Liên tục đón nhận những dự án quy mô lớn, giá thuê đất khu công nghiệp tăng nhanh chóng

Bùi Bích Hạnh

Trong quý I năm 2022, các khu công nghiệp khu vực phía Nam đã ghi nhận mức giá thuê đất trung bình đạt 120 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này dự báo chưa dừng lại khi quỹ đất phát triển công nghiệp không còn nhiều và tỷ lệ lấp đầy cao.

Trong quý I năm 2022, các khu công nghiệp khu vực phía Nam đã ghi nhận mức giá thuê đất trung bình đạt 120 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này dự báo chưa dừng lại khi quỹ đất phát triển công nghiệp không còn nhiều và tỷ lệ lấp đầy cao.

Theo báo cáo của Jones Lang Leasalle (JLL) về thị trường bất động sản công nghiệp cho hay, trong những tháng đầu năm, giá thuê đất khu công nghiệp tại các tỉnh thành khu vực phía Nam ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, với mức giá thuê trung bình đạt xấp xỉ 120 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê, qua đó tăng đến 9% so với cùng kỳ năm 2021.Giá thuê BĐS công nghiệp tăng do làn sóng đầu tư FDI mới liên tục đổ vào thị trường Việt Nam sau khi Việt Nam mở cửa kinh tế trở lại và nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp lớn.

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất từ Colliers Việt Nam, trong quý I vừa qua, giá thuê đất công nghiệp chỉ tính riêng tại khu vực TP HCM đã đạt mức trung bình là 190 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê và tỷ lệ lấp đầy đạt ở mức rất cao là 90%. 

bat-dong-san-khu-cong-nghiep-la-diem-sang-dau-tu-1647829296-1651630308.jpg
Bất động sản công nghiệp tăng giá trong thời gian ngắn

Tốc độ tăng giá thuê bất động sản công nghiệp hàng năm tại các thủ phủ công nghiệp phía Nam luôn duy trì đạt ngưỡng 8-9% một năm trong nhiều năm trở lại đây. TP HCM có nhiều khu công nghiệp đang dần rơi vào tình trạng hết quỹ đất cho thuê. Điều này đã thúc đẩy các thủ phủ công nghiệp nằm tại các khu vực vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở thành điểm nóng, hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư. Theo đánh giá của Colliers, các nhóm bất động sản công nghiệp bao gồm: nhà xưởng, hậu cần, kho bãi đều có triển vọng, tiềm năng tăng trưởng cao trong năm 2022 nhờ vào hoạt động thương mại điện tử đang phát triển với tốc độ rất nhanh tại các đô thị lớn và nguồn vốn FDI từ nước ngoài sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam trong thời gian tới. 

Cũng theo báo cáo Tiêu điểm ngành Công nghiệp Việt Nam do Savills công bố, thị trường bất động sản công nghiệp chính là điểm sáng nhất trên thị trường bất động sản trong thời điểm dịch bệnh Covid bùng phát mạnh đồng thời đây cũng là phân khúc có sự tăng trưởng ấn tượng nhất khi ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao và giá thuê cũng tăng cao trong quý đầu tiên của năm 2022. 

Theo nhận định của ông John Campbell, Phó giám đốc Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam, kể từ khi Việt Nam chính thức mở lại đường bay quốc tế, các nhà sản xuất có thể trực tiếp đến xem các dự án, khảo sát thị trường, tiến hành ký hợp đồng thuê nhà xưởng, thành lập các cơ sở, chi nhánh tại Việt Nam, hoàn thiện các thủ tục giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Những yếu tố kể trên đã thúc đẩy thị trường thuê đất công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Ông John Campbell nhận định Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua có nhiều chính sách khuyến khích các công ty chuyển đến Việt Nam, đặc biệt là các đơn vị trong nhóm ngành có giá trị gia tăng cao, dành những ưu đãi hấp dẫn về thuế cho các doanh nghiệp công nghệ hoặc R&D, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thông minh. Điều này đã tạo nên lực đẩy rất lớn giúp cho bất động sản công nghiệp tăng trưởng tích cực và có cơ hội bứt phá từ năm 2022.