Giới đầu tư bất động sản vẫn đang thăm dò tình hình thị trường

Trần Ngọc Đức
Xét về nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng, thị trường bất động sản TP HCM qua 10 tháng đầu năm nay có sự hồi phục mạnh mẽ hơn so với Hà Nội. Điều này chỉ ra rằng thị trường bất động TP HCM đã phần nào hồi phục sau quãng thời gian chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid 19.

Cụ thể, mức độ quan tâm đến bất động sản ở TP HCM trong 10 tháng đầu năm 2022 tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, con số của Hà Nội chỉ tăng 11%. Tại TP HCM, lượng tin đăng bất động sản cũng tăng tới 45% so với mức tăng 20% của Hà Nội.

Điều này có thể hiểu được vì TP HCM là một trong những tỉnh thành chịu tác động tiêu cực nhất của Covid 19 trong năm 2021. Trong bối cảnh dịch bệnh dần được kiểm soát, TP HCM với vai trò đầu tàu kinh tế cả nước đã có nhiều sự hồi phục và phát triển. TP HCM ghi nhận GRDP 9 tháng đầu năm nay tăng gần 10% so với cùng kỳ, tăng gần 8% so với năm 2019, thông tin từ Cục thống kê TP HCM. Theo đó, nhu cầu về bất động sản, đặc biệt là những loại hình phục vụ kinh doanh sản xuất và ở thực tăng mạnh. Mức độ quan tâm tăng mạnh nhất tại TP HCM, là với nhà mặt phố khi tăng 47%, còn tại Hà Nội là căn hộ chung cư với mức tăng 13%.

gioi-dau-tu-bat-dong-san-van-dang-tham-do-tinh-hinh-thi-truong-1-1668669973.jpg
Thị trường bất động sản TP HCM trong tháng 10 chứng kiến mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng mạnh

Một số chuyên gia cho rằng, trong 10 tháng đầu năm 2022, xu hướng tăng trưởng lượt quan tâm nhà đất chỉ ra rằng thị trường bất động sản đã dần hồi phục sau giai đoạn chịu ảnh hưởng từ Covid 19. Thế nhưng, con số này vẫn khá khiêm tốn nếu đem so sánh với giai đoạn cùng kỳ năm 2019. Ngoài ra, dù dù 10 tháng đầu năm chứng kiến nhu cầu bất động sản tăng nhưng đa phần là tăng ở giai đoạn nửa đầu năm khi xuất hiện một số đợt sốt đất cục bộ và đã có xu hướng giảm trong quý 3 năm nay.

Số liệu cho thấy, thị trường bất động sản TP HCM trong tháng 10 chứng kiến mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng mạnh. Cụ thể, lượng tin đăng tăng 45% còn mức độ quan tâm tăng 30%.

Đáng chú ý, ở các phân khúc đều có sự gia tăng ở cả bất động sản bán và cho thuê. Với bất động sản bán, biệt thự và nhà mặt phố ghi nhận mức độ quan tâm cao lần lượt là 34% và 47% so với cùng kỳ. So với cùng kỳ, lượng tin đăng của phân khúc nhà mặt phố, đất nền tăng mạnh tương ứng với 70% và 85%.

Đối với bất động sản cho thuê, mức độ quan tâm nhà mặt phố và văn phòng tăng đáng kể với 141% và 236% tương ứng so với cùng kỳ. Thế nhưng, lượng tin đăng cửa hàng, nhà trọ, chung cư giảm từ 8-10% so với cùng kỳ.

Theo chuyên gia của đơn vị này, thanh khoản thị trường đang chịu tác động từ chính sách kiểm soát tín dụng, nguồn cung khan hiếm, và biến động về mức lãi suất. Thế nhưng, sự sụt giảm nặng nề nhất đa phần ở đất nền và căn hộ hạng sang. Mức độ quan tâm của một số loại hình bất động sản đáp ứng tiêu chí an toàn, phục vụ nhu cầu ở thực và khả năng khai thác giá trị thương mại vẫn ở mức cao.