Giá bất động sản 2023 được dự báo có sự điều chỉnh bất ngờ

Đặng Thị Nguyệt
Giá bất động sản năm Quý Mão 2023 được dự báo sẽ thiết lập mặt bằng mới, tuy nhiên khó có thể tránh được những diễn biến trái chiều gây bất ngờ đối với khách hàng và các nhà đầu tư.

Theo Nhịp sống thị trường, giới chuyên gia dự báo rằng thị trường bất động sản có tình trạng trái chiều giữa các phân khúc về giá cả. Một số loại hình bất động sản có sự điều chỉnh theo xu hướng giảm. Mặt khác, cũng có phân khúc bất động sản ghi nhận mặt bằng giá mới.

Giá bất động sản có sự điều chỉnh về giá 

Các nhà quan sát đều có nhận định chung về giá bất động sản trong năm Quý Mão 2023, đó là sự điều chỉnh. Sau thời gian tăng trưởng nóng thì đây là xu hướng tất yếu. Thực tế cho thấy sự điều chỉnh của thị trường đang ngày một rõ nét hơn ở thời điểm nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản thấp tầng trong khu đô thị là một trong những phân khúc xảy ra hiện tượng cắt lỗ trên phạm vi rộng. Đó là sản phẩm từng chứng kiến mức tăng theo lần chỉ trong ngắn hạn, tuy nhiên khả năng đáp ứng nhu cầu ở thực lại thấp.

gia-bat-dong-san-2023-duoc-du-bao-co-su-dieu-chinh-bat-ngo-3-1674447995.jpg
Giới quan sát nhận định giá bất động sản 2023 có sự điều chỉnh mạnh mẽ

Loại hình chung cư, nhất là chung cư đã qua sử dụng lại có tình trạng trái ngược với diễn biến cắt lỗ của phân khúc bất động sản nói trên. Đó là xu hướng tăng mạnh. Giá chung cư để lên cao xuất phát từ sự đánh giá đến từ nguồn cung dự án ngày càng eo hẹp cùng với sự gia tăng của chi phí nguyên vật liệu.

Sự điều chỉnh về giá bất động sản trong năm 2023 sẽ tiếp tục diễn ra hiện tượng giảm giá cắt lỗ với loại hình dựa trên cơ sở giá trị gia tăng, không đáp ứng được nhu cầu ở thật còn diễn biến lan rộng trên thị trường. Theo ông Đỗ Quý Duy, sáng lập Câu lạc bộ Nhà đầu tư bất động sản NAC, ở thời điểm cuối năm 2021 đầu năm 2022 mức tăng giá của những phân khúc tăng nóng tới 60 đến 80% và thậm chí 100% chỉ trong một năm bởi vậy, mức giảm giá chỉ khoảng 20 đến 30% trong thời gian gần đây chưa đủ có sức hấp dẫn đối với người mua.

Theo dự báo của ông Huy, giai đoạn điều chỉnh của thị trường có thể diễn ra trong 1,5 đến 2 năm và hiện tại em mới đi hết được ⅓.

Chung cư hay những phân khúc đánh vào nhu cầu ở thực tương tự có thể sẽ duy trì đà tăng giá, tuy nhiên tốc độ tăng giá không mạnh và nhanh.

Bất động sản còn biến động về giá

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đưa ra thống kê cho thấy bất động sản tại một số khu vực và phân khúc nhất định hiện nay có giá bán cao hơn gấp 20 đến 25 lần so với khả năng chi trả của người dân. Theo dự báo con số này vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trong thời gian tới. Các phân khúc nhà ở giá rẻ có nhu cầu lớn, tuy nhiên nguồn cung thiếu và yếu nên giá có thể tăng mạnh. Giá nhà ở thời điểm hiện tại đã tăng khoảng 30% so với năm 2021 và tăng 50% so với năm 2019 thời điểm trước dịch bệnh.

gia-bat-dong-san-2023-duoc-du-bao-co-su-dieu-chinh-bat-ngo-2-1674447995.jpg
Rất khó xảy ra tình trạng giá bất động sản đồng loạt giảm như ở thời điểm năm 2011-2013

Đáng chú ý, giá của phân khúc căn hộ tầm trung hiện nay ở mức 25 triệu đồng/ m2 không còn xuất hiện trên thị trường. Mức tăng trung bình của giá nhà ở riêng lẻ trong dự án ở tầm 15 đến 20%. Đất nền tăng giá khoảng 20 đến 30% so với thời điểm cuối năm 2021.

Theo nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch VNREA, khả năng giảm giá bất động sản hàng loạt như thời điểm năm 2011 đến năm 2013 là rất khó xảy ra ở thời điểm hiện tại mặc dù thị trường đang gặp vô vàn những khó khăn và thách thức.

Theo phân tích của ông Hà, hàng loạt những yếu tố sẽ tác động đến giá bán bất động sản năm 2023 có thể kể đến như lạm phát tăng cao, sự bất ổn địa chính trị trên thế giới, chi phí sử dụng nguồn nguyên vật liệu tiếp tục tăng lên, nguồn cung bất động sản tắc nghẽn, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông cũng như thời gian thẩm định pháp lý và hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án mất nhiều thời gian.

Ông Hà đưa ra dự đoán rằng thị trường bất động sản năm 2023 vẫn sẽ ghi nhận những cơn sốt đất cục bộ tại một số nơi khi có kế hoạch và đầu tư hạ tầng mới. Bất động sản tăng giá không phải vì sốt ảo, tâm lý đầu tư theo số đông như ở những giai đoạn trước mà do hạ tầng phát triển và chất lượng dự án được đánh giá là tốt nên tăng giá trị thật.

gia-bat-dong-san-2023-duoc-du-bao-co-su-dieu-chinh-bat-ngo-1-1674447995.jpg
Bất động sản sẽ tiếp tục duy trì mức giá như ở thời điểm hiện tại nhưng có thể hạ nhiệt đến một mốc thời gian nhất định 

Theo khẳng định của vị lãnh đạo VNREA, bất động sản khó có thể giảm giá ngược lại sẽ đi ngang và tiếp tục duy trì mức giá như ở thời điểm hiện tại. Thế nhưng, giá bất động sản có thể sẽ hạ nhiệt đến mốc gốc thời gian nhất định khi hàng loạt rào cản được tháo gỡ, nguồn cung được khơi thông, và cũng như những yếu tố lạm phát hay bất ổn địa chính trị cũng lắng xuống, ít tác động đến thị trường bất động sản hơn.

Theo nhận định của bà Lê Thị Huyền Trang – Giám đốc Nghiên Cứu và Tư Vấn JLL, bà đã đưa ra đánh giá về một kịch bản trung tính, dự báo về thị trường. Theo đó thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận xu hướng điều chỉnh dần về giá trị thực trong tình trạng không có thêm nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ những yếu tố vĩ mô có tính chất đột biến. Bà Trang cho biết đến cuối năm 2013 các chính sách pháp lý sẽ được thông qua Cùng với đó những giải pháp hỗ trợ nguồn gồm của ngân hàng và công tác thanh tra của chính phủ cũng dần được triển khai thực hiện. Tuy nhiên, thị trường thích ứng và hồi phục chậm và chỉ có thể khởi sắc kể từ đầu năm 2024.