Giá đất Nam Hà Tĩnh "nhảy múa" như thế nào có nhà máy sản xuất pin nghìn tỉ ở Vũng Áng?

Trần Quang Thái

Ở đâu có dự án, ở đó sổ đỏ lại “cháy hàng” là câu cửa miệng của giới đầu tư bất động sản. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bỗng trở thành tâm điểm nóng sốt nhất trong cơn sốt bất động sản chung ở khắp mọi nơi.

Bất động sản Nam Hà Tĩnh nóng hơn khi VinGroup xuất hiện

Khu kinh tế Vũng Áng đã làm thay đổi diệm mạo của cả tỉnh Hà Tĩnh kể từ khi xuất hiện. Khu kinh tế Vũng Áng được thành lập từ năm 2007. Tính tới cuối tháng 8/2020, KKT Vũng Áng đã có 151 dự án, trong đó, 94 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đăng ký 48.472,9 tỷ đồng và 57 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đăng ký 13.586,3 triệu USD.

Trong giai đoạn 2010 đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Khu kinh tế Vũng Áng đạt khoảng 23,5 triệu USD, chiếm 80% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Tổng số vốn ngoài ngân sách nhà nước đầu tư vào KKT Vũng Áng từ năm 2010 đến nay đạt khoảng 317.960 tỷ đồng, chiếm trên 78% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của cả tỉnh Hà Tĩnh.

Nghị quyết của Đảng bộ Hà Tĩnh hoạch định phát triển Khu kinh tế Vũng Áng theo hướng đa ngành nghề, đa lĩnh vực, trở thành trung tâm kinh tế và đô thị phía Nam của tỉnh.

127d2192855t88480l0-1642419896.jpg
Kể từ ngày Khu kinh tế Vũng Áng được thành lập, bất động sản Nam Hà Tĩnh được nâng tầm

Cụ thể, từ 2021 đến 2025, mục tiêu thu hút vốn đăng ký đầu tư mới đạt từ 3,5 tỉ USD - 5,5 tỉ USD. Giai đoạn từ 2026 đến 2030, thu hút vốn đăng ký đầu tư mới đạt từ 4 tỉ USD - 7 tỉ USD. Giải quyết việc làm cho tổng số khoảng trên 50.000 lao động.

Nhìn lại nhiều năm trước, Hà Tĩnh vốn là một tỉnh nghèo. Sự có mặt của khu kinh tế Vũng Áng đã làm thay đổi diện mạo phát triển kinh tế của cả tỉnh khu vực miền Trung này.

Ở đâu có dự án, ở đó sổ đỏ lại “cháy hàng”, ở đâu có quy hoạch, ở đó tiền đầu tư lại đổ về. Giai đoạn năm 2010-2011, lần đầu tiên người dân ở Hà Tĩnh biết thế nào là “sốt đất”. Đất đai giai đoạn đó chủ yếu là đất nông nghiệp, bỗng sốt giá ầm ầm. Các nhà đầu tư đổ về, nhà nhà nói chuyện đất, người người nhảy vào làm bất động sản. Giá đất ở khu vực Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bỗng tăng chóng mặt, người dân bán đất, rồi đi làm công nhân. Nhiều nhà đầu tư lướt sóng nhanh, thu lời lớn, rồi khi cơn sốt qua đi thì chỉ còn lại những nỗi buồn mang tên đu đỉnh rồi phải cắt lỗ.

Năm 2021, sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường đang ở trong tình cảnh “sốt đất khắp Bắc tới Nam”. Lần này, Hà Tĩnh lại dẫn đầu.

Nhà đầu tư tỉnh táo hơn cho mối lợi lâu dài

Giá đất những năm vừa qua nhích dần lên đến từ việc kinh tế, hạ tầng phát triển hơn, đời sống con người nâng cao hơn. Đi cùng xu hướng mới bất động sản nghỉ dưỡng ven biển, hàng loạt các dự án bất động sản được triển khai tại Hà Tĩnh là lý do để thúc đẩy tăng giá trị bất động sản ở nơi đây.

Tuy nhiên, lí do chính đến từ những dự án của VinGroup. Dân bất động sản vẫn nói: “Đâu có chữ Vin, nơi ấy giá trị bất động sản lên gấp 10 lần”.

Tháng 4/2021, Vingroup đã có văn bản đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh cho khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ô tô và linh kiện kết hợp cảng biển rộng 2.000 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng. Trong đó, diện tích đất liền là 1.500 ha, diện tích mặt nước biển là 500 ha.

127d2184947t80813l0-1642419895.jpg
Nửa cuối năm 2021, cơn sốt đất mới diễn ra tại Hà Tĩnh

Ngày 12/12/2021, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công Nhà máy Sản xuất Pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) với quy mô giai đoạn 1 là 8ha và tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.

“Đất nền khu kinh tế Vũng Áng – Thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh, cơ hội x2, x3 tài sản trong năm 2022”, “Đón sóng đầu tư 2000ha tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô điện Vinfast lớn nhất Đông Nam Á...” “Đất nền Hà Tĩnh, xuống tiền ngay, ngủ dậy nhân đôi, đầu tư là thắng lớn...” là những lời quảng cáo được sử dụng từ các dự án lớn cho đến các “môi giới bất động sản tay ngang vụ mùa”, từ các diễn đàn Facebook cho đến những quán trà đá vỉa hè ở thị xã Kỳ Anh.

Ngoài dự án của Vingroup, thêm những thông tin như Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh sẽ được triển khai lập tức khiến giá bất động sản ở huyện Thạch Hà cũng tăng cao chóng mặt.

Nửa cuối 2021 bắt đầu cơn sốt đất mới ở khu vực Nam Hà Tĩnh. Hàng loạt các nhà đầu tư từ Hà Nội, Nghệ An đổ vào, đến Đà Nẵng đổ ra. Hàng chục, hàng trăm lượt ô tô chở các nhà đầu tư nối đuôi nhau “đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh”. Bà con nông dân, tiểu thương, các chị em nội trợ cũng bỗng dưng chuyển thành... môi giới bất động sản, đâu có đất bán là tất cả cùng đổ xô, giá thay đổi theo từng ngày.

ha-tinh-2-1642419895.jpg
Tiềm năng sinh lời của bất động sản Hà Tĩnh là cao, nhưng nhà đầu tư cần tỉnh táo 

Theo đánh giá của các chuyên gia, so với lần sốt đầu tiên những năm 2010 – 2021, thì cơn sốt lần này được đánh giá là chất lượng hơn. Cơ sở hạ tầng của Hà Tĩnh nói chung sau khi Khu kinh tế Vũng Áng đi vào hoạt động đã được cải thiện rất nhiều. Nhà đầu tư giờ đây cũng khôn ngoan hơn, với sự đánh giá tiềm năng tăng giá dựa trên giá trị thực về nhiều mặt của bất động sản.

Anh Nguyễn Tuấn Lợi, một nhà đầu tư đất nền ở khu vực Kỳ Anh nhận định, trong thời gian tới, giá đất ở đây vẫn tăng vùn vụt nhưng đầu tư kiểu lướt sóng, đặt cọc rồi bán lại nhanh ở thời điểm hiện tại là khó thắng lợi.

Với các dự án đã và sắp triển khai, với sự phát triển còn ở phía trước của Khu đô thị Vũng Áng, bài toán đầu tư lâu dài, thu lợi lâu dài đều được các nhà đầu tư tính đến. Khu đô thị Vũng Áng và các dự án của Vingroup sẽ là động lực để tăng giá trị bất động sản thực sự tại Hà Tĩnh, bên cạnh cơn sóng “nóng” ở bề mặt mà những nhà đầu tư khôn ngoan sẽ đủ bản lĩnh để không bị ảnh hưởng.