà, không ít chủ đầu tư đang áp dụng các chính sách ưu đãi về thanh toán, chiết khấu chưa từng có để tăng lực cầu cho thị trường trước bối cảnh khó khăn về nguồn vốn. 

Tràn ngập các ưu đãi lớn

Theo Thanh Niên Việt, nhiều doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực tài chính mạnh, không chịu quá nhiều ảnh hưởng bởi việc đáo hạn trái phiếu hay khả năng triển khai hạ tầng, họ không ngại tung ra những chính sách thanh toán linh hoạt, ưu đãi lớn như chia nhỏ thanh toán, hỗ trợ lãi suất, chiết khấu cao cho người mua nhà… Qua đó tăng thêm cơ hội sở hữu nhà ở dành cho người có nhu cầu thực và các nhà đầu tư vốn nhỏ muốn tham gia thị trường.

Chẳng hạn, chủ đầu tư Cát Tường Group đang triển khai 2 dự án lớn là Cát Tường Park House (trung tâm Thị xã Chơn Thành - tỉnh Bình Phước) và Cát Tường Western Pearl (TP. Vị Thành - tỉnh Hậu Giang).

Cụ thể, khách hàng chỉ cần thành toán trước 20%, phần còn lại sẽ chia ra thanh toán trong vòng từ 48 - 60 tháng không lãi suất, tương đương hơn 300 triệu đồng là có thể sở hữu căn hộ có giá trị hơn 1,5 tỷ đồng. Phần còn lại chia nhỏ trả góp không lãi suất từ 4 - 5 năm, khách mua ở giai đoạn này còn nhận chiết khấu tới 18%.

chinh-sach-chiet-khau-moi-1-1679383699.jpg 
Nhiều chủ đầu tư cho khách hàng mua nhà trả gióp không lãi suất

Chủ đầu tư Phú Đông cũng áp dụng hình thức thanh toán mới cho dự án Phú Đông Sky Garden. Doanh nghiệp này hỗ trợ khách hàng trả chậm sau khi nhận nhà. Như vậy, người mua chỉ cần thanh toán 65% giá trị căn nhà, còn 30% sẽ chia ra áp dụng phương thức trả chậm trong vòng 12 tháng với mức chi khoảng 5%/lần cho 6 đợt mà không cần thông qua ngân hàng.

Tương tự, An Gia Group đang áp dụng chính sách “3 không” nhằm hỗ trợ các gia đình trẻ dễ mua nhà hơn tại dự án Westgate Bình Chánh và The Standard (TP. Tân Uyên). Khách hàng sẽ không cần vay tiền ngân hàng, không phải chịu áp lực thanh toán, không cần chờ nhận nhà vì dự án đã hoàn thiện cơ bản và sẵn sàng bàn giao dự kiến vào tháng 4/2023.

Theo đó, một căn nhà phố The Standard đã hoàn thiện với 1 trệt 2 lầu, diện tích sàn khoảng 230m đang được bán với giá khoảng 5,7 tỷ đồng thì khách hàng chỉ cần thành toán 30%, tương đương với 1,7 tỷ đồng là được nhận nhà ở ngay hoặc khai thác cho thuê, kinh doanh mà không phải chịu áp lực về tài chính như với các chính sách thanh toán trước đây.

Tại Long An, chủ đầu tư Thắng Lợi đang triển khai bàn giao sản phẩm và bán rỏ hàng mới của dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn, The Diamond City, Sài Gòn Town. Theo đó áp dụng chương trình “Săn nhà giá vàng, nhẹ nhàng thanh toán”.

chinh-sach-chiet-khau-moi-2-1679383699.jpg
Các chính sách ưu đãi vừa là phương án hỗ trợ người mua, vừa là giải pháp để tự “cứu” thanh khoản

Như vậy, người mua cần bỏ ra 220 triệu đồng là có thể sở hữu ngay nền nhà phố đã hoàn thiện (tương đương khoảng 20% giá trị sản phẩm), phần còn lại sẽ được giãn tiến độ tới 24 tháng, chiết khấu 29% đối với nhà xây sẵn khi chọn phương thức thanh toán nhanh 95%. Nếu muốn tiết kiệm dòng vốn, khách hàng có thể chọn phương án thanh toán 20%, chủ đầu tư cam kết thuê lại với lợi tức tới 240 triệu đồng trong vòng 12 tháng…

Người mua vốn mỏng cần nắm bắt thời cơ

Quản lý cấp cao CBRE Việt Nam - Bà Thanh Phạm cho rằng, khả năng tài chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất, sẽ làm ảnh hưởng tới quyết định mua nhà của khách hàng vào thời điểm này. Nếu vẫn áp dụng các chính sách bán hàng cũ thì với mức lãi suất hiện nay là 13 - 14%/năm thì nhiều người sẽ “chùn chân” bởi áp lực trả lãi quá lớn.

Do vậy, các chính sách ưu đãi vừa là phương án hỗ trợ người mua, vừa là giải pháp để tự “cứu” thanh khoản của chủ đầu tư. Khi đó, cả người mua và chủ đầu tư đều giảm sự lệ thuộc vào tín dụng ngân hàng để mua nhà hay để phát triển dự án.

Bên cạnh các yếu tố vĩ mô về kinh tế và các giải pháp tháo gỡ từ Chính phủ, hàng loạt chính sách ưu đãi thanh toán tối ưu từ doanh nghiệp bất động sản đều được xem là cách để “tự cứu thanh khoản” trong bối cảnh người mua nhà e ngại việc đi vay tiền.

chinh-sach-chiet-khau-moi-3-1679383699.jpg
Nếu sớm nắm bắt thời cơ, người mua có thể chiếm nhiều lợi thế hơn

Theo các chuyên gia, chính sách ưu đãi đã mang đến nhiều cơ hội để doanh nghiệp BĐS thu hút khách hàng và các nhà đầu tư vốn mỏng tham gia thị trường. Hiện nay, bất động sản đang trong chu kỳ thanh lọc, tập trung cho việc đáp ứng nhu cầu thực. Do đó, những chính sách kích cầu từ các chủ đầu tư đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng vốn nhỏ dễ dàng tham gia thị trường hơn.

Nhiều nhận định rằng thị trường địa ốc sẽ sớm vượt qua khó khăn và phục hồi trở lại nhờ những chuyển biến tích cực tới từ các chính sách điều hành từ Chính phủ. Đơn cử như Nghị định số 08/2023/NĐ-CP gỡ khó trái phiếu đến hạn, Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất vay; Nghị quyết số 33 tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế, tổ chức giãn nợ gốc, lãi vay cho doanh nghiệp và giải quyết nguồn vốn cho thị trường địa ốc; Triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng…

Nếu sớm nắm bắt thời cơ, người mua có thể chiếm nhiều lợi thế hơn. Tuy nhiên, những chính sách bán hàng của doanh nghiệp dù tốt đến mấy cũng là yếu tố đi kèm, điều quan trọng nhất là các chủ đầu tư cần củng cố niềm tin lâu dài qua chất lượng sản phẩm, duy trì uy tín đã cam kết.

Ngoài ra, người mua hàng lúc này cần tỉnh táo, không nóng vội ra quyết định, cần chọn đúng phân khúc có khả năng sinh lời, tập trung vào các BĐS đã đủ pháp lý, có chủ đầu tư uy tín để xuống tiền, trước khi xét tới các chiết khấu hay ưu đãi khi mua.