Giá đất khu vực tuyến đường vành đai 4 đi qua ở Mê Linh bây giờ ra sao?

Phan Đình Chính
Bất động sản huyện Mê Linh (TP.Hà Nội) trong những năm gần đây được ví như thỏi nam châm hút các nhà đầu tư lớn nhỏ đổ bộ vào, nguyên nhân là xuất hiện hàng loạt thông tin về quy hoạch như: quy hoạch lên quận, quy hoạch đô thị ven sông Hồng và mới nhất là tuyến đường vành đai 4 đi qua.
273685486-987636632176096-6935149787460461483-n-1645433810.jpg
Bất động sản Mê Linh được xem là nơi có nhiều tiềm năng nhất khu vực phía Bắc Hà Nội (Ảnh: Phan Chính)

Tiềm năng nhất của khu vực phía Bắc Hà Nội

Mê Linh là huyện nằm ở phía Bắc TP. Hà Nội tiếp giáp với sân bay quốc tế Nội Bài, cách trung tâm thành phố khoảng 29km, phía Đông giáp với huyện Đông Anh, huyện Sóc Sơn, phía Tây giáp với huyện Yên Lạc và huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc), phía Nam giáp với huyện Đan Phượng.

Với ví trí địa lý và quy đất hiện có Mê Linh được xem là trung tâm phát triển các dự án bất động sản đình đám như, Khu đô thị Minh Giang – Đầm Và, dự án Khu đô thị làng hoa Tiền Phong, dự án khu đô thị Thanh Lâm – Đại Thịnh II, dự án khu đô thị AIC Mê Linh, dự án Khu đô thị Cienco 5, dự án khu đô thị Minh Đức, HUD Mê Linh….

 Ngoài ra, theo thống kê của Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội, khu vực Mê Linh có khoảng 50 dự án bất động sản lớn quy mô trên 10ha – 100ha, hiện nay nhiều dự án đang được chào bán rầm rộ tại địa phương này, mặc dù quá trình đầu tư chưa hoàn thiện.

Theo khảo sát, thị trường nhà đất huyện Mê Linh trong khoảng 5 năm trở lại đây đang chứng kiến nhiều làn sóng đầu tư mãnh mẽ và có sự tăng trưởng nhanh chóng cả về nguồn cung lẫn cầu liên tục tạo sóng trên thị trường bất động sản Hà Nội.

Sự màu mỡ của thị trường nhà đất khu vực này đã được các nhà đầu tư lớn như Vingroup, BRG, TNR, CEO Group đặc biệt chú ý, chắc chắn trong tương lai không xa nơi đây sẽ có những khu đô thị đồng bộ và giúp cho thị trường này ngày càng phát triển.

Cùng với khu vực Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh cũng đang là nơi có tiềm năng về bất động sản nhất khu vực phía Bắc TP. Hà Nội.

Chính vì thế, đất nền Mê Linh đang hút không ít nhà đầu tư quan tâm với mong muốn “gom hàng”. Đây là dấu hiệu khá lạc quan của thị trường bất động sản khu vực này trong tương lai không xa.

tienphong-1645433672.jpg
Giao thông thông thoáng là một trong những yếu tố để thị trường nhà đất khu vực này phát triển (Ảnh: Phan Chính)

Đòn bẩy từ phát triển hạ tầng giao thông

Trong những năm gần đây có nhiều thông tin quy hoạch có liên quan đến việc thị trường bất động sản Mê Linh liên tục “dậy sóng” là các vấn đề quy hoạch để lên quận, quy hoạch hệ thống giao thông đồng bộ trong đó có tuyến đường vành đai 4, hay quy hoạch khu đô thị ven sông Hông được xem là đòn bẫy tăng giá đất ở khu vực này một cách nhanh chóng.

Theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050 của Thủ đô Hà Nội, khu vực phía Tây Bắc Hà Nội tính từ đường vành đai 4 được xác định là đô thị hạt nhân – đầu não của các trung tâm Hà Nội; trung tâm chính trị hành chính, kinh tế, văn hóa, y tế chất lượng cao của Thủ đô. Mê Linh là vị trí đặc biệt của kế hoạch phát triển này.

Theo tìm hiểu tuyến đường vành đai 4 sẽ đi qua địa bàn xã Tân Châu, Đại Thịnh, Thanh Lâm, Kim Hoa huyện Mê Linh với chiều dài khoảng 8,7 km. 

Bên cạnh đó, còn có cầu Hông Hà vượt sông Hồng cũng sẽ được xây dựng song song với tuyến đường vành đai 4 giúp cho di chuyển vào khu vực nội đô thuận lợi hơn, các hạ tầng xã hội khác của đang được đầu tư đồng bộ ở đây như bệnh viện đa khoa 1000 giương bệnh đang được đầu tư xây dựng băng 100 % nguồn vốn từ ngân sách của Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội.

Ngoài ra, tuyến đường vành đai 3 mở rộng lên 93m với 12 làn xe trên trục đường Phạm Văn Đông – Cầu Thăng Long kết nối tuyến đường này lên sân bay Nội Bài, cao tốc Nội Bài – Lào Cai, quốc lộ 2, quốc lộ 5 đã khiến cho giao thông khu vực này trở nên thông suốt và di chuyển thuận lợi nên khu vực Mê Linh ngày càng gần hơn với khu trung tâm.

Bên cạnh những tuyến đường kể trên, tuyến đường 15km nối Hà Nội với Vĩnh Phúc đi qua huyện Mê Linh cũng đã hoàn thành đưa vào khai thác, đây được xem là trục đường xuyên huyện Mê Linh đi qua rất nhiều dự án bất động sản đang được triển khai ở địa phương này.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường khách kết nối giao thông khu vực này cũng đã được triển khai đầu tư và đưa vào sử dụng , thế nên, thị trường bất động sản khu vực Mê Linh ngày càng được chú ý đặc biệt hơn trước.

Trong những năm gần đây Uỷ ban nhân dân huyện Mê Linh đã tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho 2 thị trấn Quang Minh và Chi Đông với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng, nhằm thúc đầy phát triển kinh tế, xã hội.

me-linh-1645433672.jpg
Giá đất nền ở Mê Linh hiện nay khá cao

Vì sao thị trường bất động sản Mê Linh luôn “dậy sóng”?

Với các thông tin quy hoạch xuất hiện liên tục trong thời gian qua, thị trường bất động sản ở khu vực Mê Linh liên tục có những thay đổi, trong đó tạo nên nhiều đợt “sốt đất”. đặc biệt là dịp những tháng cuối năm 2021, giới cò đất lan truyền khu vực này sắp có nhiều dự án tỉ USD đã khiến cho thị trường ở đây tăng giá một cách chóng mắt.

Theo khảo sát tại khu vực xã Tiên Phong (huyện Mê Linh) đất thổ cư tăng từ 15 – 23 triệu/m2 lên khoảng từ 21 – 40 triệu/m2, nhiều dự án đắp chiếu lâu năm bổng dưng sống lại như dự án nhà liền kề tại Diamond Park, Mê Linh New City, Mê Linh Vista... cũng đã tăng lên 20 - 23 triệu đồng/m2.

Tại khu vực xã Đại Thịnh nơi có dự án đi qua giá bán đất thổ cư khoảng từ 50 – 60 triệu/m2 tăng cao hơn rất nhiều so với thời điểm sốt đất đầu năm 2021.

Ông Lê Văn Quang, một người dân địa phương ở đây cho biết, trước đây khoảng 5 năm giá đất ở đẩy chỉ khoảng 10 triệu đồng, nhưng hiện nay nó phải gấp 5 lần so với trước.

“Tôi thấy bây giờ đất thổ cư có giá trị cao, không hiểu mức tăng này là như thế nào?, điều này rất khó giải thích”, ông Quang nói.

Khi được hỏi về vấn đề đường vành đai 4 đi qua, ông này cho hay, địa phương cũng chưa phổ biến là sẽ đi qua vị trí nào, công tác giải phóng mặt bằng ra sao, nên chúng tôi cũng chưa nắm được cụ thể.

Trong khi đó, theo môi giới tên Thắng, giá đất tại Thanh Lâm nơi có tuyến vành đai 4 đi qua như quy hoạch khoảng từ 20 triệu đến 35 triệu/2 tuỳ vào từng vị trí khác nhau.

me-linh-1-1645433672.jpg
Đây là khu vực có nhiều dự án bất động sản lơn (Ảnh: Phan Chính)

Môi giới này cho biết, khu vực này đang nhận được sự quan tâm của giới đầu tư nhà đất, giá cũng thuộc loại mềm nhất khu vực huyện Mê Linh.

Tại khu vực xã Kim Hoa (Mê Linh) giá nhà đất khu vực phân lô khu đô thị khoảng tầm 70 triệu/m2, đất trong làng giá khoảng từ 25 triệu đến 30 triệu tuỳ vào các vị trí khách nhau, đất mặt đường lớn giá tầm từ 60 triệu đến 80 triêu/m2.

Anh Lê Văn Xuân một môi giới khu vực xã Tráng Việt cho rằng, giá đất khu vực Mê Linh nhìn chung là tăng lên cao hơn so với mấy năm trước, nguyên nhân là có nhiều thông tin về các dự án đầu tư ở đây, cũng như quy hoạch đồng bộ khu đô thị ven sông Hồng.

“Nguyên nhân này xuất hiện cách đây vài năm kể cả việc quy hoạch tuyến đường vành đai 4 cũng đã có trước rồi, giờ mới có thêm thông tin mới điều chỉnh nên phần nào đó cũng có tác động đến thị trường”, môi giới này nói.

Theo anh Xuân giá đất khu vực này đã tăng vượt ngưỡng nên yếu tố tăng giá khi có tuyến đường đi qua còn chưa cụ thể, mà phải chờ khi tuyến đương bắt đầu hình thành, thì các vị trí cụ thể mới biết được.

Anh này cho biết, ở Mê Linh có rất nhiều thông tin về quy hoạch cũng như đầu tư các dự án bất động sản nhà ở quy mô, nhưng thực tế hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lấy đất xong không triển khai nên thị trường cứ liên tục bị đảo chiều một cách khó hiểu.

Theo tìm hiểu thực tế, nhiều dự án như khu đô thị Mê Linh New City, Đại Thịnh, Minh Giang 1,2,3, Mê Linh Vista City, Mê Linh Cienco5, Hà Phong, Diamond Park… rầm rộ rao bán trên các trang mạng, nhưng tình trạng tại các dự án này vẫn “bất động” như trước.

Ngoài ra, sốt đất tại khu vực huyện Mê Linh được cho là do giới đầu cơ và môi giới lợi dụng vào các thông tin quy hoạch để thổi giá và thu hút các nhà đâu tư.

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản khu vực này hiện nay đang lập “đỉnh” và cũng khá bất ổn, nhu cầu đầu tư đang lớn nên nhiều người phải mua bằng được. Vì thế thị trường khu vực này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Phân khúc đất nên đang là sản phẩm được săn đón nhiều nhất trên thị trường, Mê Linh là môt trong những địa phương có khá nhiều nguồn cung nên giới đầu tư đổ về đây săn hàng khá đông.

Tuy nhiên, thị trường đất nền ở khu vực Mê Linh chưa tăng giá so với thời kỳ cuối năm 2021, nguyên nhân không tăng gia là năm 2021, giới đầu cơ và cò đất thổi lên quá cao nên giá nhà đất khu vực này chưa thể định hình lại theo giòng chảy của thị trường.

Giá bán có thể chưa tăng ở thời điểm này, tuy nhiên, bất động sản có tăng giá thực hay không dựa vào yếu tố về quy hoạch hạ tầng và yếu tố về tiện ích, với những khu vực có tiềm năng thực sự sẽ không có sốt ảo.

Dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô có dự kiến tổng chiều dài 111,2 km. Điểm đầu nằm trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (địa phận xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn), điểm cuối nằm trên đường cao tốc Nội Bài-Hạ Long (địa phận huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 94.127 tỷ đồng. Cơ cấu nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, vốn của nhà đầu tư và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự kiến giai đoạn 2021-2028.

Dự án đi qua địa phận 3 tỉnh, thành phố gồm: địa phận Thành phố Hà Nội 58,2 km, đi qua 7 quận, huyện (Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín và Hà Đông).