Giá đất miền Trung vẫn còn "ngủ đông"

Nguyễn Ngọc Huyền
DKRA Group cho biết, trong 2 tháng qua, phân khúc đất nền tại thị trường Đà Nẵng và các vùng phụ cận đã giảm cả nguồn cung và sức cầu so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ lần lượt là 86% và 97%.

Theo Nhà đầu tư, nguồn cung mới tháng 1 và tháng 2 chỉ tập trung tại Quảng Nam, trong khi Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế không có bất kỳ dự án mới nào.

Thị trường thứ cấp có mức giảm trung bình từ 10 - 25% so với quý IV/2022, riêng tại Quảng Nam, cá biệt một vài dự án đã giảm 40%. Tuy nhiên giao dịch phát sinh chỉ ở mức khiêm tốn.

DKRA cho rằng, các khó khăn này là do chính sách tín dụng thắt chặt, lãi suất cao, thủ tục pháp lý kéo dài,... gây ảnh hưởng rất nhiều tới nguồn cung và thanh khoản thị trường bất động sản thời gian qua. Nếu có các tín hiệu tích cực hơn thì thị trường địa ốc mới có cơ hội phục hồi trong ngắn hạn.

Đối với căn hộ chung cư, nguồn cung trong 2 tháng đầu năm nay tăng 40% so với cùng kỳ, nhưng vẫn ở mức rất thấp so với giai đoạn năm 2019 về trước. Sức cầu trên thị trường chạm đáy trong hơn 10 năm qua, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 12% tổng nguồn cung mới được mở bán trong kỳ.

bds-mien-trung-1679020919.jpg
Sức cầu của thị trường địa ốc miền Trung rất thấp, lượng giao dịch giảm đáng kể

Tại Đà Nẵng, nguồn cung mới tập trung tại quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn, các dự án ở phân khúc căn hộ hạng C có giá bán từ 26 - 27 triệu đồng/m2.

Trên thị trường sơ cấp không có nhiều biến động so với cuối năm 2022, nhưng vì hầu hết các dự án mở bán trong kỳ hầu như đã bàn giao hết, tiến độ thanh toán dưới 6 tháng đã ảnh hưởng phần nào tới tỷ lệ bán hàng ở các dự án.

Giá bán trên thị trường sang nhượng thứ cấp có mức giảm phổ biến từ 1 - 3% so với quý IV/2022, nhưng thanh khoản ở mức rất thấp vì tâm lý lo lắng chung, người mua khó khăn khi tiếp cận vốn vay.

Đối với nhà phố/biệt thự, nguồn cung phân khúc này giảm rõ rệt, chỉ bằng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung chủ yếu tại Quảng Nam. Còn với Đà Nẵng và Huế vẫn duy trì khan hiếm.

Sức cầu của thị trường rất thấp, lượng giao dịch giảm đáng kể, xu hướng giảm này kéo dài từ giữa quý II/2022 tới nay.

Tuy giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, nhưng mặt bằng giá bán thứ cấp lại giảm từ 3 - 5% so với cùng kỳ, thanh khoản rất thấp, giao dịch chủ yếu ở các dự án đã bàn giao và hoàn thiện được pháp lý.

Dự kiến, nguồn cung và sức cầu thị trường sẽ tăng nhẹ vào những tháng tiếp theo nhưng không có đột biến lớn, tập trung chính tại Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.

Với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, 2 tháng vừa qua không ghi nhận nguồn cung mở bán mới, thị trường vẫn khan hiếm trong suốt 8 tháng. Những dự án trong khu vực phải dời thời gian triển khai, nhiều dự án còn vướng pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ. Đây là nguyên nhân dẫn tới nguồn cung thiếu hụt trên thị trường.

Tương tự, phân khúc nhà phố/shophouse tiếp tục không ghi nhận có thêm dự án mở bán mới, thị trường dường như "đóng băng" suốt 1 năm qua. Việc tăng cường kiểm soát tín dụng và các rào cản về pháp lý đã góp phần làm nguồn cung khu vực này khan hiếm.

Bên cạnh đó, nguồn cung condotel vẫn duy trì sự thiếu hụt khi thị trường rơi vào trạng thái "ngủ đông" vì liên tiếp không có dự án mới.

Việc dòng vốn tín dụng vẫn chưa khơi thông, lạm phát tăng, lãi suất neo cao cùng tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đối với BĐS nghỉ dưỡng khiến cho xu hướng giảm kéo dài trên thị trường từ cuối quý II/2022 tới nay.