Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội lên cao nhất trong 5 năm

Hoàng Bích Nga

Theo một thống kê mới được công bố của CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội đã ghi nhận căn hộ siêu sang nằm ở vị trí trung tâm. Đồng thời, giá bán căn hộ chung cư trong năm 2021 đã tăng 13%. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua của phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội.

Giá căn hộ chung cư Hà Nội tăng cao nhất 5 năm qua

Cụ thể, theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong năm 2021, doanh số bán căn hộ chung cư giảm 9%, chỉ đạt gần 17.000 căn hộ. Tuy nhiên con số này cao hơn so với tổng lượng mở bán mới của năm trước. Theo mức độ phổ biến, căn hộ chung cư trung cấp chiếm tỉ trọng cao nhất, ở mức 72%. Tiếp đó là căn hộ chung cư cao cấp và cuối cùng là căn hộ chung cư bình dân.

Theo báo cáo này, điểm tích cực được ghi nhận là các dự án mở bán có tỷ lệ bán trung bình cao hơn năm 2019 và 2020, ở mức 47% so với 41 và 42% của các năm trước đó. Tính đến cuối năm 2021, giá bán sơ cấp là 1.596 USD/ m2 (hơn 36 triệu đồng). Mức giá này tăng 13%, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Lý giải về sự tăng giá bán sơ cấp, báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết, xuất phát từ việc mở bán các dự án tại khu vực trung tâm như Đống Đa và Ba Đình. Bên cạnh đó, việc nâng cấp định vị các dự án khu đô thị diễn ra những năm gần đây đã đẩy giá bán sơ cấp tăng vọt. Do đó, giá bán căn hộ chung cư trung bình là 1.213 USD, tăng 4%.

can-ho-chung-cu-1-1642670653.jpeg
Giá chung cư tại Hà Nội tăng cao nhất trong 5 năm gần đây.

Điều này kéo theo các khu vực đã định hình thị trường như Tây Hồ, Đống Đa và Cầu Giấy có giá bán cao hơn trung bình của thị trường, ở mức trên 6%.
Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, tại khu vực nội đô người mua thậm chí không tìm được căn hộ chung cư mới đã hướng tới các khu vực tập thể, chung cư cũ với giá cả “mềm” hơn. Tuy nhiên những khu vực này cũng còn rất ít và tiện nghi cũng như mặt bằng chung không phù hợp với số đông người có nhu cầu mua nhà.

Một nguyên nhân nữa được cho là góp phần tăng giá căn hộ chung cư, đó là các chủ đầu tư dự án cũng ý thức được việc nâng cao chất lượng cho dự án. Do đó, họ tích hợp nhiều tiện ích, chất lượng công trình nâng cao hơn khiến mặt bằng chung của căn hộ chung cư thời gian qua đã tăng lên đáng kể.

Anh Đức Anh, một người có nhu cầu mua căn hộ chung cư cho biết, “Thời điểm hiện tại nếu muốn tìm mua một căn hộ chung cư giá từ 2-3 tỷ nằm trong vành đai 3 là không dễ dàng gì. Nếu có thì sẽ là nhà cũ hoặc diện tích nhỏ, ít tiện ích”.

Dự báo, trong năm nay, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ có biến động khi nguồn cung ra thị trường đạt từ 26.000 căn hộ chung cư. Các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát và nhu cầu của người dân tăng cao sau thời gian phong tỏa, giãn cách của năm 2021. Do đó, các chuyên gia cũng nhận định căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ có mức giá tăng từ 5 đến 7% trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Theo một chuyên gia bất động sản, thời gian gần đây các dự án chung cư mới đã ghi nhận doanh số tích cực. Đó là nhờ sự khác biệt của sản phẩm, bao gồm tiện nghi cũng như marketing… Dự báo xu hướng này tiếp tục giữ vững trong vài năm tới.

Căn hộ chung cư vùng ven “được mùa”

Có thể nói, một trong những nguyên nhân dẫn tới căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng giá trong thời gian qua là do nguồn cung khan hiếm. Điều này cũng dễ hiểu khi năm 2021 các đợt giãn cách xã hội kéo dài đã khiến việc xin cấp phép thủ tục, triển khai chậm chạp, ảnh hưởng tới tiến độ của các dự án. Bên cạnh đó, quỹ đất tại các khu vực trung tâm như Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy… hiện còn rất ít, đã dẫn tới nguồn cung căn hộ chung cư cạn kiệt.

Điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển hướng đưa dự án căn hộ chung cư ra các khu vực ven đô, nằm ngoài vành đai 3. Đó là các quận, huyện như Hà Đông, Hoài Đức, Chương Mỹ, Đan Phượng hay Gia Lâm và Long Biên.

Ngay từ đầu năm 2021, các đợt sốt đất nền cục bộ diễn ra tại một số huyện ngoại thành như Hoài Đức, Gia Lâm, Sóc Sơn đã cho thấy sức hút của đất ven đô. Bên cạnh đó, theo chuyên gia, thị trường gặp khó khăn về nguồn cung trong khi nhu cầu là rất lớn sẽ đẩy các dự án ra khu vực ven đô là điều dễ hiểu.

can-ho-chung-cu-2-1642670767.jpg
Các căn hộ chung cư ở ven Hà Nội được nhiều người lựa chọn.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nộ, căn hộ chung cư có giá từ 25 triệu đồng/m2 hiện cực kỳ khan hiếm tại các vùng nội đô. Theo Sở Xây dựng, tình trạng lệch pha cung – cầu đã diễn ra. Điều này đẩy các dự án căn hộ chung cư mới ra xa trung tâm hơn, dẫn đến thị trường bất động sản khu vực ven đô sôi động trong thời gian qua.  

Theo các chuyên gia, để tăng thêm nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội, trước mắt cần thiết đẩy nhanh tiến độ cấp phép cho các dự án mới, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ chung cư bình dân.

Đồng quan điểm, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc mâu thuẫn giữa các văn bản, khung pháp lý của đất đai đã khiến thị trường thiếu hụt các dự án mới trong thời gian qua. Do đó, vị chuyên gia này nhận định thời gian tới giá bất động sản, trong đó có phân khúc căn hộ chung cư sẽ tiếp tục tăng.

Có thể thấy, thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội đã thiếu hụt nguồn cung sơ cấp trong thời gian qua. Trong khi đó, nguồn cung cho năm 2022 với dự báo khoảng 26-28.000 căn sẽ đến từ khu vực ngoại thành. Sự gia tăng các nhà đầu tư đến từ phía Nam cũng góp phần mang lại triển vọng sáng hơn với thị trường bất động sản Hà Nội. Bên cạnh đó, kinh tế Hà Nội trong năm qua ghi nhận những tín hiệu tích cực như: GRDP đạt 2,92%, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1,5 tỷ USD, tăng 10,6% so với năm 2020. Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã chính thức đi vào khai thác thương mại cũng là một trong những nhân tố tác động tích cực đến sự phát triển của thành phố nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, trong đó có phân khúc căn hộ chung cư, sẽ là tín hiệu tốt cho cả nhà đầu tư lẫn khách hàng.