Giới đầu tư đua nhau săn lùng đất ven sông, ao hồ khiến bất động sản Buôn Ma Thuột tăng giá bất thường

Bùi Bích Hạnh

Những khu đất nằm tiếp giáp sông suối, ao hồ, đồng ruộng ở TP.Buôn Ma Thuột bỗng chốc được săn lùng ráo riết, người mua không ngần ngại đặt cọc ngay khi tìm được khu đất ưng ý. Các mảnh đất có vị trí tốt, view đẹp hầu như đều đã có chủ mới…Thị trường bất động sản Buôn Ma Thuột chứng kiến sự tăng giá bất thường.

Những khu đất nằm tiếp giáp sông suối, ao hồ, đồng ruộng ở TP.Buôn Ma Thuột bỗng chốc được săn lùng ráo riết, người mua không ngần ngại đặt cọc ngay khi tìm được khu đất ưng ý. Các mảnh đất có vị trí tốt, view đẹp hầu như đều đã có chủ mới…Thị trường bất động sản Buôn Ma Thuột chứng kiến sự tăng giá bất thường.

Cơn sốt đất tại TP. Buôn Ma Thuột và các khu lân cận đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những khu đất có tầm view đẹp, diện tích rộng được giới đầu tư săn lùng nhiều nhất. Các lô đất này sau khi bán sẽ được chủ đầu tư cải tạo thành các khu nghỉ dưỡng, nhà nghỉ, homestay với nhiều cấp độ to, nhỏ khác nhau tùy thuộc vào diện tích đất.

Chị Lý Thị Bình ở Buôn Huê, xã Ea Kao cho hay, hiện nay đất đai ở khu vực xung quanh xã hiện không còn nữa mà đều đã được bán hết cho nhà đầu tư. Với mỗi sào đất, người dân thu về cả tỷ đồng.

Chị Bình lý giải nguyên nhân đất đai tại đây sốt mạnh là do khu vực gần hồ Ea Kao có khí hậu mát mẻ, không khí trong lành, cảnh sắc khá đẹp và đặc biệt là thông tin về con đường lớn đang triển khai sẽ chạy từ hồ Ea Kao ra thẳng khu vực Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên khiến nhiều người đổ về đây tìm mua đất nền.

Mới chỉ cách đây chưa đầy 1 năm, đất ở Buôn Huê chỉ có giá trên dưới 400 triệu đồng/sào nhưng hiện nay giá mỗi sào đất đã lên đến cả tỉ đồng nhưng cũng không có đất để để mua. Người dân ở Buôn Huê ồ ạt bán nhà đất ở nơi này để tìm mua đất ở nơi khác giá rẻ hơn, diện tích rộng hơn để có sinh sống và canh tác nông nghiệp. 

Anh Nguyễn Công Bắc (sống ở tỉnh Đắk Nông) đang có nhu cầu tìm mua một lô đất view sông suối để xây dựng công trình nhà vườn làm nơi nghỉ dưỡng cho cả gia đình chia sẻ, anh đã xuống Buôn Huê hơn 10 ngày nhưng vẫn chưa thể tìm mua được đất vì giá tại đây quá cao. Anh đã lùng tìm nhiều nơi và hỏi thăm người quen nhưng vẫn không tìm được chỗ ưng ý nên vẫn cố công tìm kiếm hơn. 

20220216161015-bd30-wm-1647311511.jpg
Đất view sông, hồ ở Buôn Ma Thuột hiện rất có giá

Anh Bắc đã đi xuống nhiều khu vực tại xã Hòa Thắng, xã Hòa Khánh và phường Khánh Xuân, tuy nhiên những khu vực này các nền đất đẹp đều đã có chủ sở hữu, muốn mua lại phải trả giá rất cao nên không dễ để đàm phán. Những khu còn lại giá cũng cao nhưng đường đi vào khá nhỏ, không thuận tiện.

Còn anh Nguyễn Công Chất (trú ở TP Buôn Ma Thuột) chia sẻ anh mới mua được được 1 sào đất ở xã Hòa Khánh, miếng đất này có cảnh quan rất đẹp với dòng suối chảy bao quanh phía sau. Tuy nhiên, đường để đi vào khu đất rất nhỏ, ghập ghềnh, 2 xe ô tô con đi vào không tránh được nhau nhưng giá đất lại rất cao, lên đến gần 2 tỷ đồng. Để mua được lô đất này, anh Chất đã phải quyết định rất nhanh mới có thể lấy được đất. Anh dự định trong tương lai sẽ cải tạo khu đất này để làm chỗ nghỉ dưỡng cho cả gia đình hoặc làm trang trại trồng cây ăn trái. 

Một số khu đất diện tích rộng, có tầm view đẹp, có ao hồ sông suối ở khu vực phường Khánh Xuân, xã Ea Kao, xã Hòa Thắng, giá có thể lên đến vài tỷ đồng, thậm chí giá còn có thể cao hơn nếu tọa lạc ở các vị trí đắc địa. Cách đây vài năm, những khu đất này chỉ có vài trăm triệu đồng và người mua có thể thoải mái chọn lô đất theo ý mình. Nhưng thời điểm hiện tại, điều này không thể thực hiện được do đất đai quá khan hiếm.

Lãnh đạo tại xã Ea Kao nhận định, hiện nay ở khu vực này, các khu đất có view ao, sông, suối giá vô cùng đắt đỏ, đặc biệt là những khu đất sở hữu vị trí đắc địa. Hiện đất mặt đường có giá cao hơn so với thời điểm những năm trước rất nhiều. Tình trạng sốt đất chỉ xảy ra trong vài năm trở lại đây, đặc biệt giá đất đã lên cao đỉnh điểm thời gian trước và sau Tết Nguyên đán. Người dân chỉ sang nhượng đất trái phép qua giấy viết tay chứ không thông qua chính quyền địa phương. Việc sốt đất trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột hiện nay còn có tình trạng sốt ảo do môi giới thổi giá.