Giá bán đất nền ở nhiều tỉnh thành khu vực miền Nam bật tăng mạnh mẽ

Bùi Bích Hạnh

Trong quý 1 năm 2022, thị trường đất nền khu vực miền Nam tiếp tục sôi động, nhiều khu vực ghi nhận mức giá tăng mạnh. Xu hướng của nhà đầu tư là dịch chuyển ra khỏi trung tâm để tìm đến các khu vực vùng ven nơi quỹ đất rộng rãi và mặt bằng giá còn thấp.

Trong quý 1 năm 2022, thị trường đất nền khu vực miền Nam tiếp tục sôi động, nhiều khu vực ghi nhận mức giá tăng mạnh. Xu hướng của nhà đầu tư là dịch chuyển ra khỏi trung tâm để tìm đến các khu vực vùng ven nơi quỹ đất rộng rãi và mặt bằng giá còn thấp.

Mặt bằng giá đất nền khu vực phía Nam tăng mạnh

Theo báo cáo dữ liệu quý 1/2022 của một chuyên trang bất động sản, trong 3 tháng đầu năm đất nền là phân khúc được nhiều người tìm kiếm nhất. Đây là cũng loại hình bất động sản hấp dẫn nhất thị trường trong 2 năm dịch bệnh và cũng chứng kiến sự phục hồi nhanh nhất sau mỗi lần dịch bệnh bùng phát mạnh. Với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, các địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng đều ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên một số thị trường đất nền tại miền Bắc và miền Nam cũng giảm nhiệt hơn so với thời điểm đầu năm 2021. Trong khi đó, đất nền miền Trung đã ghi nhận mức độ quan tâm tăng lên khoảng 14% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường được quan tâm nhiều nhất có thể kể tới Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Thuận....

tay-nam-bo-1649310843.jpeg
Bất động sản khu vực phía Nam tăng giá mạnh

Đáng chú ý, dù nhiều địa phương ở khu vực miền Nam ghi nhận mức độ quan tâm, tìm kiếm đất nền giảm nhưng giá rao bán vẫn tăng khá cao so với thời điểm quý 1/2021. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm đất nền ở thị trường phía Nam đã giảm là 12%. Riêng tại thị trường thành phố TP.HCM ghi nhận lượng tìm kiếm đất nền giảm tới 15%, nhưng các quận huyện ngoại thành đang có biến động mạnh về quy hoạch hạ tầng như Củ Chi, Bình Chánh vẫn ghi nhận xu hướng tìm mua đất nền tăng 20-21%. Trong quý 1, khu Đông của TP.HCM đã ghi nhận xu hướng tìm kiếm mua đất nền giảm tới 32% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm sức hấp dẫn của đất nền khu vực thành phố Thủ Đức đến từ nguyên nhân dịch chuyển nhu cầu mua tài sản của các nhà đầu tư về các tỉnh vùng ven phía Đông như Tây Ninh, Bình Phước nơi giá đất vẫn còn rẻ và có nhiều sự lựa chọn phong phú.

Tương tự như thành phố Hồ Chí Minh, lượng tìm mua đất nền Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu có xu hướng giảm khá mạnh từ 13-16% so với cùng kỳ năm trước. Cá biệt thị trường thành phố Cần Thơ đã chứng kiến mức giảm mạnh tới gần 40%. Hai tỉnh Bình Phước và Long An là nơi có lượng khách hàng tìm kiếm mua đất nền tăng thời điểm 3 tháng đầu năm, ghi nhận mức tăng là 7% ở cả hai thị trường.  

Về yếu tố giá bán, trong khi thị trường tỉnh giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh là Đồng Nai ghi nhận giá đất nền đã tăng hơn 7% trong quý I thì ở Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương giá rao bán đất nền cũng tăng mạnh 17%, 23% và 27%. Riêng đối với thị trường Long An, quý vừa qua cũng đã ghi nhận sự điều chỉnh giá đất nền tăng 13% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. 

voi-400-trieu-nha-dau-tu-nen-mua-dat-nen-khu-vuc-nao-o-mien-tay-1-114316-1651733595.jpg
Thị trường bất động sản phía Nam vô cùng sôi động

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh tại khu vực miền Nam vẫn đang trong quá trình phục hồi sau khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ trong năm 2021. Nếu so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tuy có giảm nhẹ so với quý trước đó nhưng tình hình cũng đã có những dấu hiệu khởi sắc nhất định. Không chỉ với loại hình đất nền, phần lớn các loại hình bất động sản sác đều ghi nhận sự sụt giảm nhẹ trong quý vừa qua. Điều này có thể lý giải dễ dàng khi quý vừa qua chịu nhiều tác động tiêu cực từ tình hình dịch bệnh và kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài. 

Dù giá bất động sản tăng nhanh trong quý 1 nhưng tính thanh khoản của thị trường vẫn chưa thực sự tương xứng với mức giá mới. Các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư vận dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý rằng khi giá bán lên một ngưỡng mới thì có thể gặp khó khăn trong việc thanh khoản. Vì vậy các nhà đầu tư cần phải thận trọng trong việc điều phối, quản lý dòng tiền. Chính phủ cũng đang từng bước minh bạch các hoạt động kinh doanh bất động sản giúp cho thị trường phát triển bền vững và lành mạnh. 

Người mua nhà tiếp tục lạc quan và đánh giá tích cực về thị trường bất động sản khi đây là kênh đầu tư an toàn, có khả năng sinh lời cao hơn so với các kênh còn lại như vàng, chứng khoán giữa bối cảnh lạm phát tăng cao. Sang quý 2, thị trường bất động sản miền Nam sẽ còn đón nhận những khởi sắc tích cực hơn nhờ sự gia tăng nguồn cung mới và các chính sách hạ tầng kích thích cho nhà đầu tư tìm đến thị trường mới. 

Nhà đầu tư dần dịch chuyển sang các thị trường vùng ven

Bên cạnh xu hướng tăng giá, thị trường bất động sản miền Nam cũng ghi nhận xu hướng của nhà đầu tư dần dịch chuyển sang tỉnh vùng ven. Theo đó TP. Thủ Đức, Củ Chi, Nhà Bè và Bình Chánh là các khu vực chứng kiến lượng tin rao bán và nhu cầu tìm mua sản phẩm đất nền tăng cao nhất.

8e1a44b1-8725-49bb-baf9-a0b9c0d723f6-1651733653.jpg
Vùng ven TP.HCM là tọa độ đầu tư mới 

Đây cũng là những địa phương ghi nhận số lượng giao dịch và biến động giá đất nền, nhà liền thổ sôi động nhất 3 tháng đầu năm. Trong khi thành phố Thủ Đức nhu cầu mua sản phẩm đất nền tập trung vào phân khúc có tầm giá dao động trong khoảng 4,5-7 tỷ đồng. Huyện Củ Chi ghi nhận mức độ quan tâm đến đất nông nghiệp và đất nền diện tích lớn có mức giá bán lên đến hàng chục tỷ đồng tăng mạnh.  

photo-1636251482534-1636251483382763650536-1649310902.jpg
Nhà đầu tư dần chuyển hướng sang vùng ven

Thị trường đất nền tiếp tục tăng nhiệt trong tương lai và tâm điểm sẽ là khu Đông, khu Nam thành phố Hồ Chí Minh và các đô thị vùng ven tiếp giáp thành phố. Long An sẽ là thủ phủ đất nền phía Nam trong năm 2022. Các dự án vùng ven có quy mô lớn, tiện ích nội khu phong phú đa dạng, có thể kết nối thuận lợi với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh có mức giá phù hợp túi tiền người dân sẽ có tỷ lệ giao dịch thành công cao. Bất động sản liền thổ, shophouse sẽ thu hút dòng vốn trung bình khá trở lên. Hiện tượng sốt đất sẽ khó lòng xảy ra do các biện pháp quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng.