Kon Tum rục rịch tăng giá đất nền, nhà đầu tư cần nhanh chóng đón "sóng"

Nguyễn Ngọc Huyền

Mấy năm gần đây, tỉnh Kon Tum đã đẩy mạnh đầu tư xây dựng nhiều dự án quy mô trên địa bàn. Các khu đô thị mới dần xuất hiện cùng với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ. Quý I/2022 vừa qua, giá đất nền xuất hiện tình trạng tăng cục bộ tại những khu vực quanh các dự án.

Theo Tổ quốc, báo cáo về tình hình thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022 của Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum, theo đó nguồn cung chủ yếu trên địa bàn là các sản phẩm nhà, đất riêng lẻ của người dân và đất nền tại một số dự án khai thác quỹ đất. Mới đây, địa phương cũng có thêm sản phẩm nhà phố kết hợp kinh doanh bao gồm 22 căn nhà ở thương mại nằm trong dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại kết hợp nhà ở thương mại (shophouse) tại phường Quyết Thắng, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Ngoài ra, khoảng 472 căn nhà ở trong dự án được chấp thuận đầu tư thuộc dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí và nhà phố, phường Trường Chinh, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Trong đó có 411 căn nhà liền kề và 61 căn biệt thự. Chủ đầu tư dự án là CTCP Tập đoàn FLC hiện đã triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đưa vào kinh doanh theo quy định.

kontum-ruc-rich-tang-gia-dat-nen-1-1652432521.jpg
Đất nền Kon Tum lại gây "sốt"

Theo thống kê, thị trường bất động sản Kon Tum hiện đang giao dịch chủ yếu các sản phẩm phân khúc đất nền riêng lẻ, nhà ở riêng lẻ của các nhân, hộ gia đình. Nguồn cung căn hộ chung cư còn ít và chưa thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư hay đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định.

Được biết, dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Hoàng Thành - xã Đăk Cấm - TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum có chủ đầu tư là công ty TNHH TM Vinh Quang I - TP. HCM hiện mới chỉ bán được 12/48 căn.

Theo Sở xây dựng tỉnh Kon Tum, lượng giao dịch đất nền riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu quý I/2022 là 2.344 lượt; Còn với nhà ở riêng lẻ là 77 lượt. Có 36 căn nhà ở xã hội bị tồn kho, đều thuộc dự án khu dân cư Hoàng Thành, xã Đăk Cấm, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí và nhà phố, phường Trường Chinh, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum cũng tồn kho 472 căn nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, Sở xây dựng Kon Tum vẫn đánh giá thị trường bất động sản địa phương hiện nay đang thu hút các chủ đầu tư lớn về khảo sát, tìm kiếm cơ hội mới như: CTCP Tập đoàn FLC, CTCP Him Lam, công ty TNHH TM Vinh Quang I - TP.HCM, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển đô thị Măng Đen, CTCP đầu tư Alphanam, CTCP đầu tư VVINA,...

Trong báo cáo của Sở nêu rõ, "Bên cạnh việc đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh (dự án nhà ở thương mại, vui chơi giải trí, dịch vụ, nhà ở xã hội), các khu đô thị mới đều được hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, giá đất nền cũng tăng so với trước đây, xuất hiện tình trạng tăng cục bộ tại một số dự án và các khu vực xung quanh". 

kontum-ruc-rich-tang-gia-dat-nen-2-1652432561.jpg
Các khu đô thị mới đều được hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật

Sở Xây dựng nhận định, các giao dịch hiện tại không có nhiều thay đổi, hàng tồn kho so với cùng kỳ năm trước cũng không có nhiều thay đổi. Sức hút bất động sản tại các dự án đang giảm vì nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu. Chính quyền tỉnh cũng cho biết, hiện nay, các hoạt động kinh doanh của các tổ chức bất động sản, cá nhân thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,... đã khiến công tác quản lý thị trường bất động sản của địa phương gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, UBND TP. Kon Tum đã có văn bản để cảnh báo về tình trạng chuyển nhượng nhà, đất không đúng quy định pháp luật và các quy định tại thành phố. Theo đó, các cơ quan chức năng cũng nhận được nhiều thông tin phản ánh về tình trạng người dân chuyển nhượng nhà, đất không phù hợp với quy định.

Một số người dân đã viết đơn kiến nghị lên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố về việc đất đai của họ bị đưa lên rao bán trên các trang mạng xã hội. Dù cũng có ý định chuyển nhượng nhưng họ chưa từng làm việc hay thông qua cá nhân, tổ chức nào để môi giới bất động sản.

Lực lượng chức năng thành phố Kon Tum đã rà soát, kiểm tra, nắm được thông tin trên các trang mạng xã hội. Theo đó, xác định trên một số địa bàn như Đăk Cấm, Đăk Rơ Wa, Hòa Bình, Chư Hreng, Ngok Bay, Vinh Quang, Ngô Mây, Trần Hưng Đạo… đã xảy ra tình trạng một số đối tượng mua đất nông nghiệp, thực hiện phân lô, tách thửa trên thực địa, sau đó bán lại diện tích đất nông nghiệp này nhưng không lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các giao dịch mua bán này chỉ thông qua giấy viết tay, thỏa thuận giữa bên mua và bên bán.

kontum-ruc-rich-tang-gia-dat-nen-3-1652432579.jpg
Chính quyền cảnh báo tình trạng phân lô, bán nền

UBND TP. Kon Tum xác nhận, những việc làm trên đều là trái quy định pháp luật đất đai. Điều này gây nên những tranh chấp, khiếu nại về đất đai, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và quyền lợi của người dân khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc tự ý phân lô, mở đường giao thông trong thửa đất mà không có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ làm ảnh hưởng đến quy hoạch chung của thành phố, không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt; Môi trường, cảnh quan cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng và vi phạm trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn.

Thành phố cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, UBND các xã phường khuyến cáo, tuyên truyền đến cán bộ, người dân trên địa bàn nâng cao cảnh giác trước những hành vi tư vấn, môi giới, dịch vụ bất động sản nhưng không minh bạch để tránh gây thiệt hại về tài sản.

Cùng với đó, tích cực triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đất đai, xây dựng đến từng tổ, thôn để toàn bộ người dân biết và thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật; Theo dõi sát sao vào chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trong khu vực; Không để diễn ra tình trạng người dân tự ý san lấp mặt bằng, mở đường hay xây dựng công trình trái phép; Đẩy mạnh công tác quản lý của nhà nước về lĩnh vực đất đai…