Giáp Tết, đất Vân Đồn vẫn dập dồn nóng sốt

Trần Quang Thái

Không còn sốt ảo như giai đoạn các năm 2018-2019, đất Vân Đồn thời “hậu Covid-19” vẫn cứ dập dồn nóng sốt. Những ngày sát Tết, các nhà đầu tư vẫn lũ lượt kéo nhau về Quảng Ninh.

Cơn sốt ảo “lên đặc khu” của 4 năm trước

 “Vừa chốt xong 1 mảnh rồi, 7 tỉ. Một thời gian nữa bán sang tay ăn chênh, hoặc tính lâu dài để xây khách sạn thì vẫn cứ là ngon. Mảnh này mua được 7 tỉ quá rẻ, đất ở cả cái miền Bắc này theo anh thì chẳng đâu đáng để đầu tư hơn ở Quảng Ninh, mà cụ thể là ở Vân Đồn”, anh Hoàng – một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội khẳng định.

Sát Tết, “cao tốc giờ đi thích lắm, chạy lúc là đến”, anh Hoàng vẫn chắc tay lái trên chiếc Vinfast Lux SA 2.0 chở cả nhóm nhà đầu tư Vân Đồn thẳng tiến. Đất Vân Đồn giờ này về đúng giá rồi, thị trường qui định cả, thằng khôn có bao giờ mua lúc sốt ảo đâu. Mà thời điểm này, sau dịch, biết mua vẫn được mảnh ngon, tìm mảnh người ta bán lỗ nữa thì giá cực tốt nhé”, anh Hoàng khẳng định.

Thời điểm năm 2017-2018, Vân Đồn từng là một điểm nóng bất động sản sau  khi có thông tin lên đặc khu. Trong suốt những năm qua, thương cảng Vân Đồn với vị trí địa lý quá đẹp đã được đầu tư nâng cấp về mọi mặt để hướng tới xây dựng đặc khu.

van-don-1643369846.jpeg
Đất Vân Đồn từng lên cơn sốt ảo 4 năm trước khi có thông tin lên đặc khu 

Thời điểm đó, khi có thông tin “lên thành đặc khu rồi”, Vân Đồn dẫn đầu cả nước về các giao dịch bất động sản. Năm 2017, nếu đến “phòng 1 cửa” - Văn phòng đăng kí quyền sở hữu bất động sản ở huyện Vân Đồn thì không có chỗ mà đứng, xếp hàng chen nhau. Huyện Vân Đồn năm đó xử lý đến hơn 2000 trường hợp xin chuyển nhượng đất đai, nhà cửa.

Vân Đồn khi đó xôm tụ, giá đất lúc tăng chóng mặt theo giờ, theo ngày, người người nhà nhà nói chuyện đất. Đất nông nghiệp và đất thổ cư đều được mua bán nhộn nhịp. Đất nông lâm nghiệp có mức giá kỉ lục 5-10 triệu đồng/m2 còn đất thổ cư có mức giá lên rao bán là 40-50 triệu đồng/m2. Vân Đồn rơi vào cơn sốt đất ảo. Khi đó, chính quyền còn phải ra tay "dẹp loạn", rà soát các giao dịch bất động sản và đưa ra lời khuyến cáo người dân, nhà đầu tư nên cẩn trọng.

Ngay sau khi việc Vân Đồn lên thành đặc khu bị hoãn thông qua, cơn sốt ảo lập tức biến mất. Giá đất sụt xuống so với những mức giá trên trời cho “đất đặc khu kinh tế”.

Nhu cầu bất động sản ở Vân Đồn vẫn rất cao

Trong khoảng 10 năm qua, Vân Đồn nhận được sự đầu tư rất lớn. Hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị ngày càng được hoàn thiện. Đến thời điểm này, Vân Đồn là địa điểm vàng của các dự án và các nhà đầu tư. Hàng loạt nhà đầu tư lớn với những dự án bất động sản lớn đang triển khai ở Vân Đồn.

20211029123353-9394-1643369845.jpg
Hiện tại, đất Vân Đồn có mức giá bán về với giá trị thực

Ở thời điểm này, bất động sản ở Vân Đồn được rao bán bao gồm đất nông nghiệp, đất đổ cư và đất dự án.

Hiện tại, đất nông lâm nghiệp được chào với mức giá rơi vào khoảng 2-5 triệu đồng/m2, tùy diện tích, vị trí. Đất thổ cư tại Vân Đồn có mức giá giao dịch rơi vào 10-20 triệu/mét vuông, hoặc lên 30 triệu/mét vuông tùy vị trí. Đất có giá nhất, được quan tâm nhiều nhất và phát sinh giao dịch thật thường nằm gần một các dự án khu đô thị lớn. Đất ven biển, đất có thể xây khách sạn, home stay có “giấy tờ chuẩn chỉ”, pháp lý sạch có mức giá cao hơn và dễ phát sinh giao dịch.

20220107104749-4862-wm-1643369845.jpg
 
20220107104749-030d-wm-1643369846.jpg
Các dự án lớn tại Vân Đồn bắt đầu "ra hàng", thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư

Các dự án bất động sản lớn ở Vân Đồn bắt đầu ra hàng, như biệt thự biển Santorini Sonasea Vân Đồn. Dự án này do tập đoàn CEO đầu tư, có quy mô 368 ha, được quảng cáo là quần thể quy mô đẳng cấp. Hải Phát Land cũng đang quảng bá cho dự án Phương Đông Vân Đồn, với các căn biệt thự và shop-house được mở bán trong thời gian tới. Có khoảng 5 dự án lớn ở Vân Đồn, và cơ hội đầu tư là không thiếu. Bất động sản biển vẫn đang là phân khúc có tiềm năng sinh lời lớn trong tương lai, và hiện đang rất được quan tâm.

Vân Đồn vẫn đang như một công trường xây dựng lớn, với hàng loạt bất động sản lớn nhỏ, từ nhà dân đến dự án đang được hoàn thiện. Bất động sản Vân Đồn giờ đây không sốt nóng, sốt ảo, nhưng sốt thật, sốt lâu, bởi tiềm năng sinh lời lớn ngay trong tương lai gần.