Kế hoạch 1 triệu ngôi nhà giá rẻ ở TP. Hồ Chí Minh liệu có khả thi

Bùi Bích Hạnh

Thành phố Hồ Chí Minh đã có đề xuất xây dựng một triệu căn nhà giá rẻ dành cho người lao động thu nhập nhập thấp. Chính sách an cư xã hội của thành phố nhận được sự đồng tình của dư luận. Tuy nhiên cũng của nhiều người nghi ngờ tính khả thi của dự án nói trên khi mà bài toán quỹ đất và tốc độ phê duyệt còn là ẩn số.

Thành phố Hồ Chí Minh đã có đề xuất xây dựng một triệu căn nhà giá rẻ dành cho người lao động thu nhập nhập thấp. Chính sách an cư xã hội của thành phố nhận được sự đồng tình của dư luận. Tuy nhiên cũng của nhiều người nghi ngờ tính khả thi của dự án nói trên khi mà bài toán quỹ đất và tốc độ phê duyệt còn là ẩn số.

Không đặt ra mục tiêu lợi nhuận

Ngay sau khi thành phố Hồ Chí Minh phát động kế hoạch xây dựng một triệu nhà giá rẻ đã có ba doanh nghiệp lớn là Gỗ Trường Thành, Hưng Thịnh và Đồng Tâm đề xuất những sáng kiến nhà phù hợp túi tiền cho người dân. Sự chung sức đồng lòng của các doanh nghiệp là những dấu hiệu tích cực giữa bối cảnh nhu cầu mua nhà của người dân bùng lên mạnh mẽ hậu dịch Covid. 

cf192f81-chung-cu-gia-re-cho-sinh-vien-tphcm-3-1024x682-1643251797.jpg
Nhà nước cần chung tay cùng doanh nghiệp để thực hiện các dự án nhà giá rẻ 
 

Tuy nhiên "lửa" làm nhà giá rẻ tại các đô thị lớn có được duy trì hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đại diện của một doanh nghiệp đề xuất ý kiến nhà ở giá rẻ cho hay để thực hiện kế hoạch nói trên thì các cơ quan quản lý, Nhà nước phải cùng chung tay phối hợp mới mong sớm có nhà cho người nghèo. Khi tham gia vào kế hoạch xây nhà vừa túi tiền, doanh nghiệp cũng cần xác định là không đặt nhiều mục tiêu lợi nhuận mà chủ yếu thể hiện trách nhiệm với xã hội và tạo dựng giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. 

Nếu doanh nghiệp làm được điều đó thì ước mơ sở hữu nhà của người nghèo mới có thể trở thành sự thật. Đặc biệt sau sự hoành hành của làn sóng dịch Covid 19 thì nhu cầu bức thiết về một căn nhà của người thu nhập thấp lại càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. 

Trong hai năm trở lại đây nguồn cung nhà ở của thành phố Hồ Chí Minh ngay càng trở nên eo hẹp. Các căn hộ giá dưới 1,5 tỷ đồng gần như không cọ xuất hiện trên thành phố. Ngay cả tại những quận vốn bị coi là vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Phú…thì người dân cũng chỉ có thể mua được những căn hộ với giá trên dưới 2 tỷ đồng. Giá bán của các căn hộ Thủ Đức trong năm qua thấp nhất cũng đã lên tới 40 triệu/m2.

Ngay cả những khu vực lân cận của thành phố Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai thì mặt bằng giá cũng đã thay đổi chóng mặt. Giá bán căn hộ ở Dĩ An và Thuận An hiện cũng đã là 50 triệu/m2. Mong muốn xuất hiện những ngôi nhà có giá dưới 25 triệu/m2 trở thành niềm mong mỏi chung của rất nhiều người. Và điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn.

Để những căn nhà giá rẻ xuất hiện trên địa bàn thành phố thì việc giảm giá nội thất, cảnh quan, vật liệu xây dựng là điều cần thực hiện. Doanh nghiệp cũng nên hạ lợi nhuận kỳ vọng xuống thấp hơn. Những đóng góp này của doanh nghiệp chính là cách hiệu quả nhất giúp giá nhà giảm xuống và người thu nhập có thể dễ dàng tiếp cận sản phẩm phù hợp. 

Xây dựng nhà ở giá rẻ là bài toán khó giải trong nhiều năm

Nhu cầu nhà ở giá rẻ tại các thành phố lớn như TP. HCM đã là vấn đề nhức nhối từ lâu với ban lãnh đạo thành phố nhiều năm qua. Việc huy động doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện những dự án ở phân khúc này không đơn giản. Nhất là khi quỹ đất thiếu thốn, lợi nhuận không hấp dẫn, thủ tục xin xét duyệt dự án kéo dài. 

mua-can-ho-chung-cu-gia-re-tai-binh-dinh-1643251850.jpg
Nhà giá rẻ là nhu cầu của hàng triệu người dân
 

Để có thể thực hiện các dự án nhà ở cho người thu nhập thì chính quyền phải có sự chuẩn bị về quỹ đất từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Ngoài ra các thủ tục hành chính cũng cần phải được đơn giản hóa để có nhiều hơn các đơn vị phát triển nhà ở muốn tham gia dự án. Sự chuyển biến về chính sách sẽ khơi dậy tinh thần cộng đồng của các doanh nghiệp. 

Giám đốc Savills Việt Nam cho hay ở góc độ thực tiễn có hai vấn đề ảnh hưởng kế hoạch xây dựng nhà ở giá rẻ đó là quỹ đất và thời gian triển khai dự án. Về yếu tố quỹ đất nếu để doanh nghiệp tự chuẩn bị thì sẽ rất khó vì giá đất hiện rất cao, hầu như không thể tìm được đất giá rẻ ở thành phố, thời gian xin cấp đất cũng lâu do nhiều thủ tục. Vì thế thành phố nên có quỹ đất giao sẵn cho doanh nghiệp để thực hiện nhanh và hiệu quả.

Quỹ đất ở các quận trung tâm thành phố hiện cũng không còn. Thay vào đó thành phố có thể dùng tới quỹ đất dự trữ trước đó. Ngoài ra doanh nghiệp có thể tìm quỹ đất ở các quận huyện ngoại thành Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh…Tuy nhiên nếu xây dự án ở những khu vực xa trung tâm thì chính quyền cần tính đến yếu tố đồng bộ cơ sở hạ tầng. Nghĩa là dự án cần nằm gần đường xá, giao thông, bệnh viện, trường học, siêu thị…

Khoảng cách đi lại giữa nơi ở và những khu vực trung tâm để đảm bảo người dân có thể thuận tiện đi làm đi học cũng cần tính đến. Có như vậy bài toàn an sinh xã hội mới được thực hiện hiệu quả nhất. Yếu tố nữa cần được tính đến là các vấn đề pháp lý cần xử lý nhanh gọn, dễ dàng để doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tối đa. 

Đối với các chủ đầu tư thì khi các yếu tố về quỹ đất và chính sách đã thuận lợi thì biên độ lợi nhuận chỉ cần từ 7-10% đã đủ để doanh nghiệp chấp nhận thực hiện dự án. Một số chủ đầu tư dù chịu lợi nhuận thấp hơn nhưng vì tâm huyết với xã hội họ chắc chắn sẽ tham gia thực hiện. 

Ở phía người mua, doanh nghiệp và chính quyền nên tạo điều kiện để người nghèo có thể mua nhà bằng hình thức trả góp trong vòng 30-50 năm. Hoặc có thể đặt ra chính sách trừ dần khoản tiền mua nhà vào tiền lương của người lao động. Ngoài ra các ngân hàng thương mại cũng thể tạo điều kiện để người dân vay tiền mua nhà trong thời gian dài. Nếu người lao động có chỗ an cư lý tưởng với mức giá phù hợp họ chắc chắn sẽ nỗ lực hơn trong lao động, gắn bó hơn với thành phố Hồ Chí Minh.