Không còn là vùng đất cằn cỗi, Hà Tĩnh hiện đang sở hữu quỹ đất vàng phát triển các siêu dự án

Nguyễn Ngọc Huyền

Một vài năm trở lại đây, Hà Tĩnh chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt các "ông lớn" địa ốc tới đầu tư và phát triển những siêu dự án trên địa bàn. Có thể thấy, đây chính là dấu hiệu vùng đất này sẽ có những biến chuyển bùng nổ trong thời gian tới.

Theo Tiền Phong, Hà Tĩnh vốn được xem là mảnh đất "địa linh nhân kiệt", địa phương này bấy lâu nay luôn tiềm ẩn nhiều ưu thế về con người, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú. Nơi đây cũng được xem là điểm giao giữa hai thị trường kinh tế lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thuộc vùng hành lang phát triển kinh tế khu vực Đông - Tây của tiểu vùng sông Mekong qua cửa khẩu Cầu Treo.

Hà Tĩnh có 137km đường bờ biển nên địa phương được ưu ái với những bãi biển đẹp như Thiên Cầm, Xuân Hải,... và rất nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng tạo nên một điểm đến du lịch hấp dẫn du khách tới tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Điều này chính là động lực để ngành du lịch, dịch vụ Hà Tỉnh phát triển, kéo theo là thị trường bất động sản tăng trưởng tốt nhất là với các sản phẩm như khách sạn, nhà hàng, shophouse, resort,... 

ha-tinh-so-huu-quy-dat-vang-phat-trien-sieu-du-an-1-1652074452.jpg
Hà Tĩnh sở hữu nhiều lợi thế để phát triển du lịch

Hiện nay, địa bàn tỉnh đã có 2 khu kinh tế cấp quốc gia là Khu kinh tế Vũng Áng và Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; Hai khu công nghiệp lớn là Khu công nghiệp Gia Lách và Hạ Vàng thuộc Khu công nghiệp Quốc Gia cùng 23 cụm công nghiệp, tiểu thủ phủ công nghiệp. Qua đó chứng minh rằng, Hà Tĩnh đang rất sôi động khi có hàng chục nghìn chuyên gia nước ngoài tới đây làm việc và sinh sống, cũng như tiếp đón đông đảo Việt Kiều về nước. Việc này dẫn tới nhu cầu về nhà ở tăng mạnh mang tính cấp thiết. Các nhu cầu cơ bản về bất động sản cao cấp, tiện ích phong phú, tiện nghi hiện đại. Từ đó giúp thị trường bất động sản Hà Tĩnh nóng lên từng ngày.

Với lợi thế về vị trí và hệ thống cơ sở, hạ tầng cùng sự hỗ trợ từ các chính sách của địa phương đã khiến Hà Tĩnh dần trở thành "vùng đất hứa" cho giới đầu tư. Bên cạnh đó, diện tích quỹ đất còn nhiều, đủ để phát triển những siêu dự án mới và nhất là giá cả còn khá rẻ cũng là lợi thế góp phần tăng thêm sức hút cho thị trường địa ốc Hà Tĩnh.

ha-tinh-so-huu-quy-dat-vang-phat-trien-sieu-du-an-2-1652074464.jpg
Vùng đất hứa tại khu vực miền Trung

Trong vài năm vừa qua, thị trường khu vực này đã chứng minh sức hấp dẫn của mình thông qua hàng loạt dự án khu đô thị sinh thái, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, sân golf,... phải kể đến thời điểm đầu năm 2020 khi thị trường đang đối mặt với nhiều khó khăn do Covid - 19 gây ra nhưng Hà Tĩnh vẫn liên tiếp đón nhiều thông tin về đầu tư như: Tập đoàn Tân Hoàng Minh đầu tư dự án với mức vốn 1.500 tỷ đồng tại đường Nguyễn Huy Tự; Vingroup tham gia đấu thầu dự án 1 tỷ đô quy mô 136,8 ha; Với mức vốn hơn 3.680 tỷ đồng, T&T triển khai xây dựng khu đô thị phía Nam thành phố và dự án khu đô thị thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái…

Năm 2021, Tập đoàn T&T Group đã đề xuất một siêu dự án với mức đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó là CTCP Đầu tư xây dựng vịnh Nha Trang đã gửi văn bản tới UBND tỉnh Hà Tĩnh xin chấp thuận chủ trương nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch xây dựng dự án đầu tư khu đô thị du lịch rộng 330ha với tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Sang năm 2022 này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định: Cho phép Công ty cổ phần Tập đoàn Onsen Fuji thực hiện dự án khu du lịch - nghỉ dưỡng ven biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh. Tiếp đó, Công ty CP Tập đoàn Ecopark đã gửi đề xuất về việc phát triển dự án mới, tạo nên dấu mốc quan trọng bắt đầu giai đoạn phát triển mạnh hơn của bất động sản tỉnh Hà Tĩnh. Qua đó, có thể khẳng định sức hút của mảnh đất "vàng" Hà Tĩnh ngày nay là không thể chối từ với giới đầu tư.

Nhiều chuyên gia nhận xét, các siêu dự án có mức vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng đã giúp thị trường bất động sản nơi đây gia tăng sức nóng. Trong vòng 5 năm trở lại đây, các "ông lớn" địa ốc liên tục đổ tiền về Hà Tĩnh, giá đất địa phương theo đó ngày một tăng. Thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai - Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, trong nửa quý I/2022, đơn vị này đã xử lý trên 29.000 giao dịch liên quan tới đất đai. Trong khi đó, tổng giao dịch phải xử lý trong năm 2020 của toàn tỉnh đạt khoảng 84.000 hồ sơ, năm 2021 đạt trên 122.000 hồ sơ.

ha-tinh-so-huu-quy-dat-vang-phat-trien-sieu-du-an-3-1652074481.jpg
Hàng loạt siêu dự án được triển khai tại Hà Tĩnh trong vài năm gần đây

Thêm một minh chứng nữa, vào giai đoạn cao điểm tái bùng phát Covid - 19 lần thứ 4 (khoảng tháng 6 - 7/2021, Hà Tĩnh đã thực hiện thành công nhiều buổi đấu giá các lô đất với mức tăng cao, vượt qua nhiều lần mức giá khởi điểm. Do đó, giá bất động sản Hà Tĩnh đang tăng lên từng ngày một cách rõ rệt. Nhu cầu đầu tư cũng tăng mạnh, nhất là tại các khu vực phía Bắc - Nơi có nhiều quỹ đất "vàng" đang quy hoạch hàng loạt dự án.

Theo ý kiến từ một số chuyên gia trong ngành, tỉnh Hà Tĩnh đang là thị trường quy tụ nhiều nội lực, tuy nhiên vẫn chưa thực sự được khai thác triệt để. Trái với hiện trạng khan hiếm quỹ đất và giá đạt mức đỉnh của những thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,... đã không còn cơ hội để phát triển và thu về lợi nhuận như kỳ vọng. Thì tại Hà Tĩnh vẫn còn nhiều đất để khai thác và có dư địa phát triển tốt trong tương lai.

Ở giai đoạn hiện tại, khi chính quyền Hà Tĩnh đang thực hiện tốt những cải cách mạnh mẽ về hành chính và đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhằm thu hút đầu tư và việc quy hoạch đồng bộ hạ tầng giao thông,... đã giúp địa phương có bước "chuyển mình" mạnh mẽ. Qua đó, Hà Tĩnh đang hình thành môi trường kinh doanh lý tưởng, đặc biệt với lĩnh vực bất động sản và đối diện với nhiều cơ hội lớn trong tương lai.