Du lịch hồi phục, thị trường khách sạn Việt Nam gia tăng áp lực cạnh tranh về giá

Bùi Bích Hạnh

Chuyên gia Savills dự báo các dự án khách sạn mang thương hiệu quốc tế phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam trong tương lai có thể khiến cho áp lực cạnh tranh về giá gia tăng ở một số điểm đến.

Theo nhận định của các chuyên gia Savills Việt Nam, hiện nay công suất hoạt động phòng khách sạn vẫn chưa đạt một nửa so với công suất cùng kỳ của năm 2019. Tuy nhiên, do dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, các lệnh hạn chế đi lại được nới lỏng và du lịch quốc tế mở cửa đã giúp cho nhiều khách sạn ở các thành phố lớn, các địa điểm du lịch cải thiện hoạt động kinh doanh.

Khách sạn, resort và các homestay tại điểm du lịch nghỉ dưỡng đang trong quá trình phục hồi sau thời gian dài điêu đứng vì dịch Covid, tuy nhiên chưa thực sự ổn định, đặc biệt là tại những địa phương phụ thuộc nhiều vào khách du lịch quốc tế như Phú Quốc, Đà Nẵng và Nha Trang.

Tính đến thời điểm cuối tháng 3/2022, công suất đặt phòng khách sạn ở thị trường Việt Nam vẫn chỉ đạt dưới mức 20%, ngoài ra giá phòng bình quân vẫn thấp hơn gần 20% so với thời điểm năm 2019.

exterior-3-1651722824.jpg
Thị trường khách sạn đối diện áp lực cạnh tranh về giá 

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, các quốc gia Đông Nam Á là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn, rất được ưa chuộng trên thế giới. Trong đó, Việt Nam nổi lên như một đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng cả về thị trường du lịch nội địa và du lịch quốc tế với 4 năm liên tiếp ghi nhận tốc độ tăng trưởng đạt mức hai con số (số liệu tính tới năm 2019).

Những biện pháp giãn cách xã hội, giới hạn đi lại và đóng cửa biên giới, hạn chế khách quốc tế đã giáng những đòn mạnh mẽ đến tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC, nhận định: “ Kể từ đầu năm 2022, nhu cầu tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng đã bắt đầu hồi phục trở lại, bao gồm cả hoạt động du lịch quốc tế. Hiện nay, Việt Nam là một trong các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có ít rào cản nhất đối với thị trường khách du lịch quốc tế.

Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn trong việc đón đầu sự phục hồi du lịch từ nhóm khách hàng châu Á sau một khoảng thời gian buộc phải tạm ngừng thực hiện các chuyến đi du lịch. Các khách sạn tại các thành phố lớn cũng ghi nhận số lượng khách quốc tế tăng trưởng mạnh trong vài tuần vừa qua. 

Tuy nhiên giá phòng cũng như công suất của các khách sạn vẫn thấp hơn nhiều so với thời điểm trước khi xuất hiện đại dịch và so với một vài điểm đến du lịch khác trong khu vực, nhưng nhìn chung 2 chỉ số này đã cải thiện hơn rất nhiều.

Sự sụt giảm nguồn cầu là một trong những rào cản lớn nhất ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của ngành du lịch. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến tốc độ tăng trưởng nguồn cung quá nhanh ở một số địa điểm tham quan, du lịch trong nước. 

Dự kiến số lượng dự án thương hiệu khách sạn của các nhà điều hành uy tín quốc tế và khu vực có thể sẽ tăng gấp đôi trong thời gian 3 năm tới, từ 127 dự án lên tới 261 dự án vào năm 2025. Điều này có thể dẫn đến gia tăng áp lực cạnh tranh về giá ở một số địa điểm cũng như sự cạnh tranh về nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành khách sạn trên cả nước.

Mô hình căn hộ nghỉ dưỡng condotel vẫn sẽ là một sản phẩm hứa hẹn của phân khúc bất động sản du lịch, chiếm một thị phần không nhỏ của ngành du lịch trong nước. Theo báo cáo thống kê của Savills Hotels, nguồn cung condotel trên thị trường đã giảm mạnh chỉ còn 4.000 căn vào năm 2021 (so với con số 16.000 căn vào năm 2019).

Trong năm 2022, thị trường căn hộ condotel dự kiến sẽ chào đón hơn 8.000 sản phẩm mở bán, trong đó có gần 50% nguồn cung mang thương hiệu khách sạn quốc tế và khu vực.

Trong bối cảnh hiện tại, khách hàng sẽ không chỉ đơn thuần xem xét giá bán và tiềm năng tăng trưởng, mà còn yêu cầu các sản phẩm condotel phải được hoạch định bài bản, cẩn trọng với cấu trúc quản lý minh bạch, rõ ràng. Việc song hành cùng với thương hiệu uy tín có thể sẽ mang lại giá trị cộng hưởng cho dự án khi các chủ đầu tư có thể nhận được rất nhiều lợi ích từ danh tiếng, chuyên môn và uy tín của thương hiệu trong quá trình phát triển và tiếp cận thị trường.