Hành trình thay đổi mỹ cảnh tại bờ Đông sông Hồng của "người anh cả" Vingroup

Nguyễn Ngọc Huyền
Thành phố Hà Nội đang dần có thêm những nét chấm phá trên bức tranh bất động sản ở phía bờ Đông sông hồng. Cả khu vực đang nỗ lực chuyển mình, bứt phá để trở nên văn minh, hiện đại và xứng tầm thế giới. Trong đó, Vingroup sẽ được xứng danh là đơn vị tiên phong phát triển các dự án lớn để “đánh thức hừng đông”.

Thay đổi diện mạo hoàn toàn khác biệt cho phía Đông Hà Nội

Theo Tổ quốc, tại bất kỳ địa phương nào cũng đều lấy các con sông làm trục phát triển chính, đây chính là xu hướng được các thành phố lớn trên thế giới hưởng ứng. Điển hình như thủ đô London của Anh chạy dọc từ phía Bắc tới phía Nam theo bờ sông Thames; Hay thành phố Seoul (Hàn Quốc) chia hai nửa đối xứng với dòng sông Hàn; Theo quy hoạch của Bangkok (Thái Lan), thành phố bám dọc hai bên bờ sông Chao Phraya… Còn tại Hà Nội cũng tương tự như vậy, cách đây 20 năm, Thủ đô bước đầu thành lập quận Long Biên rồi từ đó mở rộng thành phố sang phía bờ Đông của sông Hồng.

bo-dong-song-hong-1-1653361462.jpg
Hà Nội mở rộng thành phố sang phía bờ Đông của sông Hồng

Việc mở rộng vùng lõi của Hà Nội về phía Đông hiện vẫn tiếp tục được thực hiện theo quy hoạch mà Chính phủ đề ra. Theo đó, huyện Gia Lâm đang hướng đến mục tiêu phát triển lên quận vào năm 2030, sau đó các "thành phố trong thành phố" sẽ được hình thành. Điều này tạo ra động lực thúc đẩy các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, nhất là tại các tỉnh vùng ven như Hưng Yên thúc đẩy tiến trình đô thị hóa bùng nổ hơn.

Trong hơn một thập kỷ qua, việc tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng thực sự tạo ra một sự "thay da, đổi thịt" cho khu vực bờ Đông sông Hồng. Cụ thể, hơn 6.600 tỷ đồng được đầu tư xây dựng cầu sông Hồng; Cao tốc hạng A Hà Nội - Hải Phòng đã hoàn thành với chiều dài hơn 105km và trị giá hơn 45.000 tỷ đồng,...

Trong thời gian tới, hệ thống hạ tầng phía Đông Hà Nội vẫn sẽ được hoàn thiện và tăng thêm khả năng kết nối. Trước mắt là sự hiện diện của 10 cây cầu bắc qua sông Hồng và 8 công trình trọng điểm đang hiện hữu. Trong đó có 4 dự án đang triển khai, dự kiến thi công trong tương lai gần là: Giai đoạn 2 cầu Vĩnh Tuy, cầu Ngọc Hồi, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Mễ Trì,...

Ông Đào Ngọc Nghiêm - Nguyên GĐ Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội nhận xét: "Trong hơn 10 năm qua, khu vực phía Đông Thủ đô thực sự có những giai đoạn phát triển đột phá. Hạ tầng hoàn thiện hiện đại mang ý nghĩa rất quan trọng với nơi này, nhất là khả năng liên kết vùng và khả năng thu hút đầu tư ngày càng mạnh mẽ".

Thực tế, thời gian qua thị trường khu Đông đã chứng kiến những cuộc "đổ bộ" của nhiều doanh nghiệp lớn, mang tới khu vực loạt dự án quy mô hàng tỷ USD. Nhờ vậy diện mạo nơi đây dần được xây đắp nên một cách hiện đại, văn minh và trở thành một Hà Nội mới bên sông Hồng.

Cú hích tới từ những siêu dự án nằm trong đô thị

Một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và có thể nói là anh cả trong ngành bất động sản - Vingroup, tập đoàn đã đi đầu trong phong trào "Đông tiến" và bước đầu thành công khi kiến tạo nên thành phố mới bên kia sông Hồng. Với sự góp mặt của Khu đô thị Vinhomes Riverside (đã hoạt động từ năm 2012) và Vinhomes Riverside – The Harmony (hoạt động từ năm 2017), đây là 2 dự án đầu tiên được Vingroup phát triển tại khu Đông Hà Nội. Có thể nói, dự án của Vingroup góp phần lớn trong công cuộc thay đổi toàn bộ diện mạo khu vực này.

bo-dong-song-hong-2-1653361492.jpg
Biệt thự ven sông Vinhomes Riverside

Được biết, mật độ xây dựng của Vinhomes tại đây chỉ hơn 20%, chủ đầu tư dành hơn 100ha để bố trí không gian xanh nên cư dân dự án được hưởng mật độ cây xanh tới 60 - 70m2/ người, cao gấp 30 lần so với bình quân các dự án chung cư khác tại Hà Nội.

5 năm trở lại đây, tập đoàn luôn có những bước tiến xa hơn khi liên tục tạo ra các "kỳ quan đô thị" mới. Nổi bật nhất là dự án "mang biển vào lòng Hà Nội" tại giai đoạn 1 Khu đô thị Vinhomes Ocean Park. Biển hồ nước mặn rộng 6,1ha và hồ nước ngọt trung tâm tới 24,5ha, đều được xác lập Kỷ lục của Việt Nam. Đây cũng chính là điểm đặc trưng ấn tượng nhất của khu đô thị quy mô 420ha.

Cuối tháng 4 vừa qua, Vingroup đã cho ra mắt Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire. Dự án có diện tích 458ha và là khu đô thị lớn nhất của Vingroup được xây dựng vào thời điểm này. Tại đây, Tổ hợp công viên Biển tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với quy mô 18ha đã đi vào vận hành. Tổ hợp này mang đến cho cư dân cảm giác đang ở bãi biển thật sự khi có những con sóng cao tới 2,5 - 3m.

Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire đã tiếp nối lập kỷ lục về không gian xanh với Công viên trung tâm Empire Park hơn 7,5 ha; Công viên ven kênh Silk Park có chiều dài hơn 2,6km; Đại lộ Kinh đô Ánh sáng Kingdom Avenue quy mô 5,8ha,... Đặc biệt là, tại các khu đô thị của Vingroup đều sử dụng không gian chung làm điểm hẹn giải trí, văn hóa, nghệ thuật độc đáo, hấp dẫn và mang tính điểm nhấn cho khu vực.

bo-dong-song-hong-3-1653361506.jpg
Bãi biển nhân tạo tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Bên cạnh những "kỳ quan đô thị" mang các nét đặc sắc riêng, thì tại các khu đô thị của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội còn có sức hút mãnh liệt bởi hệ sinh thái khép kín, bao gồm hàng loạt dịch vụ chất lượng hàng đầu quốc tế. Trong đó, Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire dễ tích hợp với giai đoạn 1 của dự án để tạo ra một hệ thống tiện ích lớn nhất hiện nay này bao gồm: 2 trung tâm thương mại Vincom, 2 hệ thống giáo dục chuẩn Vinschool, 2 bệnh viện đa khoa Vinmec chuẩn 5 sao, tòa nhà văn phòng TechnoPark đạt tiêu chuẩn xanh LEED Platinum; Đại học VinUni…

Tất cả được ghép lại để tạo ra một "bức tranh" đắt giá và việc các sản phẩm mang thương hiệu Vinhomes luôn có thanh khoản tốt là điều tất yếu. Siêu dự án của Vingroup cũng là động lực kích thích sự dịch chuyển dân cư lớn chưa từng có từ vùng trung tâm ra khu vực bờ Đông sông Hồng.

Dựa trên số liệu tính toán, từ nay đến năm 2030 thị trường Hà Nội sẽ có thêm khoảng 215.000 dân ra khỏi 4 quận trung tâm Hà Nội. Do đó, những dự án sở hữu tiềm năng và tiện ích hấp dẫn như Khu đô thị Vinhomes Ocean Park hay Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire chắc chắn sẽ là điểm dừng chân được ưu tiên lựa chọn.