Giá đất khu Đông TP. Hồ Chí Minh dần bình ổn sau cơn “địa chấn” đấu giá

Mai Bảo Trâm

Sau khi các doanh nghiệp trúng thầu lần lượt xin bỏ cọc, thị trường bất động sản ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh đang “im hình lặng bóng” trong nhiều tháng nay. Mặc dù mức giá bất động sản vẫn đang neo cao nhưng lượng giao dịch rất ít.

Giá đất neo cao nhưng không có giao dịch

Cụ thể, theo khảo sát của phóng viên, tại khu vực quận 2, các phường giáp ranh với Khu đô thị mới Thủ Thiêm như Thạch Mỹ Lợi, Anh Khánh, An Phú có giá bất động sản phổ biến rơi vào khoảng 200-300 triệu đồng/m2. Các phường nằm ở khu Đông Thủ Thiêm như Đảo Kim Cương, Cát Lái, Nam Rạch Chiếc có giá bất động sản mềm hơn, rơi vào khoảng 200-250 triệu đồng/m2.

Tại khu vực quận 9 cũ, giá đất nền dự án đang rơi vào khoảng 70-100 triệu đồng/m2. Cá biệt, tại các phường như Phước Long B, Long Trường, Phú Hữu, giá đất nền đang rao bán ở ngưỡng 150-200 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí.

anh-1-1651811441.jpg
Giá đất khu Đông TP. Hồ Chí Minh neo cao nhưng lượng giao dịch trên thị trường rất hạn chế

Anh Nguyễn Đăng Hoàng – môi giới bất động sản ở TP. Thủ Đức cho biết, mức giá bất động sản ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh không có nhiều biến động trong hơn một tháng nay. Mặc dù giá bất động sản đang ở mức cao nhưng lượng giao dịch trên thị trường rất hạn chế.

Báo cáo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong quý I /2022 của batdongsan.com cũng đã chỉ ra rằng, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản khu Đông đã sụt giảm. Quận 9 vốn là khu vực có đất nền được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng trong 3 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm đất nền ở khu vực này đã giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, sau vụ việc các doanh nghiệp trúng thầu lần lượt xin bỏ cọc, nhiều nhà đầu tư cá nhân mua nhà phố, biệt thự, căn hộ ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh cũng đang có tình trạng “bỏ của chạy lấy người”.

Đại diện một sàn giao dịch bất động sản ở TP. Thủ Đức cho biết, mặc dù đã đặt cọc hàng trăm triệu đồng nhưng một số nhà đầu tư vẫn quyết định bỏ ngang vì lo sợ thị trường có nhiều rủi ro. Đây là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua bất động sản ngay sau khi vụ đấu giá đất kết thúc với kỳ vọng mức giá sẽ tiếp tục tăng.

Thị trường đang dần bình ổn

Có thể thấy, thương vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm đã tác động lớn đến tâm lý thị trường bất động sản ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh. Đúng như nhiều chuyên gia bất động sản dự đoán, thị trường địa ốc ở khu vực này đang rơi vào tình trạng cung – cầu lệch pha, giá đất tăng phi thực tế khiến lượng giao dịch bị sụt giảm.

Tuy nhiên, sau khi các chủ đầu tư làm đơn xin chấm dứt hợp đồng trúng đấu giá, thị trường bất động sản ở khu Đông  đang dần bình ổn trở lại. Điều này thể hiện qua việc giá bất động sản ở khu Đông không còn biến động mạnh trong hơn một tháng nay.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Bất động sản Việt Nam cho biết, tác động của vụ bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm sẽ không ảnh hưởng dài hạn. Thị trường vẫn sẽ vận hành theo đúng cơ chế cung – cầu và dần ổn định trong thời gian tới.

Cùng nhận định, Tổng giám đốc một công ty bất động sản ở TP. HCM cũng cho rằng, cơn “địa chấn” đấu giá đất ở Thủ Thiêm chỉ mang tính đột biến trong một thời gian ngắn, tác động của nó sẽ không kéo dài và thị trường sẽ dần trở nên bình ổn.

anh-2-1651811441.jpg
Thị trường bất động sản khu Đông TP. Hồ Chí Minh đang dần bình ổn giá sau một thời gian dậy sóng vì vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Hiện tại, khu vực phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Trong đó, Khu đô thị mới Thủ Thiêm được xem là tâm điểm thu hút đầu tư, khuấy động sự tăng trưởng trở lại của thị trường trong thời gian tới.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được xây dựng trên bán đảo thuộc quận 2, sở hữu vị trí rất đắc địa khi vừa được sông Sài Gòn bao quanh, vừa nằm đối diện trung tâm quận 1. Đặc biệt mới đây, việc cầu Thủ Thiêm 2 được đưa vào khai thác đã làm tăng tính kết nối và nâng cao vị thế cho khu đô thị này.

anh-3-1651811441.jpg
Khu đô thị mới Thủ Thiêm là lực đẩy mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. Hồ Chí Minh.

Giới chuyên gia đánh giá, sau khi hoàn thiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ trở thành một cộng đồng dân cư văn minh, giàu có. Với một loạt công trình mang tính biểu tượng, các khu vui chơi, giải trí mang đẳng cấp quốc tế, khu vực này sẽ sánh ngang tầm với Phố Đông của thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Nhìn chung, khu Đông Sài Gòn đang là một thị trường bất động sản đầy tiềm năng nhờ cơ sở hạ tầng đang được đầu tư mạnh mẽ. Trong đó, điểm nổi bật là các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm với tổng số tiền đầu tư lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Việc được đầu tư và quy hoạch bài bản sẽ tạo ra một cú hích lớn cho thị trường bất động sản ở khu vực này.

Nhận định về thị trường bất động sản khu Đông trong dài hạn, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết, cũng như TP. Hồ Chí Minh, khu vực phía Đông đang đối mặt với những thách thức và cơ hội mới sau một thời gian phát triển. Những thế mạnh trước đây như sự phát triển về công nghiệp, tăng trưởng giá bất động sản dần dần phải đi vào chiều sâu hơn. Cụ thể, những vùng phát triển bất động sản gắn với công nghiệp ở khu vực này sẽ phải phát triển thành những khu công nghiệp công nghệ cao, đóng vai trò như một vườn ươm tạo những doanh nghiệp vừa và nhỏ, để từ đó có thêm được nhiều nhà máy công nghệ cao ra đời.

Đi sâu vào từng khu vực cụ thể, ông Hiển cho cho biết, TP. Thủ Đức có tiềm năng để trở thành một trung tâm tài chính, có giá bất động sản đắt ngang ngửa với Hồng Kông. Những khu vực thuộc Thủ Đức cũ có thể phát triển thành khu vực nhà ở có giá bình dân, phù hợp với người thu nhập thấp. Riêng quận 9 có thể phát triển thành biệt thự nhà vườn, căn hộ cao cấp cho chuyên gia ở. Tuy nhiên, 3 khu vực này có thể phát triển tương xứng với tiềm năng không còn phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược phát triển của thành phố.

Thiên Vân