Giá xăng dầu tăng “chóng mặt” doanh nghiệp lao đao

Bùi Bích Hạnh

Giá xăng dầu tăng liên tục trong những ngày vừa qua đã kéo theo giá nguyên vật liệu, hàng hóa cũng tăng theo nhanh chóng. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp hết sức lo lắng.

Giá xăng dầu tăng liên tục trong những ngày vừa qua đã kéo theo giá nguyên vật liệu, hàng hóa cũng tăng theo nhanh chóng. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp hết sức lo lắng. 

Giá xăng tăng cao, doanh nghiệp lao đao

Giám đốc Công ty TNHH Như Thanh tại TP.Biên Hòa, Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Thông đang trong quá trình khởi động các dự án xây dựng nhà ở dân dụng và các công trình xây dựng từ vốn đầu tư nhà nước. Tuy nhiên, từ sau Tết, giá xăng dầu liên tục tăng đột biến khiến có giá nguyên vật liệu cũng tăng “chóng mặt”. 

z28396811341365e61a17240e9f95e520ef171e150a808-1645762743.jpg
Ảnh: Giá xăng tăng khiến các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn 

Ông Thông cho hay, các loại vật liệu đã tăng giá tới hơn 5% và nhiều khả năng sẽ còn tăng thêm trong thời gian tới. Theo chia sẻ từ đại diện Công ty TNHH Vận tải Toàn Thắng tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, doanh nghiệp hiện đang có hàng trăm xe chạy tuyến đường cố định Vũng Tàu- TPHCM, chi phí vận hành các đoàn xe nói trên đã tăng rất mạnh khi xăng dầu tăng giá. Thời điểm hiện tại, do nhu cầu đi lại không quá nhiều nên để thu hút khách hàng doanh nghiệp vẫn giữ giá vé, giá cược hàng hóa. Tuy nhiên cũng vì thế mà công ty gặp nhiều khó khăn về vấn đề tài chính. 

Cùng chung hoàn cảnh nói trên, ông Nguyên Quang Sang, Phó Giám đốc Công ty TMDV Hàng hóa Phương Nam ở tỉnh Bình Dương, doanh nghiệp đang hoạt động lĩnh vực dịch vụ vận chuyển cho hay, việc giá xăng dầu tăng đã tạo ra nhiều áp lực đến chi phí vận hành, duy trì dịch vụ của công ty. Chỉ tính riêng chi phí xăng dầu dành cho đội xe tải đã tăng lên từ 5-7%, khiến cho doanh nghiệp buộc phải tính toán thay đổi giá dịch vụ. 

Ông Sang nhận định, đối với hoạt động của nhóm doanh nghiệp hoạt động logistics, chi phí xăng dầu chiếm cơ cấu khoảng 35% giá cước. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không có biện pháp tăng giá cước logistics theo giá xăng thực tế, doanh nghiệp sẽ chịu lỗ rất nặng. 

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu tỉnh Bình Dương, ông Phạm Văn Xô nhận định, tình trạng giá xăng dầu tăng đột biến như thời gian qua đã tác động rất mạnh đến doanh nghiệp nói chung và hệ thống vận tải trong ngành logistics. 

Trước kia, mỗi container có giá trung bình khoảng 5.000 USD/container nhưng đến nay đã tăng lên tới hơn 10.000 USD/container. Việc tăng giá xăng dầu liên tục đã tạo nên áp lực vô cùng lớn cho ngành vận tải dịch vụ logistics. Điều này khiến cho các doanh nghiệp phải cắt giảm tối đa mọi chi phí để tìm cơ hội tồn tại, thích ứng với bối cảnh thị trường chung.

Giá xăng dầu tăng kéo theo nguy cơ tiến độ đầu tư công bị chậm

Trong năm 2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Đồng Nai khá thấp. Nói về nguyên nhân của vấn đề trên, UBND tỉnh Đồng Nai chia sẻ, ngoài yếu tố khách quan do ảnh hưởng trầm trọng của làn dịch bệnh COVID-19, thì sự thiếu quyết liệt, năng lực chủ đầu tư và đơn vị thi công yếu kém cũng là nguyên nhân lý giải cho tình trạng nêu trên. 

Ông Ngô Thế Ân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho hay: “Năm 2022, các dự án sử dụng vốn đầu tư công tại tỉnh Đồng Nai rơi vào khoảng 700 tỷ đồng, nhưng các nhà đầu tư đều đang than trời do tình hình giá nguyên, vật liệu đầu vào tăng cao như hiện tại”. 

Theo ông Ân đánh giá, giá nguyên vật liệu nhằm phục vụ hoạt động xây dựng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của nhà đầu tư. Tuy nhiên do doanh nghiệp phải thực hiện theo hợp đồng đã ký trước đó nên vẫn phải đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu về tiến độ cũng như đảm bảo thiết kế, chất lượng công trình. 

Một đơn vị nhà thầu thi công tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cho hay, dự án đang bị ép tiến độ để sớm hoàn thành và đưa vào khai thác dịp cuối năm nay, nhưng sau khi giá xăng dầu tăng nhanh chóng, nhiều đơn vị cung cấp nguyên vật liệu đã yêu cầu được đàm phán lại hợp đồng theo mức giá mới. Giá xăng dầu tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá nguyên vật liệu xây dựng, qua đó dẫn đến tình trạng chậm thi công đường cao tốc.