Làn sóng “cắt lỗ” căn hộ phía Nam hạ nhiệt: Nhà đầu tư đã “mất đáy”?

Nguyễn Ngọc Huyền
DKRA cho biết số lượng giao dịch chào bán “cắt lỗ” thứ cấp căn hộ tại TP. HCM giảm mạnh. Nguyên nhân chính là nhờ các tín hiệu tích cực từ việc giảm lãi suất và các chỉ đạo tháo gỡ pháp lý dự án trong tháng qua. 

Theo Markettimes, báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tại TP. HCM và vùng phụ cận của DKRA cho biết, trong tháng 5/2023, nguồn cung mới phân khúc đất nền đạt mức cao nhất trong 5 năm qua, tăng 2,1 lần so với tháng trước, nhưng giảm 36% so với cùng kỳ năm 2022. Nguồn cung chủ yếu tập trung tại Bình Dương khi chiếm tới 83,6%.

Lượng tiêu thụ đất nền dự án khá thấp, giảm 79% so với cùng kỳ năm 2022. Giao dịch thành công tập trung chính ở những sản phẩm có giá trung bình dưới 15 triệu đồng/m2.

Những dự án mở bán trong tháng 5 có giá tăng từ 4 - 8% so với lần mở bán trước (chu kỳ khoảng 5 - 7 tháng). Đất nền trên thị trường thứ cấp có giá giảm trung bình từ 2 - 10% so với cùng kỳ, tuy nhiên thanh khoản lại chưa có nhiều diễn biến tích cực.

Tại TP. HCM và các tỉnh giáp ranh, nguồn cung mới căn hộ trong tháng 5 cũng có sự sụt giảm tới 95% so với cùng kỳ năm ngoái, mở bán chủ yếu tại TP. HCM và Bình Dương. Căn hộ hạng A tại khu Đông thành phố tiếp tục dẫn dắt nguồn cung mới trên thị trường trong tháng qua, trong khi Bình Dương chủ yếu xuất hiện căn hộ hạng B, C tại khu vực TP. Thuận An và Thủ Dầu Một.

thi-truong-can-ho-1686280977.jpg
Bất động sản bán "cắt lỗ" đang giảm dần

Sức cầu chung của toàn thị trường cũng giảm mạnh 98% so với cùng kỳ, tỷ lệ hấp thụ là 35% nguồn cung mở bán mới trong tháng 5.

Nhiều chủ đầu tư có các chính sách chiết khấu khủng với phương thức thanh toán nhanh, giãn kỳ hạn thanh toán,... nhằm kích thích người mua trong bối cảnh thị trường khó thanh khoản. Mặt bằng giá bán sơ cấp vẫn còn neo cao trước áp lực các chi phí nguyên vật liệu, lãi vay, pháp lý…

Trên thị trường BĐS phía Nam hiện nay đã giảm dần những sản phẩm “cắt lỗ”, phần lớn là vì các tín hiệu tích cực như giảm lãi suất và chỉ đạo tháo gỡ vướng pháp lý dự án trong tháng.

Với phân khúc biệt thự/nhà phố, thống kê của DKRA chỉ ra, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng 5 tại khu vực phía Nam sụt giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ giảm là 93% tại TP. HCM và 99% tại Bình Dương. Sức cầu cũng rất thấp, chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng hàng tồn kho được mở bán lại trong tháng qua không biến động nhiều so với lần mở bán trước đó. Trong khi giá bán thứ cấp giảm từ 5 - 10% so với đầu năm nay, chủ yếu tập trung vào nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính.

“Trước những khó khăn chung của nền kinh tế, thị trường BĐS có thể khó đạt được những tín hiệu tích cực trong ngắn hạn” - Theo chuyên gia của DKRA.