Giá bán nhà đất giảm mạnh cận Tết, môi giới liên tục tung chiêu tặng quà khủng

Nguyễn Ngọc Huyền
Nhiều căn nhà đất hiện nay đang được rao bán giảm giá khá mạnh. Tuy giá bán đã giảm nhưng vẫn khó bán. Để có thể kích thích thị trường, một môi giới còn tung chiêu giới thiệu “chính chủ bán nhà tặng kèm ô tô”.

Theo Nhịp sống thị trường, chỉ chưa đầy một tháng nữa sẽ bước sang năm 2023. Thông thường vào mỗi dịp cuối năm, nhu cầu về nhà ở tăng cao vì người dân cần tiêu khoản tiền đã tích trữ được sau một năm làm lụng.

Với tâm lý muốn mua một căn nhà cho riêng mình, anh Mạnh (Hoàng Mai, Hà Nội) sau nhiều năm ở thuê nay đã quyết đi tìm mua một căn nhà đất vớ mong muốn mua được nhà trước Tết Nguyên đán 2023. Tuy nhiên, công cuộc tìm kiếm nhà ở của anh Mạnh không đơn giảm vì giá nhà đất hiện tại đang rất loạn. Chỉ trong vài tháng nay, giá nhà liên tục tăng rồi lại giảm khá nhanh.

gia-ban-nha-giam-dip-tet-1-1670492963.jpg
Nhu cầu về nhà ở tăng cao vì người dân cần tiêu khoản tiền đã tích trữ được trong một năm

“Tôi đã gửi cho môi giới về mức tài chính và tiêu chí chọn nhà để họ chủ động sàng lọc trong giỏ hàng quanh khu vực Thanh Xuân. Tuy nhiên trong 10 căn được môi giới đưa đi xem, tôi chỉ ưng được có 2 căn. Nhưng khi nói về giá cả thì lại thấy quá cao so với mặt bằng chung.

Cụ thể, có một căn trong ngõ diện tích 33m2 tại Hoàng Đạo Thành xây 4 tầng với giá rao bán là 4,8 tỷ đồng. Trong khi cũng có một căn nhà trong ngõ khu Hoàng Đạo Thành, diện tích tương đương thì chủ nhà báo giá 3,95 tỷ đồng.

Trên thực tế, việc tìm mua nhà đất giờ đây rất khó khăn vì không có một mức giá nào quy định cụ thể. Nhất là việc, có thể chủ nhà chỉ muốn bán 3 tỷ đồng nhưng qua môi giới lại chênh lên đến 3,5 tỷ đồng, điều này không hề hiếm” - Anh Mạnh chia sẻ.

Cũng theo anh Mạnh, sau khoảng 4 tháng đi tìm nhà, anh đã ra quyết định ưng căn nào mà có giá tiền phù hợp với tài chính gia đình sẽ xuống tiền ngay. Nhưng hiện tại giá nhà đất khá loạn, rất khó để xác định giá thực.

“Hơn 2 tuần trở lại đây, tôi thấy rằng giá nhà đất đã hạ nhiệt khá nhiều so với thời điểm tháng 10. Có hai người môi giới đợt trước dẫn đi xem nhà nay đều báo lại giá của một số căn tôi đã xem, chủ nhà giảm từ 200-300 triệu đồng mỗi căn. Nếu ưng ý thì tôi có thể quay lại làm việc, môi giới còn nói sẽ cố ép giá thêm để tôi mua với giá tốt nhất. Nhưng với tình hình của thị trường hiện tại, tôi có thể thong thả tìm nhà, biết đâu vài tháng nữa giá lại giảm thêm” - Anh Mạnh cho hay.

gia-ban-nha-giam-dip-tet-3-1670492964.jpg
Xu hướng giảm giá bất động sản xuất hiện ngay từ quý III/2022

Trong những ngày gần đây, thực tế diễn biến trên một vài hội nhóm chuyên về bán nhà đất thổ cư cho môi giới khu vực Hà Nội thể hiện tình trạng rao bán nhà được giảm giá khá mạnh. Đơn cử như một căn 48,6m2 với diện tích sử dụng riêng là 37m2 và sân chung là 11,6m2 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội vào giữa tháng 10 được chào bán giá là 3,45 tỷ đồng. Nhưng chỉ khoảng một tuần sau, căn nhà này đã được giảm thêm khoảng 120 triệu đồng, xuống còn 3,33 tỷ đồng. Tuy nhiên căn nhà đến nay vẫn chưa có khách nào chốt.

Nhiều căn nhà đất trong tình trạng tương tự, tuy giá bán đã giảm đáng kể nhưng vẫn khó bán. Để “hâm nóng” thị trường thì môi giới nhà đất hiện nay có đủ các chiêu quảng cáo như: “Chính chủ cần bán nhà tặng ngay một chiếc ô tô”.

Căn nhà được “tặng ô tô” nằm tại quận Hoàng Mai có diện tích 45m2 xây dựng 5 tầng với mặt tiền 4m. Môi giới cho biết, căn nhà lô góc 2 tháng, có sân rộng để ô tô, xe máy. Chủ nhà vì áp lực tài chính, cần tiền nên bán nhanh với giá 6,3 tỷ đồng.

Khi xác thực vấn đề mua nhà tặng ô tô với môi giới thì nhận được câu trả lời là: “Ô tô là của chủ nhà đỗ ở đó để chụp ảnh vậy thôi. Mình giới thiệu là chủ tặng xe hơi để khách hàng đọc xong thấy thú vị, vui vẻ và xem thông tin nhà”.

Trên thực tế, xu hướng giảm giá bất động sản xuất hiện ngay từ quý III/2022, tới nay đã chuyển thành làn sóng thật sự vì mức độ khó khăn trên thị trường đang ngày càng tăng. Thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chỉ ra rằng, tỷ lệ hấp thụ bất động sản trong quý vừa qua chỉ đạt 33,5%, giảm mạnh so với hồi đầu năm 2022, giảm tới 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê sơ bộ vào tháng 10/2022, tỷ lệ hấp thụ trên toàn thị trường ước đạt thấp hơn 10% - đây là mức thấp kỷ lục khiến tình hình có sự tương đồng với giai đoạn 2010 - 2011.

gia-ban-nha-giam-dip-tet-2-1670492963.jpg
Chính sách của các chủ đầu tư lớn đã góp phần kích thích giá nhà thổ cư “hạ nhiệt” mạnh hơn

Nguyên nhân chủ yếu là vì dòng vốn trên thị trường rất khó khăn, lãi suất tăng cao khiến cho cả nhà đầu tư bất động sản hay người mua ở thực đều không muốn xuống tiền. Một số dự án phải tung ra các chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất, cam kết cho vay nhằm kích thích nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên thực tế vẫn không đạt hiệu quả.

Cũng chính từ những chính sách vay này của các chủ đầu tư lớn đã góp phần kích thích giá nhà thổ cư “hạ nhiệt” mạnh hơn so với thời gian trước.

Tuy giá nhà đất hiện nay không còn nóng như trước, nhưng theo như một số môi giới chia sẻ, người mua nhà hiện nay đang chìm trong tâm lý chờ đợi các diễn biến trên thị trường, giá bán còn tiếp tục giảm hay tăng thì họ vẫn chưa có ý định xuống tiền trong lúc này.

Thị trường bất động sản hiện nay ghi nhận việc nhiều nhà đầu tư, người mua ở thực vẫn lo sợ giá bán có thể bật tăng trở lại thời điểm sau Tết. Tức là, họ vừa sợ xuống tiền lại vừa sợ giá BĐS tăng lên nếu mua vào lúc này. Vì có sự xáo trộn, giằng co trong tâm lý đã khiến nhiều người mua đặt ra câu hỏi: Khi nào thị trường BĐS mới thực sự hồi phục? Rất khó có được câu trả lời vì các chỉ số lúc này vẫn khá u ám.