Khách hàng khó tính “kén chọn” trong việc tìm mua căn hộ cao cấp

Bùi Bích Hạnh

Việc tìm kiếm căn hộ cao cấp phù hợp với tiêu chuẩn sống mới là vấn đề gây đau đầu cho không ít khách hàng ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ có thiết kế đẹp, sang trọng khách hàng còn mong muốn dự án phải có đầy đủ tiện ích.

Anh Trương Công Vĩnh một chuyên gia IT đã cùng gia đình chuyển từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh để sinh sống và làm việc. Hiện nay cả nhà anh đang đã chọn mua một căn hộ cao cấp ở khu vực quận Phú Nhuận để thuận tiện cho việc đi lại, làm việc và học tập cho cả gia đình. 

Căn hộ nằm ở vị trí trung tâm thành phố, có diện tích không quá lớn, không gian tiện ích cũng không đáp ứng được nhu cầu thực tế của gia đình có con nhỏ như gia đình anh, thế nhưng anh vẫn phải chấp nhận vì thuận tiện cho việc di chuyển giữa nhà và các địa điểm cần đến

Gia đình chị Nguyễn Ngọc Lan ở huyện Nhà Bè cũng gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn một căn hộ làm nơi an cư cho gia đình nhiều thế hệ có cả ông bà và các cháu. Hai vợ chồng chị Lan đã phải tính toán suy nghĩ rất nhiều trong việc lựa chọn nơi ở cho cả gia đình khi ông bà tuổi đã cao nên cần không gian thoáng đãng để thư thái tập thể dục, dưỡng sinh, đi dao. Trong khi các con nhỏ của chị Lan cần nơi ở gần trường học và các địa điểm vui chơi giải trí, hai vợ chồng anh chị cần nơi ở gần chỗ làm để tiết kiệm thời gian di chuyển trên đường. Do cân nhắc về những yếu tố trên nên gia đình anh chị vẫn chưa thể quyết định được nơi ở phù hợp.

Thực tế, khách hàng ngày nay khi chọn mua căn hộ chung cư đưa ra rất nhiều tiêu chí mới về không gian sống cũng như giá trị sống. Một dự án căn hộ đạt chuẩn phải thỏa mãn được rất nhiều yếu tố khác nhau như: Vị trí dự án có gần khu vực làm việc hay không? Khả năng kết nối giao thông thuận lợi đến đâu? Tiện ích xung quanh như thế nào? Cộng đồng dân cư ra sao? Có tiện ích vui chơi giải trí cho trẻ em hay không? Con cái họ sẽ học ở đầu tư? Thậm chí không ít người sẽ còn cân nhắc đến giá trị đầu tư lâu dài có hiệu quả không.

can-ho-cao-cap-co-vi-tri-dep-1-1651713955.jpg
Khách hàng khó tìm được dự án căn hộ phù hợp nhu cầu ở TPHCM

Nhiều gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh hiện rơi vào hoàn cảnh buộc phải chấp nhận lựa chọn sinh sống trong những căn hộ chỉ đạt mức tương đối so với những gì họ mong muốn và yêu cầu. Những căn hộ nằm trong khu vực trung tâm thành phố thuận tiện cho việc di chuyển đến các hệ thống tiện ích xung quanh như địa điểm làm việc, trường học, khu vui chơi giải trí, bệnh viện, nhà văn hóa, sân vận động…Thế nhưng do quỹ đất ở các dự án trung tâm thường eo hẹp nên không đủ tiện ích thư giãn cho người dân. Đối với những căn hộ ở ven đô, thường có nhiều không gian cây xanh, thư giãn, tiện ích cho cư dân nhưng lại bất tiện về việc kết nối giao thông, khó khăn khi di chuyển đến với các hệ thống tiện ích vệ tinh xung quanh.

Mong mỏi của khách hàng là có thể tìm được những dự án căn hộ không chỉ có đầy đủ tiện ích mà còn có vị trí giao thông thuận tiện, dễ dàng kết nối đến các địa điểm trường học, văn phòng công sở, trung tâm văn hóa. Tuy nhiên đây là điều không hề dễ dàng khi các dự án cao cấp hiện đã bắt đầu dịch chuyển sang khu vực ngoại thành, trong khi hệ thống giao thông chưa được nâng cấp tương xứng với sự phát triển của các dự án.

Mong muốn của đại đa số khách hàng hiện nay là tìm đến các dự án căn hộ cao cấp có thể đảm bảo được chất lượng sống, vừa có thể thuận tiện kết nối với các vệ tinh xung quanh. Đây là bài toán đặt ra cho các đơn vị phát triển nhà ở cũng là bài toán dành cho những nhà quy hoạch đô thị.