Giá bất động sản Phú Mỹ vẫn chưa hết nóng

Mai Bảo Trâm

Giá bất động sản ở Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) liên tục tăng nóng trong thời gian vừa qua. Hiện giá nhà đất ở địa phương này đã tăng 40-50% so với thời điểm giữa năm 2021.

Từ năm 2021 đến nay, thị trường bất động sản Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) trở nên sôi động, giá nhà và đất liên tục tăng nóng. Dù là thị trường khá sơ khai nhưng các phân khúc bất động sản ở Phú Mỹ đang có mức giá khá cao nhờ cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại.

Theo khảo sát thực tế, giá bán các sản phẩm bất động sản ở Phú Mỹ như đất nền, chung cư, biệt thự,… đang có mức cạnh tranh lớn so với các địa phương khác trong tỉnh. Cụ thể, giá đất nền trung bình dao động khoảng 6-12 triệu đồng/m2, giá căn hộ chung cư trung bình dao động khoảng 20-30 triệu đồng/m2, biệt thự dao động ở mức 4-6 tỷ đồng/căn.

anh-1-1653078394.jpeg
Thị trường bất động sản Phú Mỹ đang lọt “tầm ngắm” của giới đầu tư

Giá bất động sản tăng nóng

Anh Nguyễn Trung Kiên, chuyên môi giới bất động sản ở thị xã Phú Mỹ thừa nhận giá nhà đất ở địa phương này đang tăng lên khoảng 40-50% so với thời điểm giữa năm 2021. Trong bối cảnh các kênh đầu tư chứng khoán, tiền ảo biến động mạnh, nhiều người đã chuyển dòng tiền đầu tư vào bất động sản, gây ra những đợt tăng giá đất ở nhiều nơi, trong đó có Phú Mỹ.

Theo anh Kiên, giá đất nền khu vực thị xã Phú Mỹ đang dao động ở mức 6-12 triệu đồng/m2. Cá biệt một số khu vực như phường Hắc Dịch, Phú Mỹ có mức giá 20-30 triệu đồng/m2.

Không riêng đất nền, phân khúc chung cư, nhà liền thổ ở khu vực này cũng đang ghi nhận mức giá mới. Đơn cử, căn hộ có diện tích 55,4 m2 thuộc dự án Osimi Phú Mỹ đang được rao bán với giá 1,2 tỷ đồng, tương đương gần 32 triệu đồng/m2. Biệt thự ở khu vực này cũng đang được giao dịch ở mức 4-5 tỷ đồng cho một căn diện tích 200-300 m2, tọa lạc tại khu vực trung tâm của thị xã.

anh-2-1653078394.jpg
Giá đất nền, chung cư ở Phú Mỹ liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian gần đây

Mức độ quan tâm đến bất động sản ở Phú Mỹ luôn ở mức cao. Ngay cả trong thời gian giãn cách xã hội vẫn có những nhà đầu tư ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh âm thầm nhờ người thân quen ở Phú Mỹ đi đặt cọc đất. Lượng giao dịch thực tế vẫn tăng dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Lý do khiến bất động sản Phú Mỹ hấp dẫn người mua vì mức giá mềm nhưng lại có nhiều dư địa tăng giá trong tương lai. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cho rằng, địa phương này đang có rất nhiều dự án đầu tư công chưa được công bố rộng rãi nên đang có tâm lý tranh thủ mua trước rồi ngồi chờ một sự “đột biến” về giá sau khi các thông tin này được công bố.

Sức nóng có tương xứng

Giới chuyên gia cho rằng, mặc dù giá đất sốt nóng liên tục trong thời gian qua nhưng biên độ tăng giá của thị trường Phú Mỹ không quá nhanh, ổn định và sát với giá trị thực.

Hiện tại, thị xã Phú Mỹ đang được Nhà nước đẩy mạnh đầu tư công về cơ sở hạ tầng nên giá đất liên tục thiết lập mặt bằng mới. Trong đó, phải kể đến những công trình hàng nghìn tỷ đồng như đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Xuyên Á,…

Đặc biệt, trong thời gian tới, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến đầu tư thêm hai sân bay ở Hồ Tràm và Gò Găng, kết nối đến sân bay quốc tế Long Thành. Theo quy hoạch, sân bay Gò Găng là sân bay chuyên dùng, còn sân bay Hồ Tràm chuyên phục vụ cho việc phát triển du lịch. Dự kiến, hai dự án này sẽ là một “cú hích” thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế, trong đó có bất động sản.

anh-3-1653078394.jpg
Cơ sở hạ tầng giao thông đang được đầu tư, nâng cấp là một động lực lớn cho thị trường bất động sản Phú Mỹ

Một yếu tố tác động đến đà tăng giá bất động sản của Phú Mỹ là sự phát triển của các khu công nghiệp. Hiện, thị xã đang có 3 cụm công nghiệp và 9 khu công nghiệp với tổng quy mô lên đến gần 5.000 ha. Trong năm 2022 này, một loạt các dự án khu công nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn sẽ tiếp tục được triển khai ở đây.

Với sự phát triển của các khu công nghiệp, Phú Mỹ đang thu hút một lượng lớn người lao động khắp nơi về sinh sống và làm việc. Đây là nguồn cầu lớn cho thị trường bất động sản của địa phương này ở hiện tại và tương lai.

Giá trị thực tiếp theo đến từ việc quy hoạch chung của thị xã Phú Mỹ. Theo đó, đến năm 2025, địa phương này được định hướng nâng cấp lên thành phố. Đến năm 2030, nơi đây sẽ thực hiện vai trò và chức năng của một khu trung tâm công nghiệp, một cảng biển quốc tế và đáp ứng các tiêu chí về giao thông, du lịch, dịch vụ quan trọng của quốc gia.

anh-4-1653078394.jpg
Đến năm 2025, Phú Mỹ sẽ được định hướng nâng cấp lên thành phố

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Quang Minh Triết  – Thành viên của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Phú Mỹ sở hữu vị trí địa lý rất thuận lợi, từ TP. Hồ Chí Minh đi ra Phú Mỹ chỉ tốn khoảng 1h15 di chuyển, ra TP. Vũng Tàu chỉ mất tầm 30 phút. Đặc biệt ở Phú Mỹ có cảng Cái Mép – Thị Vải, tương lai sẽ có sân bay Long Thành. Và sắp tới đây, dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ được triển khai, hứa hẹn tạo ra nhiều thay đổi lớn cho địa phương.

Đặc biệt, Phú Mỹ đang có rất nhiều khu công nghiệp đang hoạt động nên nguồn lao động rất dồi dào. Sắp tới, dự án khu lọc hóa dầu Long Sơn sẽ được triển khai ở ngay bên cạnh cảng Cái Mép – Thị Vải, dự kiến sẽ tạo ra việc làm cho hơn 20.000 lao động.

“Xét về vị trí, kinh tế - xã hội, tôi cho rằng, Phú Mỹ là một nơi rất đáng đầu tư vì có nhiều tiềm tăng tăng trưởng trong ngắn hạn và dài hạn. Biên bộ tăng giá bất động sản của địa phương là phù hợp với giá trị thực, chứ không phải là những giá trị ảo như những vùng đất khác”, ông Triết cho hay.

Nhìn về tương lai dài hạn, nhiều chuyên gia bất động động sản nhận định, thị trường Phú Mỹ đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ phát triển nên còn nhiều dư địa tăng giá. Phân khúc đất nền ở địa phương này vẫn sẽ là tâm điểm, thu hút sự quan tâm giới đầu tư, người ở thực.