Hưng Hà – Thái Bình: Hàng loạt dự án tái định cư khiến giá đất tăng chóng mặt

Lê Thị Phương Anh

Sự sôi động của phân khu đất nền ở Hưng Hà (Thái Bình) là một trong những điểm được quan tâm ở khu vực này thời gian vừa qua.

Thái Bình là một trong những tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sở hữu lợi thế về vị trí địa lí. Thái Bình nằm trong vùng kinh tế ven biển có “đặc quyền” khi kết nối 6 tỉnh duyên hải từ Quảng Ninh, đi qua Hải Phòng “vươn tới” Thái Bình rồi Thanh Hoá. Chính vì thế, sự phát triển của hạ tầng giao thông để kết nối xuyên suốt giữa các tỉnh với nhau cũng là một bước tiến quan trọng để tạo đà tăng trưởng kinh tế.

Từ Thái Bình, chúng ta có thể dễ dàng di chuyển tới nhiều địa phương khác thông qua các tuyến đường địa phương huyết mạch. Ví Thái Bình là một “cù lao nổi” của đồng bằng Bắc Bộ cũng không có gì sai khi toàn tỉnh đã có 7 cây cầu kết nối với các địa phương khác. Không những sở hữu vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện mà việc quy hoạch Thái Bình thành khu vực kinh tế đa ngành đã giúp Thái Bình trở thành một trong những “thung lũng kinh tế” đồng bằng Bắc Bộ. Thái Bình thu hút rất nhiều đầu tư từ các doanh nghiệp không chỉ trong nước mà còn ngoài nước. Ở lĩnh vực bất động sản, những “ông lớn” như Vingroup, Geleximco… cũng đã nhanh chóng “chen chân”.

Đất nền Hưng Hà sôi động đầu năm 2022

Hồi tháng 9/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký phê duyệt về lập quy hoạch bảo quản, tu bổ phục hồi Di tích Quốc gia, đặc biệt là Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Trần ở Thái Bình. Với quy mô khoảng 195,01 ha thuộc địa phận xã Tiến Đức (Hưng Hà). Dự án đặc biệt này chính là tiền đề khiến hàng loạt dự án tái định cư sẽ được triển khai trong thời gian tới ở Hưng Hà nói riêng và Thái Bình nói chung. Và thị trường này chắc chắn sẽ trở nên sôi động không chỉ trong năm 2022.

hung-ha-2-1649171485.jpeg
 Cơ sở hạ tầng là một trong những lí do khiến Hưng Hà (Thái Bình) đang được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm

Không những có quy hoạch về việc tu bổ, bảo quản phục hồi Di tích Quốc gia, huyện Hưng Hà cũng là một trong những điểm sáng phát triển kinh tế với 11 cụm Công nghiệp đã được quy hoạch. 4 nhà đầu tư cũng đã thực hiện dự án, kinh doanh, xây dựng hạ tầng của 4 cụm công nghiệp tại đây. Trước đây, các cụm công nghiệp ở Hưng Hà khó lòng thu hút doanh nghiệp vì hạ tầng chưa thực sự đồng bộ. Thời gian gần đây, Hưng Hà cũng đã quan tâm nhiều hơn tới việc chú trọng xây dựng hạ tầng để có thể thu hút thêm đầu tư.

Những dự án đang được đầu tư đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn công nhân. Việc “nhân lực” đông, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bất động sản ở đây ngày càng được quan tâm hơn. Theo chia sẻ của anh Tú Quang (môi giới bất động sản) ở Hưng Hà, thị trường bất động sản ở huyện kể từ đầu năm 2022 sôi động hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng so với những khu vực lân cận, giá trị bất động sản Hưng Hà hiện tại đang khá thấp và đây chính là thời điểm vàng để đầu tư đất nền.

hung-ha-1649171485.jpeg
 Thị trường bất động sản Hưng Hà trong năm 2022 đã nhộn nhịp hơn trước

“Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản nhất là phân khúc đất nền ở Hưng Hà nhộn nhịp hơn. Trung bình mỗi ngày, tôi dẫn 2 – 3 khách đi xem đất. Không ít khách quan tâm ở gần trung tâm thị trấn Hưng Hà cũng như ở những khu vực tái định cư. Giá bán đối với phân khúc đất nền ở khu vực đẹp rơi vào khoảng 12 – 19 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí cũng như diện tích đất”.

Theo anh Quang, giá đất nền ở Hưng Hà cũng “phân cấp” khá nhiều. Ở những khu vực cách xa trung tâm huyện, giá đất giao động từ 8 – 10 triệu đồng/m2. Ở tại Khu đô thị Green Park, diện tích đang được rao bán với giá tầm 10 – 11 triệu đồng/m2. Sở dĩ có sự chênh lệch đó là do quy hoạch cũng như vị trí cơ sở hạ tầng của từng khu vực.

Tiềm năng vàng để đầu tư

Giới chuyên gia cũng đã từng đưa ra dự báo rằng, giá đất ở Thái Bình nói chung và các khu vực trọng điểm trong tỉnh như Hưng Hà sẽ có những đột phá để thiết lập giá mới trong năm 2022. So với những địa phương khác, quỹ đất ở Hưng Hà vẫn còn khá nhiều. Chính vì thế kể từ thời điểm 2 năm trước, giá đất tại đây vẫn chưa từng có dấu hiệu hạ nhiệt, nhất là phân khúc đất nền tái định cư.

Theo chia sẻ của anh Quang, bất động sản thuộc khu tái định cư như cầu Thái Hà đã có sự “tăng nhẹ”. So với thời điểm cuối năm 2021, giá đất nền ở khu vực này đang được rao bán ở mức gần 10 triệu đồng/m2 (tăng lên so với mức 8 triệu đồng/m2). Có những lô đất nền đẹp, vị trí thuận lợi, đường và mặt tiền rộng còn được “hét giá” ở mức 13 triệu đồng/m2.

hung-ha-1-1649171486.jpeg
Đất nền tái định cư vẫn là phân khúc được nhiều người quan tâm

Thực tế, giá đất ban đầu ở khu vực này chỉ bằng tầm khoảng 2/3 so với thời điểm hiện tại, thế nhưng trải qua nhiều lần “sang tay”, giá đất đã tăng không ít. Trên nhiều trang mua bán bất động sản, một lô đất nền ở Tiến Đức (Hưng Hà) 150m2 được rao bán với giá 8 triệu đồng/m2. Và chỉ sau 2 tuần, giá đất ở đây đã được “đẩy lên” tầm 9 triệu/m2.

Chí Hoà được xem là một trong những khu vực hot nhất ở Hưng Hà thời điểm hiện tại. Tại Chí Hoà đang chuẩn bị triển khai nhiều dự án quan trọng để thúc đẩy kinh tế của Hưng Hà trong đó có Sân Golf Long Hưng, khu du lịch sinh thái Long Hưng. Giá bán các lô đất nền ở Chí Hoà ở mức 9 - 10 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân khiến giá đất tăng “chóng mặt" như vậy được anh Quang chia sẻ, việc quy hoạch nhiều khu tái định cư ở Hưng Hà khiến nhiều người quyết định “đón đầu làn sóng” bất động sản này là một trong những nguyên do khiến giá đất tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo dự đoán, giá đất ở Hưng Hà nói chung cũng như ở những khu vực có quy hoạch tái định cư nói riêng sẽ còn có nhiều biến động. Tình trạng “nóng bỏng” chắc chắn sẽ còn diễn ra trong một thời gian dài. Điều này đã khiến các nhà đầu tư quyết định “mạnh tay” đầu tư nếu muốn sở hữu một vị trí đẹp. 

hung-ha-3-1649171486.jpeg
Giá bán bất động sản có thể chênh lệch lên tới 30% so với thời điểm đấu giá

Việc đầu tư đất nền luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư bởi lẽ giá đất ở Hưng Hà vẫn thuộc diện chưa “đạt đỉnh” và đây chắc chắn là một “mối sinh lời” không thể bỏ qua. Thời gian tới, khi các khu tái định cư được xây dựng, cơ sở hạ tầng sẽ dần được kiện toàn hơn cũng như cơ sở vật chất được đồng bộ hoá sẽ là một trong những “đòn bẩy” để giá đất có thể tăng thêm một “đỉnh” mới. Và trong tương lai, giá đất ở Hưng Hà chắc chắn sẽ vẫn còn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư muốn “lướt sóng” hoặc “dài hơi”. Bởi lẽ, nếu như thị trường đất vẫn diễn ra rất sôi động, chắc chắn quỹ đất sẽ ngày càng thu hẹp và giá cả tăng cao sẽ là tình trạng chung không chỉ ở Hưng Hà.