Giá đất nền Kon Tum đột ngột tăng “chóng mặt”, người dân phân lô, tách thửa đất nông nghiệp tràn lan

Bùi Bích Hạnh

Trong thời gian vừa qua tỉnh Kon Tum liên tục đón nhận các dự án công trình mới, các khu đô thị được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Giá đất nền Kon Tum trong quý I/2022 đã tăng cao nhiều lần so với trước đó, đặc biệt có hiện tượng tăng cục bộ tại các dự án và khu vực lân cận.

Trong thời gian vừa qua tỉnh Kon Tum liên tục đón nhận các dự án công trình mới, các khu đô thị được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Giá đất nền Kon Tum trong quý I/2022 đã tăng cao nhiều lần so với trước đó, đặc biệt có hiện tượng tăng cục bộ tại các dự án và khu vực lân cận. 

Đất nền Kon Tum “dậy sóng”

Báo cáo tình hình thông tin nhà ở và thị trường bất động sản tại địa bàn tỉnh Kon Tum quý I/2022 cho thấy, nguồn cung bất động sản của địa phương chủ yếu là nhà, đất riêng lẻ của cư dân cùng với đất nền ở một dự án khai thác quỹ đất. 

Ngoài ra thị trường cũng tiếp nhận các dự án mới là nhà phố kết hợp kinh doanh (22 căn nhà ở thương mại) thuộc dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại kết hợp với shophouse (nhà phố thương mại) nằm trên địa bàn phường Quyết Thắng, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. 

a-1648185262-1649036541.jpg
Giá đất nền Kon Tum ngày một tăng 

Nhà ở trong dự án được chấp thuận đầu tư có tổng số 472 căn bao gồm 411 ngôi nhà liền kề cùng với 61 căn biệt thự nằm trong Tổ hợp thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí và nhà phố nằm ở phường Trường Chinh, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Hiện tại dự án đã được triển khai đầu tư mặt hạ tầng kỹ thuật và chuẩn bị được đưa vào kinh doanh theo quy định. 

Các hoạt động giao dịch bất động sản trên địa bàn Kon Tum hiện nay chủ yếu tập trung vào phân khúc giao dịch đất nền, nhà ở của các cá nhân, hộ gia đình. Nhà ở xã hội, chung cư hiện nay nguồn cung còn khá hạn chế và chưa thực sự thu hút sự quan tâm chú ý của các đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ được mua nhà ở xã hội theo quy định của Nhà nước. 

Sở xây dựng Kon Tum báo cao, hiện lượng giao dịch loại hình nhà ở riêng lẻ tại các khu dân cư là 77 lượt, đất nền để ở tại các khu dân cư hiện hữu 2.344 lượt. Tồn kho bất động sản nhà ở xã hội đang là 36 căn. Số căn hộ này thuộc dự án nhà ở xã hội khu dân cư Hoàng Thành tại địa chỉ xã Đăk Cấm, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh cũng đang còn tồn 472 căn nhà ở thương mại thuộc dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ giải trí và nhà phố nằm tại phường Trường Chinh, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Hiện nay thị trường bất động sản Kon Tum đang rất thu hút các nhà đầu tư lớn quan tâm nghiên cứu khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu như: CTCP Tập đoàn FLC, CTCP đầu tư Alphanam, CTCP đầu tư VVINA, CTCP Him Lam, công ty TNHH TM Vinh Quang I - TP.HCM, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển đô thị Măng Đen,...

Cùng với việc đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn, các dự án nhà ở thương mại, dịch vụ, giải trí, nhà ở xã hội thì Kon Tum cũng tập trung triển khai các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, tiện ích nội khu. Giá đất nền vì thế tăng cao hơn nhiều so với thời điểm trước đó, ghi nhận tình trạng tăng cục bộ ở các dự án và khu vực lân cận. 

photo-1-16262582727381840986083-1651730084.jpg
Nhiều dự án lớn được triển khai ở Kon Tum

Trên địa bàn tỉnh không có nhiều sự thay đổi về số lượng giao dịch và số lượng tồn kho cũng chưa biến chuyển so với năm ngoái. Sức nóng vẫn tập trung nhiều nhất vào thị trường đất nền riêng lẻ trong các khu dân cư. Hoạt động kinh doanh bất động sản của các cá nhân, tổ chức trên nền tảng mạng xã hội đôi khi gây khó khăn rất lớn cho công tác quản lý thị trường.

Đã xuất hiện những “biến tướng” trong hoạt động mua bán bất động sản Kon Tum

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xuất hiện tràn lan tình trạng chuyển nhượng nhà đất, không đúng theo quy định pháp luật. UBND TP Kon Tum cũng đã cấp tốc ra văn bản cảnh báo về tình trạng này. Thậm chí, đã có trường hợp người dân đã phải viết đơn kiến nghị gửi tới Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố về vấn đề đất của gia đình bị các môi giới tự ý đưa lên các trang mạng xã hội rao bán mặc dù họ có ý định chuyển nhượng nhưng chưa từng tiếp xúc, hoặc làm việc với bất cứ đơn vị môi giới nào. 

1854-ktum-1649036610.jpg
Tình trạng mua bán đất nền nông nghiệp diễn ra tràn lan tại Kon Tum 

Ngoài ra, chính quyền địa phương thông qua tin tức nắm được từ các trang mạng xã hội facebook, Zalo và qua kiểm tra thực tế, cũng xác định trên địa bàn các xã, phường như Đăk Rơ Wa, Hòa Bình, Chư Hreng, Ngok Bay, Đăk Cấm, Vinh Quang, Ngô Mây, Trần Hưng Đạo… có xảy ra hiện trạng một vài đối tượng đầu cơ đã thu gom mua nhiều lô đất nông nghiệp, sau đó tự ý thực hiện tách thửa, phân lô và bán lại những miếng đất nông nghiệp này cho khách hàng nhưng không tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua phòng công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tất cả các hoạt động giao dịch chỉ thực hiện bằng hình thức viết giấy tờ tay, thỏa thuận miệng giữa bên mua và bên bán.

images2759626images8071611lh2-1623368932187621347418-16401629160431457101978-1651729965.jpg
Nhiều người dân sẵn sàng phân lô, tách thửa đất đai trái quy định

UBND TP Kon Tum nhận định những hành vi này là làm trái quy định của pháp luật đất đai, có nguy cơ dẫn đến nảy sinh tình trạng tranh chấp, khiếu nại về đất đai, trực tiếp gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội. Thậm chí, điều này còn ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Việc thực hiện phân lô, tự ý xây dựng đường giao thông trong các thửa đất mà không có sự phê duyệt, chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của thành phố trong tương lai, không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được Nhà nước phê duyệt. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, cảnh quan. đồng thời vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn địa phương.

UBND TP Kon Tum đã nhanh chóng có hướng xử lý kịp thời vấn đề trên khi yêu cầu các cơ quan chức năng, đơn vị thuộc thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường khuyến cáo người dân và các cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn cần cảnh giác trước các hình thức môi giới, tư vấn dịch vụ bất động sản chưa rõ thông tin cụ thể, tránh thiệt hại đến quyền lợi bản thân, thiệt hại tới tài sản. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai cho người dân để thực hiện nghiêm các quy định về pháp luật, ổn định trật tự xã hội.